Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ để Đài Loan đổi tên văn phòng đại diện

0:00 / 0:00
0:00
Văn phòng văn hoá kinh tế Đài Bắc tại Washington
Văn phòng văn hoá kinh tế Đài Bắc tại Washington
TPO - Bắc Kinh đang phản đối khả năng Washington cho phép văn phòng đại diện của Đài Bắc đổi tên, cảnh báo Mỹ chớ thách thức nguyên tắc một Trung Quốc.

Mỹ đang cân nhắc đề nghị của Đài Loan (Trung Quốc) về việc đổi tên văn phòng đại diện của họ từ Văn phòng Đại diện văn hoá và kinh tế Đài Bắc (Tecro) thành Văn phòng đại diện Đài Loan, Financial Times dẫn các nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

Vấn đề này chưa được quyết định, và sẽ cần một sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden nếu Mỹ đồng ý, Financial Times viết.

Cuối tuần trước, ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm dài 90 phút, sau đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông Biden khẳng định “không bao giờ có ý định thay đổi chính sách một Trung Quốc”. Thông cáo của Nhà Trắng không đề cập gì đến vấn đề này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh tạm chia cắt và sẽ phải trở về với đại lục, có thể bằng vũ lực nếu cần.

Các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh coi việc đổi tên là sự vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc và lo sợ hiệu ứng domino ở các quốc gia khác.

Giới phân tích cũng đồng ý rằng Mỹ đang thách thức Trung Quốc ở Đài Loan, khi hai bên đang mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề khác như thương mại, công nghệ, nhân quyền và Biển Đông.

Ngày 13/9, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng nước này đã “nghiêm khắc cảnh báo” và thúc giục Mỹ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và 3 thông cáo chung, được đưa ra vào các năm 1972, 1979 và 1982.

Ông Triệu nói rằng Washington nên “dừng bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Mỹ với Đài Loan để cải thiện quan hệ, bao gồm vấn đề đổi tên Tecro.

Văn phòng này được mở từ năm 1979, ban đầu được đặt tên là Hội đồng Điều phối các vấn đề Bắc Mỹ ở Washington. Văn phòng này hoạt động như đại sứ quán, sau khi Mỹ chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan để công nhận Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh luôn cảnh báo các quốc gia chớ trao đổi chính thức với hòn đảo hoặc cho phép sử dụng tên “Cộng hoà Trung Hoa” hay Đài Loan.

Hồi tháng 7, Trung Quốc điều triệu đại sứ tại Lithuania về nước sau khi quốc gia châu Âu này cho phép Đài Loan đổi tên văn phòng đại diện.

Shi Yinhong, giáo sư về quan hệ quốc tế tại ĐH Nhân dân Bắc Kinh, cho rằng Tổng thống Biden ủng hộ đảng Dân chủ Tiến bộ từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan, nhưng chưa rõ ông Biden có cho phép đổi tên hay không khi ông đang chịu nhiều áp lực trong nước vì vấn đề rút quân khỏi Afghanistan.

Theo FT
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.