Dừng hoạt động chuyến tàu hỏa Hà Nội - Trung Quốc để phòng dịch corona

Dừng hoạt động chuyến tàu hỏa Hà Nội - Trung Quốc từ hôm nay để đề phòng dịch corona. Ảnh: T.Đảng
Dừng hoạt động chuyến tàu hỏa Hà Nội - Trung Quốc từ hôm nay để đề phòng dịch corona. Ảnh: T.Đảng
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam sáng nay, đã có thông báo ngừng chạy tuyến tàu Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc).  

Trao đổi với Tiền Phong sáng nay, ông Trần Thiện Cảnh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, để ngăn chặn các nguy cơ dịch có thể lây lan thêm, ngành đường sắt đã quyết định dừng vận hành chuyến tàu hỏa chạy từ ga Gia Lâm đến ga Nam Ninh (Trung Quốc) kể từ hôm nay (4/2).

Việc dừng chuyến tàu hỏa Hà Nội – Nam Ninh được đưa ra sau khi ngành hàng không và các bến xe khách tại Hà Nội dừng việc khai thác tuyến sang Trung Quốc từ nhiều ngày qua.

Theo ông Cảnh, việc dừng chuyến tàu hỏa Hà Nội – Nam Ninh đã được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam gửi văn bản xin ý kiến Cục Đường sắt và Bộ Giao thông Vận tải, cùng với đó đơn vị cũng đã có thông báo gửi các ga có liên quan.

Thông tin về lượng khách đi tàu Hà Nội - Nam Ninh và ngược lại trong những ngày qua, ông Cảnh cho biết: Khách giảm nhiều so với trước, nhất là từ thời điểm Thủ tướng quyết định công bố dịch. “Tất cả hành khách từ vùng dịch (Trung Quốc) sang Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày, nếu thấy sức khỏe bình thường mới cho nhập cảnh. Với thời gian cách ly như vậy, nhiều người lo ảnh hưởng đến công việc nên đã hạn chế đi lại”, ông Cảnh đánh giá.

Với riêng chuyến tàu từ Nam Ninh về Việt Nam qua cửa khẩu Đồng Đăng trong sáng nay (4/2), ông Cảnh cho biết chỉ vỏn vẹn có 2 khách, trong đó có một hành khách quốc tịch Anh và một hành khách người Việt muốn nhập cảnh. Do nhận được thông tin sẽ bị cách ly 14 ngày và được tuyên truyền về dịch virus corona nên hành khách quốc tịch Anh đã quay trở lại Trung Quốc, còn hành khách quốc tịch Việt Nam chấp nhận cách ly để được trở về quê sau đó.

Chuyến tàu chở khách liên vận quốc tế giữa Hà Nội và Nam Ninh (Trung Quốc) có lịch trình xuất phát tại ga Gia Lâm để đi Nam Ninh (Trung Quốc) hàng ngày. Cụ thể, tại ga Gia Lâm, tuyến tàu này có ký hiệu MR1/2 với lịch xuất phát vào 21h và đến Nam Ninh (Trung Quốc) vào 10h07 sáng hôm sau. Chiều từ Nam Ninh đi Hà Nội, tàu có lịch xuất phát vào lúc 18h05 và về Hà Nội vào lúc 5h03. Trên đường đi, tàu dừng các ga để trung chuyển khách, bao gồm ga: Bắc Giang, Đồng Đăng (Việt Nam); Bằng Tường, Sùng Tả, Nam Ninh (Trung Quốc).

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
TPO - Cho dù là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới, nhưng Lionel Messi lại vô duyên với vòng knock-out World Cup. Sau 5 lần tham dự, số 10 của Argentina vẫn chưa một lần ghi bàn ở các trận đấu loại trực tiếp.