Gần 160 nghìn hộ dân ĐBBSCL có thể thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng

Người dân ở ĐBSCL chia nhau từng ít nước trong mùa hạn mặn
Người dân ở ĐBSCL chia nhau từng ít nước trong mùa hạn mặn
TPO - Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện có khoảng 82.000 hộ dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thiếu nước sinh hoạt do hạn mặn và dự báo thời gian tới của mùa khô 2020, con số này sẽ lên gần 160.000 hộ.

Theo Tổng cục Thủy lợi, độ mặn ở các cửa sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có xu thế tiếp tục giảm từ nay đến ngày 20/3 sau đó sẽ tăng nhẹ từ 21 đến 25/3 trước khi giảm cho đến ngày 4/4.

Trong thời gian xâm nhập mặn giảm, các khu vực có khả năng xuất hiện nước ngọt và lấy được nước vào thời kỳ triều thấp. Cụ thể, trên sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây (Long An), ở khu vực 75 km đến 85km trở vào, thuộc xã Bình Đức huyện Bến Lức và và xã Mỹ Phú, thành phố Tân An.

Trên sông Sông Cổ Chiên, khu vực có khả năng xuất hiện nước ngọt là từ 35km đến 40km cửa sông trở vào, thuộc xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre). Trên sông Hậu: Từ 40 km đến 45km trở vào thuộc xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) và xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách (Sóc Trăng). Trên sông Cái Loan, nước ngọt có thể xuất hiện ở khu vực từ 45km đến 50km trở vào thuộc xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao (Kiên Giang).

Theo Tổng cục Thủy lợi, tại cửa sông Hàm Luông, Cửa Tiểu, Cửa Đại, thuộc các tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, mặn vẫn liên tục duy trì ở mức cao, ít có khả năng xuất hiện nước ngọt, kể cả vào lúc chân triều.

Đến nay, hạn hán và mặn xâm nhập làm thiệt hại hơn 30.000 ha lúa mùa năm 2019 và vụ Đông Xuân 2019-2020. Trên 330 nghìn ha lúa Đông Xuân, hơn 136 nghìn ha cây ăn quả khả năng sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tiếp theo của mùa khô 2020.

Gần 160 nghìn hộ dân ĐBBSCL có thể thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng ảnh 1

 ĐBSCL đang chịu đợt hạn mặn khốc liệt hơn đợt hạn mặn lịch sử năm 2015-2016

Tại các tỉnh ĐBSCL, khoảng 82.000 nghìn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt và dự báo thời gian tới của mùa khô 2020, con số này sẽ lên gần 160.000 hộ.

Đến nay đã có 5 công trình phòng chống hạn mặn tại ĐBSCL sử vốn ngân sách do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư đã đưa vào khai thác sử dụng, kiểm soát mặn cho mùa khô 2019-2020, với diện tích kiểm soát trực tiếp khoảng 83.000 ha và kiểm soát gián tiếp ảnh hưởng của hạn mặn đến 300.000 ha diện tích đất canh tác.

Bộ NN&PTNT cũng khuyến cáo các địa phương cần tiếp tục đo độ mặn, lấy nước có độ mặn cho phép để khẩn trương cung cấp cho các vùng cây ăn trái đang có nguy cơ thiếu nước và tạo nguồn nước sinh hoạt. Các vùng canh tác lúa đã thu hoạch cần lấy nước để tiến hành rửa mặn, chuẩn bị cho gieo cấy vụ Hè Thu khi có nguồn nước ngọt về ổn định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.
Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.