Đưa thêm 7 tuyến buýt mới hoạt động từ đầu năm 2021

Xe buýt hoạt động trên đường Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Xe buýt hoạt động trên đường Hà Nội. Ảnh: Như Ý
TPO - Lãnh đạo Transerco cho biết, đơn vị đã tham gia đấu thầu vận hành 46 tuyến buýt theo Nghị định 32 và chuẩn bị sẵn sàng để đưa thêm 7 tuyến buýt mới hoạt động từ đầu năm 2021; đầu tư 84 phương tiện mới tiêu chuẩn EURO IV thay thế cho các phương tiện đã sử dụng trên 10 năm. 

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm chiều 14/1, Tổng Giám đốc Transerco Nguyễn Thanh Nam cho biết, dịch COVID-19 đã làm một số thời điểm hoạt động của đơn vị bị đình trệ, sụt giảm. Riêng hoạt động xe buýt đã cắt giảm 80% sản lượng vận chuyển từ ngày 22/3, và dừng toàn bộ hoạt động từ ngày 1/4 đến ngày 22/4.

“Trong thời gian này đơn vị không có doanh thu trong khi vẫn hạch toán đầy đủ các chi phí cố định và nhiều khoản chi phí cần thiết khác để bảo vệ, bảo quản tài sản, hỗ trợ thu nhập cho người lao động, duy trì trạng thái sẵn sàng khôi phục lại hoạt động bình thường ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Do vậy, sản lượng hành khách đi xe buýt trong năm bị sụt giảm so với năm 2019, các hoạt động khác sụt giảm 20-30%”, ông Nam thông tin.

Trong bối cảnh khó khăn như trên lãnh đạo Transerco cho hay, Tổng Cty đã chủ động xây dựng các kịch bản điều hành SXKD, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, Cty đã cơ bản thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Đến nay, những khó khăn, vướng mắc của Tổng công ty về thanh quyết toán giá trị vận chuyển xe buýt Quý 1/2020 của 46 tuyến buýt, ban hành đơn giá, định mức áp dụng cho tuyến xe buýt nhanh BRT và điều chỉnh doanh thu bán vé xe buýt không đạt kế hoạch do nguyên nhân khách quan đã được thành phố và các sở ngành tháo gỡ.

Cụ thể, trên lĩnh vực trọng tâm là VTHKCC bằng xe buýt, Transerco đã tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực thực hiện nhiệm vụ phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt. Đến nay, đơn vị đã tham gia đấu thầu vận hành 46 tuyến buýt theo Nghị định 32 và chuẩn bị sẵn sàng để đưa thêm 7 tuyến buýt mới hoạt động từ đầu năm 2021. Triển khai đầu tư 84 phương tiện mới tiêu chuẩn EURO IV thay thế cho các phương tiện đã sử dụng trên 10 năm. Đầu tư bổ sung toàn bộ trang thiết bị công nghệ trên xe buýt theo yêu cầu của hợp đồng thầu các tuyến buýt. Khai thác hiệu quả trung tâm điều hành xe buýt thông minh trong điều hành, kiểm soát chất lượng dịch vụ, tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm.

VTHKCC từ 17 lên 20% nhu cầu năm 2021

Năm 2021, bên cạnh nhiệm vụ phát triển xe buýt, Tổng công ty tiếp tục đẩy mạnh phát triển mới một số hoạt động dịch vụ vận tải, dịch vụ thương mại giá trị gia tăng hỗ trợ cho lĩnh vực kinh doanh chính. Chỉ tiêu kế hoạch doanh thu, lợi nhuận toàn Tổng công ty phấn đấu tăng 5 - 7%, chỉ tiêu hiệu quả tăng 3-5% so với năm 2020 và đảm bảo việc làm và thu nhập cho CBCNV.

 Đưa thêm 7 tuyến buýt mới hoạt động từ đầu năm 2021 ảnh 1 Năm 2021, VTHKCC Hà Nội được đặt mục tiêu đạt 20% nhu cầu. Ảnh: Như Ý

Trên lĩnh vực chủ công là VTHKCC, phối hợp với các cơ quan quản lý xây dựng, triển khai kế hoạch phát triển xe buýt năm 2021 và các năm tiếp theo. Triển khai các công tác chuẩn bị sẵn sàng tham gia đấu thầu mở mới các tuyến buýt trong năm 2021 và đầu thầu các tuyến buýt đã hết thời hạn thầu đảm bảo giữ vững vai trò chủ đạo, hiệu quả SXKD và an toàn tài chính của Tổng công ty. Tích cực phối hợp xây dựng sẵn sàng các kịch bản ứng phó đảm bảo khả năng trung chuyển, giải tỏa số lượng lớn hành khách ở mỗi nhà ga khi tuyến đường sắt số 2A đi vào hoạt động, đặc biệt là ở nhà ga Cát Linh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, Transerco với vai trò là doanh nghiệp chủ lực của thành phố trên lĩnh vực VTHKCC bằng xe buýt, bến bãi đỗ xe, năm qua mặc dù có nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.  Về nhiệm vụ trong năm 2021, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho rằng, để đạt được một số chỉ tiêu đã được nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 đặt ra, trong đó VTHKCC đến năm 2025 đạt từ 30 đến 35% nhu cầu, riêng trong năm 2021 là 20% nhu cầu (hiện nay là 17%). “Với trách nhiệm là đơn vị chủ lực, Transerco cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong tâm. Trong đó, tập trung phục vụ tốt Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, tiếp đó là bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Chủ động phối hợp với các cơ quan thành phố đề xuất các giải pháp thực hiện các kế hoạch, chỉ tiêu năm 2021 về phát triển VTHKCC bằng xe buýt”, ông Quyền giao nhiệm vụ

MỚI - NÓNG