Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay của Tập đoàn Foxconn tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang)
Dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay của Tập đoàn Foxconn tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang)
TP - Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Tạo việc làm cho 40.000 lao động

Tập đoàn Foxconn có kế hoạch chuyển sản xuất sản phẩm máy tính bảng và máy tính xách tay sang Việt Nam, cụ thể là ở tỉnh Bắc Giang, với dự án có quy mô lớn hàng trăm triệu USD. Ngày 18/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao giấy chứng nhận cho dự án Nhà máy Fukang Technology của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd có trụ sở chính tại Singapore đầu tư thực hiện tại Khu công nghiệp Quang Châu. Dự án sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay này có quy mô công suất  khoảng 8 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Foxconn tại Việt Nam thông tin, dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay này của Tập đoàn Foxconn sản xuất các sản phẩm cho Apple. Dự án có tổng quy mô 38 ha. Dự kiến, cuối năm 2021, dự án sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng giai đoạn 1(22ha) và đầu quý I năm 2022 đi vào sản xuất. Khi dự án đi vào sản xuất sẽ cần khoảng 40.000 lao động.

Ông Hồng cho biết thêm, Foxconnđầu tư vào Việt Nam từ năm 2007, với 2 nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.Trải qua 13 năm hoạt động, tập đoàn không ngừng mở rộng quy mô và thành lập thêm nhiều các công ty.

Theo ông Hồng, tính đến tháng 12 năm 2020, Foxconn có tổng vốn đầu tư tại Việt Nam là 1,5 tỷ USD, số lượng cán bộ, công nhân viên hơn 53.000 người. Trong đó, số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động. Dự kiến năm 2021, tập đoàn sẽ tăng thêm đầu tư 700 triệu USD, và tăng mới 10.000 lao động. “Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật của Việt Nam và triển khai đúng tiến độ đã đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực làm việc hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động, sản xuất gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội”, ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết, thời gian tới, Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam dự kiến tiếp tục mở rộng đầu tư ở tỉnh Bắc Giang.

Nâng cấp hạ tầng, dịch vụ “hút” thêm doanh nghiệp uy tín

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, 5 năm qua, mức vốn đầu tư FDI mà Bắc Giang thu hút được luôn nằm trong 10 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Năm 2020, tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang đạt 13,02%, đứng đầu cả nước. Đến nay, Bắc Giang có 472 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là hơn 6 tỷ USD.

Ông Dương cho rằng, việc Tập đoàn Foxconn tiếp tục lựa chọn tỉnh Bắc Giang để triển khai dự án sản xuất các sản phẩm chiến lược công nghệ cao cho hãng Apple chứng tỏ sức hấp dẫn của môi trường đầu tư của tỉnh. Dự án này là bước khởi đầu để Foxconn triển khai các dự án tiếp theo có mức vốn đầu tư lớn hơn tại Bắc Giang. Dự án của Foxconn chắc chắn sẽ tạo ra cú hích lôi cuốn làn sóng FDI có chất lượng về Bắc Giang, điều này rất có lợi cho mục tiêu tăng tốc phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh sau dịch COVID - 19.

Cũng theo ông Dương, thời gian qua, các doanh nghiệp FDI đã đóng góp tích cực vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. “Tôi khẳng định với các nhà đầu tư rằng, tỉnh Bắc Giang sẽ cung cấp hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ tốt nhất có thể đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư như: Giao thông, điện, nước, môi trường… phục vụ sản xuất, kinh doanh. UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cam kết hướng dẫn, hỗ trợ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật, đặc biệt là việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan: đăng ký doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng…để nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đi vào sản xuất ổn định”, ông Dương nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, các sản phẩm Macbook và IPad của Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải sản xuất tại Bắc Giang cho Apple sẽ xuất đi nhiều nước trên thế giới. Qua đó, dự án này khẳng định thương hiệu các sản phẩm điện tử sản xuất tại Việt Nam dựa trên vai của người “khổng lồ Apple”.

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ' ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư ngày 18/1/2021, trong đó nhà đầu tư dự án sản xuất Macbook, IPad của Apple

Ngày 18/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương còn trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án khác, gồm: Dự án “Công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của nhà đầu tư Ja Solar Investment Limited(Hồng Kông), Trung Quốc, tổng vốn đầu tư đăng ký 4.848 tỷ đồng; Dự án Nhà máy Risesun New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore), tổng vốn đầu tư đăng ký 1.740 tỷ đồng; Dự án Nhà máy Kodi New Material Việt Nam của nhà đầu tư Risesun Investment Pte.Ltd (Singapore), tổng vốn đầu tư đăng ký 139 tỷ đồng. 


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng

Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng

TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.