Vấn đề Đài Loan, Trung Quốc ‘đốt nóng’ cuộc đua tìm tân thủ tướng Nhật

0:00 / 0:00
0:00
Các ứng viên trong cuộc đua giành vị trí thủ tướng Nhật
Các ứng viên trong cuộc đua giành vị trí thủ tướng Nhật
TPO - Khi cuộc đua chọn người thay thế Thủ tướng Suga Yoshihide làm chủ tịch đảng LDP nóng lên, quan hệ của Nhật với Trung Quốc, nhất là vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), trở thành một trong những ưu tiên cao nhất đối với các ứng viên.

Ngày 10/9, ông Taro Kono, vị bộ trưởng đang phụ trách chương trình tiêm chủng, thông báo tham gia cuộc đua giành vị trí chủ tịch đảng cầm quyền vào cuối tháng này.

Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi cũng đã tuyên bố sẽ tranh cử.

Những cái tên khác được báo chí Nhật nêu ra gồm cựu Bộ trưởng Nội vụ Seiko Noda và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. Ông Ishiba nhận được tỷ lệ ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò dư luận, nhưng được nói là đã quyết định không tranh cử để ủng hộ ông Kono.

“Có thể có những giọng khác nhau. Takaichi sẽ nói mạnh nhất và Kishida có thể mềm mỏng nhất về Trung Quốc, nhưng sẽ không có thay đổi lớn trong chính sách tổng thể” - GS Suzuki.

Ông Kazuto Suzuki, một giáo sư về kinh tế chính trị quốc tế tại Trường đào tạo sau đại học về chính sách công thuộc ĐH Tokyo, cho rằng dù đang có một sự chia rẽ giữa phe ủng hộ Bắc Kinh và phe ủng hộ Đài Bắc trong LDP, nhưng tất cả các ứng viên đều đồng ý về sự cần thiết phải sẵn sàng chống lại các hành động của Trung Quốc.

“Có thể có những giọng khác nhau. Takaichi sẽ nói mạnh nhất và Kishida có thể mềm mỏng nhất về Trung Quốc, nhưng sẽ không có thay đổi lớn trong chính sách tổng thể”, GS Suzuki nói.

Madoka Fukuda, giáo sư về chính trị toàn cầu tại ĐH Hosei ở Tokyo, nói rằng khả năng quân đội Mỹ tấn công vào các đảo do Đài Loan kiểm soát như Kinmen, Quemoy, quần đảo Matsu nằm gần tỉnh Phúc Kiến hay quần đảo Pratas (Đông Sa) ở phía nam Đài Loan, đã được thảo luận trong giới học giả của Nhật Bản, như một phần trong kế hoạch khẩn cấp với Đài Loan (Trung Quốc).

“Tuy nhiên, điều này gây ra căng thẳng trong quan hệ với Bắc Kinh, vì hợp tác an ninh quân sự Nhật Bản – Đài Loan sẽ là kịch bản ác mộng với Trung Quốc”, GS Fukuda nói.

Cuộc bầu cử chọn lãnh đạo của LDP sẽ diễn ra vào ngày 29/9 và chiến dịch vận động bắt đầu từ tuần này. Chủ tịch mới của LDP dự kiến sẽ giải tán hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử trong nửa đầu tháng 11, nhưng LDP gần như chắc chắn sẽ có vị trí thủ tướng vì đảng này giữ vai trò thống trị.

Việc ông Suga bất ngờ thông báo từ chức chỉ 1 năm sau khi nắm quyền báo hiệu sự trở lại của kiểu thay đổi lãnh đạo xoành xoạch ở Nhật Bản. Nhưng các nhà phân tích đồng ý rằng chính sách đối ngoại, nhất là với Đài Loan (Trung Quốc), sẽ tiếp tục ổn định.

Ông Kishida, một người được đánh giá là có quan điểm thân thiện với Bắc Kinh, gần đây nói rằng eo biển Đài Loan có thể sẽ trở thành vấn đề đối ngoại lớn tiếp theo của Nhật Bản, sau cuộc chấn chỉnh của Trung Quốc ở Hong Kong. Ông cũng nói rằng Tokyo sẽ tìm kiếm hợp tác với những nơi chia sẻ các giá trị về tự do, dân chủ và pháp quyền.

Ông nói rằng các quan điểm chính sách của ông đã thay đổi với thực tế mới là vai trò thống trị quốc tế và “thái độ độc tài” của Trung Quốc.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường an ninh kinh tế để đối phó với một Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ, ứng viên Takaichi nói hôm 8/9 rằng Tokyo cần “chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới”, nêu ra nguy cơ xảy ra các vụ tấn công trên không gian mạng và vũ trụ.

Bên cạnh đó, bà cũng cam kết lập ra một cơ quan giống như Uỷ ban đầu tư nước ngoài của Mỹ để ngăn công nghệ Trung Quốc rơi vào tay các nước đối thủ như Trung Quốc.

Khi thông báo ứng cử, ông Kono hứa sẽ tăng cường năng lực răn đe của Nhật Bản trước “những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng”, hàm ý nhắc đến những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông trong vài năm gần đây.

GS Suzuki đánh giá rằng quan hệ hợp tác chiến lược của Nhật với Mỹ và sự ủng hộ của Tokyo với Đài Loan (Trung Quốc) là hai vấn đề đồng thuận trong các chính trị gia của LDP.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG