Đã có bệnh nhân nhiễm virus corona đi tàu hỏa

Hành khách được rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí khi qua cửa soát vé tại bến Giáp Bát. Ảnh: T.Đảng
Hành khách được rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí khi qua cửa soát vé tại bến Giáp Bát. Ảnh: T.Đảng
TP - Do các chuyến tàu liên vận giữa Hà Nội và tỉnh Nam Ninh (Trung Quốc) vẫn hoạt động nên ngày 3/2 ga Hà Nội đã bố trí xong khu vực cách ly cho hành khách đi tàu có biểu hiện sốt.  

Sau khi triển khai một số giải pháp trong đó có ra các thông báo khuyến cáo hành khách có biện pháp phòng ngừa sự lây lan của virus corona, yêu cầu tất cả nhân viên, bảo vệ đeo khẩu trang khi trao đổi, tiếp xúc với hành khách, ngày 3/2 ga Hà Nội đã bố trí xong phòng cách ly dành cho hành khách nghi nhiễm virus corona.

Bà Phạm Thị Anh Đào, Giám đốc Trung tâm kinh doanh vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, sở dĩ ga Hà Nội phải thành lập phòng cách ly cho khách là thực hiện các yêu cầu hỏa tốc của cấp trên, trong đó có Văn bản số 40 của Chi nhánh Vận tải đường sắt Hà Nội thông báo, hiện virus corona đang có diễn biến phức tạp và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc hoặc giao tiếp, đặc biệt hiện nay đã có những ca bệnh nhiễm virus corona xuất hiện tại Việt Nam, trong đó bệnh nhân di chuyển bằng tàu hỏa. 

Dừng hoạt động tuyến xe khách Hà Nội - Trung Quốc

Chiều ngày 3/2, tại Bến xe Nước Ngầm, bến xe duy nhất tại Hà Nội có tuyến xe vận chuyển hành khách từ Nước Ngầm (Hà Nội) đi Bến xe Nam Ninh (Trung Quốc), ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết, ngoài việc trang bị các thiết bị phòng hộ cho toàn bộ nhân viên khi làm việc, tiếp xúc với hành khách, với hành khách cũng được phát khẩu trang và dùng nước sát khuẩn miễn phí khi vào bến từ ngày 29/1/2020, bến xe đã thống nhất với doanh nghiệp vận tải nước bạn (đơn bị khai thác tuyến xe khách) tạm thời dừng khai thác để đảm bảo an toàn cho hành khách ở cả hai nước.

Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất để Trung Quốc đón công dân về nước

Chiều 3/2, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định, Cục Hàng không Việt Nam sẵn sàng và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Trung Quốc đưa tàu bay sang vận chuyển công dân về nước theo đề nghị của bạn. Việc cấp phép bay các chuyến bay này có thể được thực hiện theo quy trình cấp phép nhanh. Tuy nhiên, phi hành đoàn phải được kiểm soát sức khỏe, phòng bệnh theo đúng quy trình của Bộ Y tế Việt Nam. Hiện, tại một số tỉnh thành, vẫn còn nhiều công dân Trung Quốc chưa thể về nước do Việt Nam dừng các đường bay đi/đến giữa 2 nước từ chiều 1/2 vừa qua, để phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) gây ra. Việc dừng bay cũng khiến một số công dân Việt Nam ở Trung Quốc đại lục, đặc biệt ở thành phố Vũ Hán chưa thể về nước. Theo Bộ GTVT, việc đón những công dân Việt Nam về nước sẽ do Bộ Ngoại giao quyết định.

Đối với tàu khách liên vận quốc tế Việt - Trung, sau khi Tổng Cty Đường sắt Việt Nam báo cáo đề xuất cho tạm dừng khai thác để phòng dịch, ngày 3/2, Cục Đường sắt đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT để thống nhất với phía Trung Quốc. Tuy nhiên, thời điểm nào dừng vẫn chưa được quyết định do hai bên đang trao đổi để thống nhất theo hiệp ước vận tải giữa 2 nước. Được biết, hiện hai bên đã cơ bản thống nhất về chủ trương dừng 2 đoàn tàu khách liên vận Hà Nội - Bắc Kinh và Hà Nội - Nam Ninh trong thời gian dịch nCoV. Đồng thời, Cty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội đã dừng bán vé các đoàn tàu liên vận khởi hành sau ngày 3/2.

LÊ HỮU VIỆT

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm