Lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm suốt 90 phút

0:00 / 0:00
0:00
Ông Biden và ông Tập trong dịp gặp năm 2013. (Ảnh: Reuters)
Ông Biden và ông Tập trong dịp gặp năm 2013. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay có cuộc điện đàm dài 90 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và đây chỉ là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 2 năm nay.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã có “cuộc thảo luận chiến lược sâu rộng” bao gồm “những lĩnh vực hai bên có lợi ích chung và cả những lĩnh vực mà hai bên khác nhau về lợi ích, giá trị và quan điểm”.

Cuộc hội đàm tập trung vào những vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và COVID-19, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết.

Báo chí Trung Quốc thông tin cuộc đối thoại diễn ra “thẳng thắn” và “sâu rộng”, ông Tập Cận Bình nói rằng chính sách của Mỹ với Trung Quốc gây ra nhiều khó khăn cho quan hệ song phương.

Báo chí Trung Quốc cũng cho biết hai bên đồng ý duy trì trao đổi thường xuyên và sẽ chỉ đạo các nhóm ở cấp làm việc tăng cường đối thoại.

“Tổng thống Biden nhấn mạnh lợi ích lâu dài của Mỹ trong sự hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và trên thế giới, và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về trách nhiệm của hai bên trong việc bảo đảm rằng cạnh tranh không dẫn đến xung đột”, thông cáo của Mỹ nhấn mạnh.

Sau cuộc rút quân trong hỗn loạn khỏi Afghanistan, chính quyền Biden đã gửi tín hiệu rằng việc kết thúc cuộc chiến dài nhất của Mỹ sẽ giúp các lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ tập trung vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG