Tổng Giám đốc Vedan Yang Kun Hsiang (ngồi ngoài cùng bên phải) ký thỏa thuận với đại diện 839 hộ dân huyện Cần Giờ Ảnh: MN

Vedan ký cam kết bồi thường 53,6 tỷ đồng cho các hộ dân

TP - Ngày 13-8, tại UBND huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), Tổng Giám đốc Cty Vedan Việt Nam- Yang Kun Hsiang ký chấp nhận bồi hoàn 100% cho nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT). Đại diện UBND tỉnh BR-VT, các tổ chức hành nghề luật sư BR-VT đại diện cho 1.255 hộ dân đã chứng kiến.
Tổng giám đốc Vedan Việt Nam Yang Kun Hsiang trong vòng vây báo chí vào chiều 9-8. Ảnh: Huy Thịnh

Vedan phải gánh hậu quả

TP - Trả lời phỏng vấn của báo chí, Tổng Giám đốc Vedan Việt Nam Yang Kun Hsiang khẳng định, Vedan phải gánh hậu quả và bị thiệt hại đối với những tác hại đã gây ra cho người dân Việt Nam.
Vedan chấp nhận bồi thường 100%

Vedan chấp nhận bồi thường 100%

TP - Chiều 9-8, tại TPHCM, Bộ TN&MT chủ trì cuộc họp giữa đại diện Công ty TNHH Vedan VN với lãnh đạo UBND ba tỉnh, thành: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu (BRVT) và TPHCM để thống nhất mức bồi thường cho hàng nghìn nông dân bị thiệt hại do Vedan gây ra.
Từ ngày 5-8, các siêu thị Co.op Mart không còn bày bán sản phẩm của Vedan. Ảnh: Huy Thịnh

Nhiều siêu thị tẩy chay sản phẩm của Vedan

TP - Hệ thống siêu thị Co.op Mart trên phạm vi cả nước và một số siêu thị Big C đã bắt đầu ngưng bán các sản phẩm của Cty TNHH Vedan VN, nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến nhà sản xuất có hành vi xả thải trái phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng và thiếu thiện chí khắc phục hậu quả.
Tiếp tục hỗ trợ người dân khởi kiện Vedan

Tiếp tục hỗ trợ người dân khởi kiện Vedan

TP - Sau khi Cty Vedan đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh đề nghị nâng mức hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại tại 3 địa phương này lên 130 tỷ đồng, ngày 29-7, Hội Luật gia, Đoàn Luật sư Đồng Nai đã tổ chức họp triển khai công tác hỗ trợ tư pháp cho người dân trong việc kiện Cty Vedan.
'Thừa chứng cứ vạch tội Vedan !'

'Thừa chứng cứ vạch tội Vedan !'

TP -"Nếu đưa ra tòa, người thiệt hại nhất là Cty Vedan. Chúng ta có thừa chứng cứ để vạch tội Cty Vedan, chỉ sợ không sử dụng hết. Ra tòa là chắc thắng”. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) Phạm Khôi Nguyên khẳng định.
Nộp tòa án 265 bộ hồ sơ kiện Vedan

Nộp tòa án 265 bộ hồ sơ kiện Vedan

TP - Sáng 27-7, các văn phòng luật sư và các Cty luật của Bà Rịa - Vũng Tàu được người dân ủy quyền đã nộp 265 bộ hồ sơ khởi kiện Vedan ra TAND huyện Tân Thành. TAND Tân Thành Bà Rịa - Vũng Tàu đã cử một thẩm phán và 6 thư ký để tiếp nhận hồ sơ.
LS Nguyễn Văn Hậu (đứng) hội ý với Chủ tịch HND TPHCM Nguyễn Văn Phụng (ngồi bên trái) và Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Đoàn Văn Sơn về việc khởi kiện Vedan

Ngày 29-7: Khởi kiện Vedan ra tòa

TP - Chiều 26-7, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên thường vụ Thành hội Luật gia TPHCM cho biết đã hoàn tất hồ sơ pháp lý và sẽ chính thức nộp đơn khởi kiện Vedan ra tòa án nhân dân huyện Cần Giờ (TPHCM) vào ngày 29-7 tới.
Ông Trần Văn Làm, Ủy viên Ban thường vụ T.ƯHND

Chậm chân, Vedan có thể phủi trách nhiệm

TP - Tôi thấy Vedan không thiện chí, còn mặc cả. Gây thiệt hại nặng nề như vậy mà còn cò kè thêm bớt từ 7 tỷ lên 12 tỷ rồi 16 tỷ đồng. Quan điểm của Trung ương Hội Nông dân VN (T.ƯHND) rất rõ ràng: Vedan gây ra hậu quả thì phải có trách nhiệm bồi thường.
Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Đoàn Văn Sơn: “Chúng tôi đang lưu giữ nhiều chứng cứ quan trọng và sẽ đưa ra vào dịp thích hợp”.

Vedan cò kè, người dân bức xúc

TP - Theo đề nghị của Cty TNHH Vedan VN, sáng 22-7, Hội Nông dân TPHCM và UBND huyện Cần Giờ tiếp tục làm việc với Cty này để thống nhất mức hỗ trợ cho hơn 800 hộ nông dân địa phương bị thiệt hại do Vedan xả nước thải hủy hoại môi sinh sông Thị Vải.
40 văn phòng luật sư tham gia khởi kiện Vedan

40 văn phòng luật sư tham gia khởi kiện Vedan

TP - Ngày 6-7 Đoàn Luật sư BR-VT và 40 luật sư là trưởng các văn phòng luật sư và giám đốc các Cty luật đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy Thống kê thiệt hại kinh tế và môi trường vụ Vedan, Sở Tư pháp BR-VT, đại diện Hội Nông dân cùng chính quyền các địa phương bị thiệt hại do hành vi đầu độc sông Thị Vải của Vedan.
d

Càng nhân nhượng, Vedan càng lấn tới

TP - Đại biểu Dương Văn Nhân nói: Thực hiện được phương án bồi thường thông qua thương lượng thì tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề là phía Vedan, hễ mình nhân nhượng một bước thì họ tiến tới một bước.
Vedan đồng ý bồi thường chưa bằng số lẻ yêu cầu

Vedan đồng ý bồi thường chưa bằng số lẻ yêu cầu

TP - Ngày 18-5, Ban chỉ huy thống kê thiệt hại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng cục Môi trường làm việc với Cty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (viết tắt Cty Vedan), để thống nhất việc bồi thường thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, Vedan đưa ra con số bồi thường không bằng số lẻ của yêu cầu.
Cty Vedan đề nghị hỗ trợ 15 tỷ đồng

Cty Vedan đề nghị hỗ trợ 15 tỷ đồng

TP - Ngày 20 - 4, ông Yan Kun Hsiang, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (Cty Vedan) có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đề nghị được nâng mức hỗ trợ cho nông dân tỉnh Đồng Nai lên 15 tỷ đồng.
Vedan tăng thêm 8 tỷ đồng tiền bồi thường cho nông dân Đồng Nai

Vedan tăng thêm 8 tỷ đồng tiền bồi thường cho nông dân Đồng Nai

TP - Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai vừa gửi tờ trình, báo cáo Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo về giải quyết thiệt hại do Cty Vedan xả thải gây ra cho người dân tại hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch về việc ngày 19-3, đại diện Cty Vedan đã đề nghị được hỗ trợ riêng thiệt hại của người dân tại tỉnh Đồng Nai thêm 8 tỷ đồng, nâng tổng mức hỗ trợ của tỉnh này lên  15 tỷ đồng.
Xác định thiệt hại do Cty Vedan gây ô nhiễm

Xác định thiệt hại do Cty Vedan gây ô nhiễm

TP - Ngày 26-3, Hội Nông dân TP. HCM cho biết đã có văn bản thông báo cho Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả thống kê thiệt hại ô nhiễm môi trường trên sông Thị Vải tại khu vực huyện Cần Giờ, do Cty Vedan gây ra.
Vedan Việt Nam chịu 77% trách nhiệm gây ô nhiễm sông Thị Vải

Vedan Việt Nam chịu 77% trách nhiệm gây ô nhiễm sông Thị Vải

TP - Viện Môi trường tài nguyên và Cty Vedan vừa ký biên bản xác định lại mức thiệt hại do Cty Vedan gây ô nhiễm sông Thị Vải với tỉ lệ 77% và đồng ý vùng ảnh hưởng của Vedan đối với sông Thị Vải bao gồm chín xã dọc sông Thị Vải của ba tỉnh thành là Đồng Nai, Vũng Tàu, TPHCM. 
Đồng Nai: Kiểm tra việc Cty Vedan khắc phục ô nhiễm

Đồng Nai: Kiểm tra việc Cty Vedan khắc phục ô nhiễm

TP - Ngày 28 - 1, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng  Phạm Khôi Nguyên dẫn đầu, tiến hành kiểm tra thực tế việc khắc phục ô nhiễm môi trường của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (Cty Vedan) tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Từ vụ Vedan, xây dựng cơ sở hướng dẫn

Từ vụ Vedan, xây dựng cơ sở hướng dẫn

TP - Các cá nhân và tổ chức bị thiệt hại do hành vi vi phạm môi trường của cá nhân, tổ chức khác, đã có cơ sở hướng dẫn về pháp lý và trình tự khởi kiện đòi bồi thường thay vì khởi kiện dạng tự phát hoặc gặp khó khăn do thiếu thông tin.
Thiệt hại do ô nhiễm trên sông Thị Vải chủ yếu là do Vedan gây ra

Thiệt hại do ô nhiễm trên sông Thị Vải chủ yếu là do Vedan gây ra

TP - Ngày 7-12, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT), Tổng cục Môi trường, Viện Tài nguyên môi trường  và UBND, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Cty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (Cty Vedan) đã có cuộc họp sơ bộ đánh giá kết quả xác định vùng ảnh hưởng ô nhiễm sông Thị Vải.
Dân dài cổ chờ Vedan bồi thường

Dân dài cổ chờ Vedan bồi thường

TP - Hơn một năm kể từ ngày Cty Cổ phần hữu hạn Vedan (Cty Vedan) bị phát hiện hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải, chúng tôi trở lại với những người dân ở xóm chài, xã Phước Thái, huyện Long Thành (Đồng Nai).