Kho hàng đông lạnh của bà Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), nơi mà Sở Y tế Quảng Trị đã từng có kết luận 20 tấn cá nục nhiễm Phenol. ẢNH: H.T.

Bối rối tiêu hủy 60 tấn hải sản liên quan đến Formosa

TPO - Ngày 25/8, theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, phương án tiêu hủy khoảng 60 tấn hải sản đông lạnh đang tồn kho tại một số cơ sở thu mua trên địa bàn vừa được phê duyệt. Đây là số hải sản thu mua trong thời điểm xảy ra sự cố do Formosa xả thải gây ra hiện tượng cá chết, được cho là mất an toàn, nhiễm độc.
Những nhà hàng vắng bóng thực khách.

Du lịch 'hấp hối' sau thảm họa cá chết

TP - Sự cố môi trường Formosa khiến cá chết hàng loạt dọc bờ biển các tỉnh Bắc miền Trung giữa tháng 4, kéo theo hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng, trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngư dân và những người làm du lịch.
Tàu cá nằm bờ chờ biển hồi sinh.

Bí thư Hà Tĩnh nói gì từ “tâm chấn Formosa”?

TP - Đương kim Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn trao đổi với Tiền Phong về thiệt hại, khả năng phục hồi, trách nhiệm cán bộ và tâm lý muốn di cư của một số người dân. Ông Sơn nói: “Sự cố Formosa làm một số người dân băn khoăn, nhưng mong bà con bình tĩnh. Đảng, nhà nước và lãnh đạo Hà Tĩnh luôn đặt lợi ích của người dân lên đầu”.
Rác thải của Formosa tại Kỳ Anh. Ảnh: CTV.

Tin mới về nghi vấn Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp 'bảo bối' cho Formosa

TP - Sau khi Tiền Phong phản ánh Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT), Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp “bảo bối” là kết luận về chất thải công nghiệp thông thường để Formosa tuồn chất thải nguy hại ra ngoài. Trao đổi với PV Tiền Phong, một cán bộ công tác lâu năm trong lĩnh vực môi trường ở Hà Tĩnh khẳng định, Chi cục BVMT không đủ thẩm quyền trong việc lấy mẫu, phân tích.
Với “bảo bối” có trong tay do Sở TNMT Hà Tĩnh cung cấp, Formosa tuồn chất thải nguy hại ra ngoài gây bức xúc cho người dân TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Giám sát nguồn thải của Formosa: Trách nhiệm không nhỏ của Sở TN&MT Hà Tĩnh

TP - Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong về trách nhiệm giám sát, phát hiện và xử lý các sai phạm trong xả thải của Formosa, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Tĩnh cho biết,  cơ quan nào phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thì có trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, ngoài ĐTM, có nhiều công cụ giám sát khác và những công cụ ấy quy định rất rõ trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh.
Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh.

Có hay không Hà Tĩnh dâng “bảo bối” cho Formosa?

TP - Từ khi sự cố môi trường xảy ra ở biển miền Trung cho đến những diễn biến chôn lấp rác thải mới đây của Formosa, tâm điểm dư luận dồn về ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Hà Tĩnh. PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với vị “tư lệnh” ngành môi trường Hà Tĩnh này.
Bò gặm cỏ trên cánh đồng muối Kỳ Hà. Ảnh: Đức Anh

Từ tâm chấn Formosa - Bài 2: Chát mặn diêm dân

TP - Xã Kỳ Hà cách hàng rào Formosa chỉ 8 km đường chim bay. Tại đây có đồng muối rộng 72 ha, thuộc diện lớn nhất của ngành muối Hà Tĩnh. Trời miền Trung đang nắng như đổ lửa - dấu hiệu cho một vụ muối bội thu. Nhưng đồng muối Kỳ Hà quạnh hiu bóng diêm dân.
Phần lớn tàu thuyền vẫn nằm bờ tại âu tàu Ba Đồng sau thảm họa Formosa. Ảnh: Sỹ Lực

Từ tâm chấn Formosa

TP - Người dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh, địa bàn bao trọn Khu liên hiệp gang thép Formosa) đang xao xác nhiều tháng sau thảm họa môi trường. Thách thức ngày càng nhiều hơn, phức tạp lên thêm nên rất cần nhìn trực diện cầu thị, khách quan để đưa ra các giải pháp sát sườn…
Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp “bảo bối” cho Formosa?

Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp “bảo bối” cho Formosa?

TP - Để ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải, Formosa đưa ra “bảo bối” là văn bản do Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) xác nhận đây là chất thải rắn công nghiệp thông thường. Đến khi sự việc vỡ lở, các bên liên quan đều trốn tránh trách nhiệm của mình và đổ lỗi cho nhau.
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trách nhiệm cá nhân, tập thể, tổ chức trong vụ Formosa sẽ làm rõ theo đúng quy định

Cử tri đề nghị thực hiện văn hóa từ chức trong vụ Formosa

TPO - "Việc xử lý trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong việc cho thuê đất 70 năm đối với Formosa tới đây ra sao? Ông Cự trả lời trên báo chí nhưng cử tri chúng tôi không đồng ý, ở đây, ông ký rồi, sau khi Thanh tra nêu vấn đề ông mới báo cáo Chính phủ, đó là “tiền trảm hậu tấu”, cử tri Nguyễn Ngọc Hải (Ba Đình – Hà Nội) nêu ý kiến  
Trung tâm kiểm định chất lượng nước thải di động tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh.

Giám sát Formosa thế nào sau sự cố?

TP - Đánh giá các giải pháp mà cơ quan chức năng đưa ra đã giám sát tương đối chặt chẽ nước thải Formosa. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, việc thay đổi công nghệ (từ dập cốc ướt sang dập cốc khô) và tăng cường quan trắc, lấy mẫu là chưa đủ để đảm bảo an toàn với môi trường, nhất là khi thời gian hoạt động của dự án dài tới 70 năm.
Chất thải nguy hại được chôn lấp tại trang trại Giám đốc Cty Môi trường Kỳ Anh.

Xử lý trách nhiệm liên quan Formosa

TP - Ngày 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh ký công văn số 3623 gửi các sở, ban ngành về việc xử lý trách nhiệm liên quan dự án Formosa xả thải gây nên sự cố môi trường và quản lý chôn lấp rác thải trái quy định.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc với cử tri thành phố Hải Phòng

Cử tri vô cùng lo lắng về hậu họa do Formosa gây ra

TPO - Sáng 3/ 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng. Tại Hội nghị, cử tri cho rằng, hành vi xả thải của Formosa, nếu không có biện pháp khẩn cấp thì hậu hoạ gây ra sẽ không kém gì chất độc da cam.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thông tin về Formosa cho báo chí.

Kiểm tra lại toàn bộ tính pháp lý của dự án Formosa

TP - Liên quan đến dự án Formosa, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đang giao cho Bộ Tư pháp kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của dự án. Đồng thời, giao cho Bộ KH&ĐT, Bộ TN&MT rà soát tất cả những gì liên quan đến quy trình, thủ tục đầu tư, quá trình cấp phép, quá trình cấp xả thải của các cơ quan chức năng cho dự án Formosa.
Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri quận 1 sáng 1/8.

Chủ tịch nước: Bất kỳ ai liên quan đến sai phạm Formosa đều bị xử nghiêm

TP - Ngày 1/8, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV. Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, vụ Formosa gây ô nhiễm làm cá chết hàng loạt là sự cố nghiêm trọng. Bất kỳ ai, tổ chức, cá nhân nào liên quan đến sai phạm này sẽ bị xử lý nghiêm.
Formosa lấp đường ống xả thải trái phép ra địa bàn xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh sau khi bị người dân phát hiện. Ảnh: Minh Thùy.

Cần xem lại sự tồn tại của dự án Formosa

TP - Phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội tại Quốc hội (QH) ngày 29/7, “nóng” lên khi các đại biểu (ĐB) đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế (Hà Tĩnh không phát biểu) thể hiện sự bức xúc trước việc Formosa xả thải, “kéo lùi sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương”. 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh Như Ý

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trước Quốc hội về Formosa

TPO - Chiều 29/7, phát biểu trước Quốc hội về sự cố Formosa, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT nhắc đến các giải pháp đã và đang được triển khai để khắc phục sự cố mà không hề nói đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc thanh tra, giám sát, quản lý đầu tư, xây dựng Formosa.
Ông Trần Công Thuật khẳng định, Formosa là "quả bom" môi trường mà ai cũng lo lắng. Ảnh: Như Ý

Liệu có cần 'quả bom' môi trường đến 70 năm?

TPO - Sáng 29/7, thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội tại hội trường Quốc hội, Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình cho rằng, Việt Nam cần tôm, cá, cần thép nhưng liệu có cần Formosa tồn tại đến 70 năm không, khi đó là một “quả bom” môi trường, ai cũng lo lắng.
Bộ trưởng TN & MT Trần Hồng Hà (ngoài cùng bên trái) dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra hệ thống xử lý nước thải ở Formosa ngày 28/4. Ảnh: Văn Tình.

Vụ Formosa xả thải: Đang làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân

TP - Chính phủ vừa có báo cáo về tình hình, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục sự cố môi trường làm cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung gửi tới các đại biểu Quốc hội (QH). Các bộ, ngành, địa phương đang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý nếu phát hiện có thiếu sót.
Nhà bà Nguyễn Thị Nguyệt đã dời đi vì không chịu nổi ô nhiễm. Ảnh: Sỹ Lực.

Dân chạy khỏi nhà máy xử lý chất thải của Formosa

TP - Nhà máy xử lý rác thải của Cty Phú Hà tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là nơi duy nhất có thể xử lý chất thải độc hại của Formosa. Nhà máy này đang khiến người dân trong vùng sợ hãi vì mùi hôi thối, ruồi nhặng, khói đốt rác... Một số gia đình đã bỏ nhà ra đi.
ĐTM của Formosa: Bộ Tài nguyên và môi trường vừa đá bóng vừa thổi còi?

ĐTM của Formosa: Bộ Tài nguyên và môi trường vừa đá bóng vừa thổi còi?

TP - Theo thông tin của Tiền Phong, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh giai đoạn 1-1 được Tập đoàn Formosa thực hiện với cơ quan tư vấn là Trung tâm Tư vấn, Đào tạo và Chuyển giao công nghệ môi trường, thuộc Cục Bảo vệ môi trường, Bộ TN&MT. Cơ quan phê duyệt báo cáo là Vụ Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường của Bộ TN&MT.
Bãi xử lý chất thải, rác thải của một Cty con thuộc Cty Phú Hà tại xã Kỳ Tân, Kỳ Anh. Ảnh: Minh Thùy.

Lòng vòng đường đi của chất thải Formosa

TP - Sau khi báo chí và lực lượng chức năng phát hiện Cty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh (Cty MTKA) đổ chất thải tại trang trại của giám đốc, trong khi Formosa báo cáo đã giao cho Cty Phú Hà có trụ sở tại Phú Thọ xử lý 142 tấn chất thải nguy hại, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết đang cho kiểm tra.