Formosa được phép xả thải ngầm

Hệ thống ống dẫn của Formosa. Ảnh: Infonet
Hệ thống ống dẫn của Formosa. Ảnh: Infonet
TP - Có nhiều thông tin cho rằng, đường ống xả thải khổng lồ ngầm ra biển của Cty Formosa là trái phép. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó.

“Việc báo chí thông tin người dân lặn biển để tìm nguyên nhân khiến dư luận hiểu nhầm rằng Formosa xả trộm bằng đường ống khổng lồ dưới đáy biển. Tôi khẳng định, Formosa được phép xả thải bằng đường ống ra biển, đã được Bộ TN&MT Việt Nam cấp phép đúng quy định pháp luật Việt Nam”, ông Nhân nói.

Tại cuộc làm việc với phóng viên Tiền Phong, đại diện Cty Formosa cũng khẳng định điều này và nói rằng, trước khi được đưa vào ống xả thải ra biển, nước thải được xử lý đạt các chỉ số theo quy định của Việt Nam bằng hệ thống quan trắc tự động. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Võ Tuấn Nhân cho biết, Sở TN&MT Hà Tĩnh là đơn vị giám sát các chỉ số quan trắc của trạm tự động này.

Theo ông Nhân, ở Đồng Nai, Cty Formosa cũng có hệ thống quan trắc tự động và Sở TN&MT Đồng Nai giám sát. Nếu phát hiện nước xả thải bất thường sẽ có “nút ấn” riêng dừng việc xả thải. Còn Formosa ở Hà Tĩnh chưa lắp hệ thống này.

Tại cuộc họp chiều 23/4 giữa đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT và bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đại diện Sở NN&PTNT Thừa Thiên - Huế thông tin, ngày 18/4, tỉnh này nhận được tin có một tàu nước ngoài xin vào bờ lấy nước ngọt.

“Khi vào, tàu đó có 3 người, tàu thu mua hải sản nhưng phát hiện trên bờ không có liên lạc với người thu mua, không có gì hết. Cũng trước đó, ở Quảng Bình bắt 5 con tàu nước ngoài. Chúng ta phải xem xét lại các tàu, trong đó có các tàu nước ngoài hoạt động trong thời gian này”, vị đại diện nói.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.