FT: Ông Biden không thuyết phục được ông Tập gặp thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Ông Biden và ông Tập trong cuộc gặp năm 2013. (Ảnh: Reuters)
Ông Biden và ông Tập trong cuộc gặp năm 2013. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trong cuộc điện đàm tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp, nhưng không nhận được sự xác nhận từ phía nhà lãnh đạo Trung Quốc, Financial Times đưa tin.

Báo này dẫn nhiều nguồn tin được dự họp về cuộc điện đàm tuần trước cho biết ông Tập không nhận lời ông Biden khi đưa ra đề xuất này, mà thay vào đó đã nói rằng Washington nên hạ bớt giọng với Bắc Kinh.

Nhà Trắng chưa phản hồi đề nghị bình luận. Nhưng một nguồn tin nắm được tình hình xác nhận thông tin này đúng. “Ông Tập nhấn mạnh rằng giọng điệu và không khí của mối quan hệ cần được cải thiện trước tiên”, nguồn tin cho biết.

Financial Times dẫn một nguồn tin nói rằng ông Biden đã đề cập đến ý tưởng gặp thượng đỉnh như một trong nhiều khả năng để tiếp tục trao đổi với ông Tập, dù không chờ đợi phản hồi ngay lập tức.

Một quan chức Mỹ nói với báo này rằng dù ông Tập không xác nhận sẵn sàng gặp thượng đỉnh, nhưng Nhà Trắng tin rằng nguyên nhân một phần là do tình hình COVID-19.

Thượng đỉnh G20 ở Ý vào tháng 10 tới đang được dự kiến sẽ diễn ra trực tiếp, nhưng ông Tập chưa từng rời khỏi Trung Quốc kể từ khi đại dịch xảy ra vào đầu năm ngoái.

Cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập là trao đổi cấp cao nhất trong vòng 7 tháng. Hai bên đã trao đổi về sự cần thiết phải bảo đảm sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không dẫn đến xung đột.

Một quan chức Mỹ nắm được nội dung cuộc điện đàm cho biết đây là phép thử xem liệu trao đổi ở cấp cao nhất có chấm dứt tình trạng băng giá trong quan hệ song phương hay không.

Nhà Trắng khẳng định sẵn sàng duy trì các kênh liên lạc, nhưng không đưa ra kế hoạch nào về những trao đổi tiếp theo.

Báo chí Trung Quốc cho biết ông Tập đã nói với ông Biden rằng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc gây “khó khăn nghiêm trọng” cho quan hệ song phương, và rằng cả hai bên cần duy trì tiếp xúc và chỉ đạo các nhóm ở cấp làm việc tăng cường trao đổi.

Theo FT, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.