Julian Assange có thể bị tử hình ở Mỹ

Julian Assange có thể bị tử hình ở Mỹ
Nếu bị dẫn độ từ Anh về Thụy Điển, Julian Assange, sáng lập viên WikiLeaks có thể bị đưa vào nhà tù khủng bố Guantanamo hoặc bị tử hình ở Mỹ - luật sư của Assange vừa cho biết hôm qua, 11 - 1.

Chủ bút WikiLeaks lại hầu tòa

Các luật sư lo ngại Assange sẽ bị tử hình ở Mỹ
Các luật sư lo ngại Assange sẽ bị tử hình ở Mỹ.

Trong bản bào chữa tóm tắt được công bố hôm 11 - 1, nhóm luật sư của Assange cho hay, nhiều khả năng Mỹ vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ "hợp pháp hoặc bất hợp pháp" Assange về Thụy Điển. "Nguy cơ rất lớn Assange sẽ phải ngồi tù ở vịnh Guantanamo hoặc một nơi nào đó tương tự", Mark Stephens - luật sư của Assange cho hay.

Mặc dù luật dẫn độ của Châu Âu không được phép dẫn độ nghi phạm đến quốc gia nào mà người đó có thể bị lĩnh án tử hình, tuy nhiên, theo các luật sư của Assange, Mỹ có thể "dẫn độ bất hợp pháp".

Trong trường hợp, Assange bị dẫn độ về Mỹ, ông Stephens nói, khả năng Tổng biên tập WikiLeaks thậm chí phải nhận án tử hình là rất cao.

"Sẽ chẳng có ai bảo đảm rằng ông ấy không phải nhận một cái án tử hình nếu số phận Assange rơi vào tay Mỹ", Stephens bổ sung.

Tại phiên tòa hôm qua ở London, Assange xuất hiện trước tòa trong khoảng thời gian chưa tới 15 phút và chỉ xác nhận một vài thông tin cơ bản như tên, ngày sinh, địa điểm sinh sống hiện tại. Tháng hai tới, Assange sẽ phải ra tòa án ở Anh để chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển.

Về phần mình, hôm 11 - 1, Julian Assange cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công bố một số tài liệu mật trong thời gian ông và nhóm luật sư nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển.

Hiện nay, các luật sư của Assange đang tìm cách chứng minh cáo buộc của Thuỵ Điển về việc Assange có hành vi xâm hại tình dục mang "động cơ chính trị".

Theo Lan Phương
Lao động/Reuters/AP

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Theo tìm hiểu, tại ngõ 197 Thúy Lĩnh không có Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á mà chỉ có Công ty cổ phần chế biến nông sản Đông Nam Á. Ảnh T.P
Vụ 50 người Trung Quốc cư trú trái phép: Cty xin visa cho đối tượng cầm đầu đã bán trụ sở
TPO - Wu Ding Sen (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) - đối tượng vừa bị khởi tố liên quan đến nhóm người nhập cảnh và lưu trú trái phép ở Hà Nội đã bỏ 25.000 nhân dân tệ để xin visa thông qua Cty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á (trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, công ty này đã bán trụ sở trên địa chỉ đăng ký kinh doanh từ năm 2019... 

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".