Những lợi ích sức khỏe của dầu ôliu đã từng được được biết đến và trong nghiên cứu mới nhất, dầu ôliu được chứng minh là có tác dụng chống lại bệnh sa sút trí tuệ.
Nhưng một chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ rằng không chỉ dầu ôli mà dầu óc chó, dầu hạt lanh và dầu quả bơ cũng mang lại tác dụng tương tự.
Ví dụ, dầu hạ lanh là nguồn dầu thực vật rất giàu omega 3 vốn tìm thấy trong dầu cá, dầu hướng dương và hàm lượng cao vitamin E, có thể cải thiện làn da.
Theo Rob Hobson, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Anh, nhiều loại dầu khác nhau sẽ giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa một loạt các bệnh như đau khớp và bệnh tim.
Trong khi dầu dừa rất nhiều chất béo bão hòa vốn liên quan với gia tăng cholesterol “xấu” và bệnh tim nhưng nó lại chứa chất béo có tên axit lauric mà có lợi cho quá trình điều trị viêm nhiễm
Nó cũng chứa hợp chất oleocanthal mà hoạt động như một chất chống ôxy hóa, giảm viêm cho cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh như vảy nến, viêm khớp và eczema.
Nó cũng có axit béo omega 9 vốn rất giàu chất chống ôxy hóa có thể bảo vệ tim và giảm đông máu.
Có thể dùng dầu dừa để rán, xào và nướng vì nó duy trì cấu trúc ở nhiệt độ cao - không có nguy cơ biến thành các hợp chất nguy hại.
Bởi những điều này nên nó được dùng trong các món nướng - nhiệt độ cao sẽ mang lại hương vị cho món nướng thêm thơm ngon - thay cho bơ
Tuy nhiên, theo Hobson, dầu dừa không phải là lựa chọn hàng đầu mà là dầu ôliu nguyên chất.
Dầu hạt lanh rất giàu omega 3 - một trong các chất béo thiết yếu của cơ thể, còn gọi là ALA.
Dầu hạt lanh cũng cung cấp các hoóc môn thực vật gọi là lignans có lợi cho phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh - giúp cân bằng hoóc môn và tăng mức estrogen.
Theo Hobson, có thể thêm dầu hạt lanh vào các món sinh tố.
Dầu hướng dương giàu vitamin E và theo Hobson, 1 thìa này cung cấp 50% lượng khuyến nghị mỗi ngày.
Vitamin E giúp bảo vệ các màng tế bào và cũng tốt cho da, tim và hệ thần kinh.
Nó cũng được dùng nhiều trong nấu nướng và rán nhẹ. Tuy nhiên, Hobson cho biết dầu ôliu nguyên chất vẫn là lựa chọn sức khỏe tốt hơn.
Nó cũng được cho vào các món nướng để tăng lượng vitamin E.
Dầu hạt óc chó, cũng như dầu hạt lanh, rất giàu omega 3 dạng ALA.
Photo: ..
Một số được chuyển thành EPA và DHA, giúp giảm viêm trong cơ thể và chống lại bệnh tim.
Dầu hạt óc chó phù hợp vớii các món sa lát có hạt và có thể cất trữ lâu dài trong tủ lạnh.
Dầu đậu phộng rất nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp tăng cholesterol HDL, giảm cholesterol LDL.
Dầu lạc sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi rán kỹ hay các món khoai tây chiên, vì dầu này không bị cháy khi ở nhiệt độ cao.
Hương vị của dầu lạc cũng rất nhẹ nên có thể nấu nhiều món khác nhau.
Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition cho thấy dầu quả bơ làm tăng sự hấp thu của các hợp chất tăng cường sức khỏe có tên carotenoids và lutein trong hỗn hợp sa lát gấp 15 lần so với món sa lát không có dầu quả bơ.
Theo Hobson, gần 70% dầu quả bơ có chứa axit oleic - một chất béo không bão hòa đơn vốn rất tốt cho tim.
Nó cũng ít omega 6 so với các loại dầu khác - quá nhiều omega 6 trong chế độ ăn có thể gây viêm nhiễm về lâu dài.
Dầu quả bơ cũng được dùng trong món tráng miệng, nước sốt, dầu xả cũng như các loại rau chiên giòn do điểm bốc khói cao nhất trong các loại dầu tự nhiên.
Dầu cải dầu (Rapeseed oil) lại cân bằng omega 3, 6 and 9 - có lợi cho khớp, não và tim.
Theo Hobson, dầu cải dầu nhiều omega 3 hơn dầu olive cũng rất giàu vitamin E.
Dùng dầu cải dầu trong cácmons sa lát sẽ rất tốt cho người ăn chay - những người không thể ăn cá béo và giúp cân bằng nhu cầu axit béo của cơ thể.
Hương vị của nó nhẹ hơn dầu ôliu và cũng dùng để nấu, rán do điểm bốc khói caot.
Theo Hobson, các loại dầu ép lạnh sẽ có lợi cho sức khỏe và hương vị ngon hơn.