Formosa được phép xả thải ngầm

Hệ thống ống dẫn của Formosa. Ảnh: Infonet
Hệ thống ống dẫn của Formosa. Ảnh: Infonet
TP - Có nhiều thông tin cho rằng, đường ống xả thải khổng lồ ngầm ra biển của Cty Formosa là trái phép. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó.

“Việc báo chí thông tin người dân lặn biển để tìm nguyên nhân khiến dư luận hiểu nhầm rằng Formosa xả trộm bằng đường ống khổng lồ dưới đáy biển. Tôi khẳng định, Formosa được phép xả thải bằng đường ống ra biển, đã được Bộ TN&MT Việt Nam cấp phép đúng quy định pháp luật Việt Nam”, ông Nhân nói.

Tại cuộc làm việc với phóng viên Tiền Phong, đại diện Cty Formosa cũng khẳng định điều này và nói rằng, trước khi được đưa vào ống xả thải ra biển, nước thải được xử lý đạt các chỉ số theo quy định của Việt Nam bằng hệ thống quan trắc tự động. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Võ Tuấn Nhân cho biết, Sở TN&MT Hà Tĩnh là đơn vị giám sát các chỉ số quan trắc của trạm tự động này.

Theo ông Nhân, ở Đồng Nai, Cty Formosa cũng có hệ thống quan trắc tự động và Sở TN&MT Đồng Nai giám sát. Nếu phát hiện nước xả thải bất thường sẽ có “nút ấn” riêng dừng việc xả thải. Còn Formosa ở Hà Tĩnh chưa lắp hệ thống này.

Tại cuộc họp chiều 23/4 giữa đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT và bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đại diện Sở NN&PTNT Thừa Thiên - Huế thông tin, ngày 18/4, tỉnh này nhận được tin có một tàu nước ngoài xin vào bờ lấy nước ngọt.

“Khi vào, tàu đó có 3 người, tàu thu mua hải sản nhưng phát hiện trên bờ không có liên lạc với người thu mua, không có gì hết. Cũng trước đó, ở Quảng Bình bắt 5 con tàu nước ngoài. Chúng ta phải xem xét lại các tàu, trong đó có các tàu nước ngoài hoạt động trong thời gian này”, vị đại diện nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.