Ecuador cho phép Thụy Điển thẩm vấn ông trùm WikiLeaks

Ông Jullian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London
Ông Jullian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London
TPO - RT hôm nay (11/8) đưa tin, Ecuador vừa cho phép Thụy Điển thẩm vấn ông Jullian Assange-người sáng lập WikiLeaks, tại đại sứ quán Ecuador ở London (Anh).

Theo Russia Today ngày 11-8, Thụy Điển đã chính thức đề nghị được thẩm vấn ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London hồi tháng 6 qua, nhưng đến nay mới được chấp thuận.

Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết trong một tuyên bố cho biết, thời điểm tổ chức cuộc thẩm vấn sẽ được ấn định trong vài ngày tới.

Ông Assange (44 tuổi) tị nạn trong đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) kể từ năm 2012, để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển - nơi ông bị cáo buộc tấn công tình dục.

Nếu bị dẫn độ về Thụy Điển, ông có thể bị dẫn độ ông về Mỹ và có thể bị đưa ra tòa vì tiết lộ các tài liệu mật trên trang WikiLeaks.

Về phần mình, ông Assange liên tiếp phủ nhận và nói rằng cáo buộc mang động cơ chính trị.

Hồi tháng 2, Liên Hợp Quốc ra thông báo rằng ông Assange là nạn nhân của tình trạng giam giữ tùy tiện bởi “chính phủ Thụy Điển và Vương quốc Anh”.

Trước năm 2012, ông Assange đã phải trải qua 550 ngày quản thúc tại gia.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.