Dự án “Thung lũng Silicon” đắp chiếu: Ngại thu hồi vì sợ kiện?

Nhiều nhà dân trong dự án “Thung lũng Silicon” đã phải đập bỏ, nhưng dự án đang được thực hiện với tốc độ rùa bò. Ảnh: Nam Cường.
Nhiều nhà dân trong dự án “Thung lũng Silicon” đã phải đập bỏ, nhưng dự án đang được thực hiện với tốc độ rùa bò. Ảnh: Nam Cường.
TP - Tập đoàn Mỹ Rocky Lai & Associates không thực hiện đúng tiến độ dự án Khu CNTT tập trung (còn gọi là Thung lũng Silicon) ở xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng, nhưng khi thành phố muốn thu hồi, cán bộ Sở KH&ĐT cho rằng, họ không sai luật và rất có thể sẽ kiện ta.

Tại cuộc họp Thành ủy mở rộng sáng 30/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ nói rằng, không thể chấp nhận câu chuyện nhà đầu tư bày ra rồi để đó mà chính quyền không làm gì được. Lãnh đạo Đà Nẵng đã và đang tập trung nghiên cứu 2 phương án: thu hồi dự án hoặc cho Rocky Lai & Associates tiếp tục.

“Nếu là phương án 2, phải đưa ra một số ràng buộc khác, tránh tình trạng làm cũng được mà không làm cũng chẳng chết ai. Cán bộ Sở KH&ĐT cho rằng nếu thu hồi sẽ bị kiện. Tôi thấy chuyện này quá vô lý. Ta giải tỏa, tái định cư dân hết 50 tỷ đồng, cho họ đất sạch để rồi họ bày ra đó rồi không làm nữa, ta thu hồi họ muốn kiện là kiện à. Họ không làm, ai đòi lại 50 tỷ đồng cho thành phố? Nghiên cứu thu hồi, mời Ban Pháp chế, luật sư vào cuộc”, ông Thọ nói.

Trao đổi với Tiền Phong, ngày 30/3 ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT thành phố, cho hay, Sở vẫn chưa đọc kỹ hợp đồng nên chưa thể tham mưu cho thành phố. “Ý nói thu hồi sẽ bị kiện là của một cán bộ Sở thôi, ngày 31/3, chúng tôi mới họp, đọc kỹ hợp đồng rồi mới có ý kiến”. Ông Sơn nói rằng, theo luật, nếu 2 năm liên tiếp không triển khai các hoạt động, dự án sẽ bị thu hồi.

Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng, dự án khởi động năm 2013 với tổng vốn đầu tư 278 triệu USD. Sau khi cam kết cũng như khởi công khá hoành tráng, đến khoảng cuối năm 2013 đầu năm 2014, Rocky Lai & Associates, Inc có dấu hiệu chững lại. “Mặc dù thành phố, các sở, ban ngành hết sức tạo điều kiện nhưng tình hình không thay đổi. Nhiều khả năng, nhà đầu tư này không có năng lực tài chính, họ không muốn đầu tư vào Việt Nam nữa”, ông Sơn nói.

Một trong những vấn đề nóng thời gian qua ở Đà Nẵng là chính sách thu hút đầu tư, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Một hội nghị gần đây kết luận: Thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng thời gian qua là không hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết, nhiều nhà đầu tư muốn nhảy vào đất ven biển Đà Nẵng, tuy nhiên, đã hết đất. “Bây giờ chỉ còn đất thừa khu công nghiệp, đất các doanh nghiệp FDI chậm triển khai. Sắp tới thành phố sẽ chỉ nghiên cứu chào mời những nhà đầu tư có lợi thế về giá trị gia tăng, có tiềm năng phát triển.

Sắp tới, cũng giao Sở TN&MT nghiên cứu thu hồi đất thừa ven biển. Hiện đất khu công nghiệp có 1.005 ha, riêng doanh nghiệp FDI có tới 423 ha nhưng mới chỉ sử dụng 6%. Tức còn 102 ha của các doanh nghiệp FDI, yêu cầu quyết liệt rà soát, thu hồi”. Theo ông Viết, với doanh nghiệp Nguyễn Kim đang đầu tư vào siêu thị Bài Thơ (cũ), nếu hết năm 2016 không khởi động dự án, sẽ bị thu hồi.  

Chuẩn bị đất, chung cư để giải tỏa khu ổ chuột chợ Cồn

Ông Trần Thọ chỉ đạo Sở TN&MT, thời gian tới, phải chuẩn bị 150 lô đất đường 5m5 và 7m5 ở quận Hải Châu, lúc nào thành phố cần là có ngay để giải tỏa khu dân cư ổ chuột ở chợ Cồn. Ngoài ra, nghiên cứu xây chung cư ở đường Ông Ích Khiêm hoặc Đống Đa để bố trí giải tỏa dân khu vực này. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ doanh nhân 8X xuất khẩu xoài đầu tiên sang Mỹ ứng cử đại biểu Quốc hội

Nữ doanh nhân 8X xuất khẩu xoài đầu tiên sang Mỹ ứng cử đại biểu Quốc hội

TPO - Nữ doanh nhân 8X Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái Cây Chánh Thu, doanh nghiệp xuất khẩu quả xoài đầu tiên sang Mỹ vào năm 2019 và xuất khẩu lô vải đầu tiên sang Nhật vào năm 2020 ứng cử đại biểu Quối hội khóa XV và HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2021 - 2026.    
Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Thời gian qua TTCK đã thu hút một lượng nhà đầu tư mới và dòng tiền kỷ lục ; Ảnh ( minh hoa) - Như Ý

Ai được - mất tiền từ chứng khoán?

TPO - Trên thị trường chứng khoán, cơ bản có 3-4 loại nhà đầu tư tham gia vào thị trường được nhắc tên : quỹ đầu tư, công ty chứng khoán ; nhà đầu tư lớn chuyên nghiệp ( những loại này có thể được gọi tên bằng cá nập và đội lái); bên cạnh số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ (tính cả F0).  Nhà đầu tư nào đủ khôn ngoan hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro “bốc hơi” tiền trong tài khoản?
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở

Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư

TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.