Du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Băn khoăn về hay ở

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Băn khoăn về hay ở
TPO - Những ngày đại dịch Covid-19 hoành hành trên đất Mỹ khiến nhiều người Việt, du học sinh Việt không an tâm. Đặc biệt, nhiều du học sinh muốn nhưng lại không về được.

Vào ngày 13/3, Tổng thống Donald Trump chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19. Hàng loạt trường ĐH buộc phải tuyên bố đóng cửa, chuyển sang học trực tuyến và yêu cầu sinh viên rời khỏi kí túc xá. Nhiều du học sinh cũng mong muốn được trở về, nhưng hẳn nhiên không phải ai cũng có điều kiện quay trở lại quê hương.

Đang học năm cuối tại ĐH California State, Ninh Nguyễn cho biết, tất cả các lớp học ở trường đều đã chuyển từ học tập trung sang học trực tuyến. Đồng thời, trường thông báo đóng cửa kí túc xá, sinh viên phải trả phòng, tìm chỗ ở bên ngoài.

Giáo viên bên Mỹ đều được đào tạo để dạy trực tuyến nên không có khó khăn. Ninh Nguyễn cho biết, chỉ mấy ngành cần thực tập nhiều mới ảnh hưởng. Như ngành âm nhạc hay những ngành đào tạo về nhà hàng, du lịch. Do vậy, những sinh viên này mùa sau học lại và tiến độ chậm lại.

Theo Ninh Nguyễn, điều đáng mừng là nơi em ở nhưng chưa tới mức phong toả thành phố. Tuy nhiên, sau khi tổng thống công bố là tình trạng khẩn cấp quốc gia nên giấy vệ sinh và nhu yếu phẩm trong siêu thị đều bán hết. Muốn mua, ai cũng phải xếp hàng từ sáng sớm.

Tuy vậy, thực tế là rất nhiều thanh niên Mỹ chủ quan và cho rằng họ còn trẻ và không có khả năng mắc bệnh. Có những người đã có triệu chứng bệnh nhưng không muốn đi khám vì chi phí để trả cho việc chữa trị quá tốn kém so với thu nhập của họ. Họ nghĩ có thể vượt qua mà không cần chữa bệnh.

Vấn đề chi trả điều trị khi mắc bệnh cũng là điều mà Ninh Nguyễn và các du học sinh Việt Nam lo ngại. Dù có bảo hiểm y tế nhưng Ninh cho rằng chi phí điều trị vẫn rất cao.

Trước câu hỏi, có nhu cầu về nước hay không thì Ninh Nguyễn cũng nêu thực tế nếu về thì có nhiều lí do để quan ngại. Xin lại visa và nhập cảnh lại cũng rất khó khăn. Nhất là sợ không nhập cảnh lại được. “Trong bối cảnh này, ai cũng muốn về hết. Nhưng lại không dám về.  Ra sân bay cũng là một hiểm hoạ vì đây là khu vực nhiều người qua lại. Không thể biết được ai không bị nhiễm bệnh. Chính vì thế nên Ninh Nguyễn cũng như nhiều du học sinh Việt Nam quyết định ở lại tự cách ly.

Trên một diễn đàn của du học sinh Việt Nam tại Mỹ cũng có khá nhiều ý kiến băn khoăn giữa việc về hay ở lại. Điều khiến các du học sinh lo lắng khi ở lại là lỡ bị nhiễm bệnh, chi phí chữa trị rất đắt và không có người thân bên cạnh. Còn về Việt Nam thì điều du học sinh lo ngại đó là quá trình di chuyển rất dễ bị nhiễm bệnh và về nước quay lại không biết có dễ không.

“Ở đâu nên ở yên đó thôi bạn, giờ lên máy bay là nguồn lây nhiễm bất ngờ nguy hiểm hơn, chúng ta trẻ khoẻ thì cứ bình tĩnh theo hướng dẫn của nước Mỹ các biện pháp phòng tránh mà thực hiện”, một du học sinh chia sẻ.

MỚI - NÓNG