Đồng Nai di dời hàng ngàn cư dân nhà trọ để chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Các tuyến đường ở phường Trảng Dài khu vực có đông nhà trọ công nhân vẫn đang bị phong tỏa
Các tuyến đường ở phường Trảng Dài khu vực có đông nhà trọ công nhân vẫn đang bị phong tỏa
TP - Trước tình hình các ca mắc COVID-19 không ngừng tăng cao, nhất là tại những khu vực nhà trọ tập trung đông công nhân ở các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai lên kế hoạch di dời hàng nghìn người dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, tỉnh đã khoanh vùng các khu vực nguy cơ và sẽ tiếp tục xét nghiệm thần tốc. Trường hợp khu vực có khả năng F0 cao thì có thể di dời F1 và người bình thường ra khỏi khu vực, khoanh F0 lại rồi tổ chức điều trị tại chỗ xem như là bệnh viện dã chiến. Ông Dũng yêu cầu các huyện tiếp nhận công nhân đến giãn cách cần nhanh chóng rà soát, chuẩn bị chỗ ăn ở, đặc biệt lưu ý đảm bảo chất lượng các suất ăn.

Thiếu nơi để giãn cách

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai Bạch Thái Bình, giãn cách dân tại một số khu nhà trọ ở Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu để khống chế lây nhiễm kéo dài, giúp giảm số ca nhiễm tại các khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Thuộc, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu, cho biết, Vĩnh Cửu là địa phương có số ca mắc COVID-19 cao chỉ sau TP Biên Hòa. Từ đầu mùa dịch đến nay, hàng ngàn ca nhiễm ở địa phương tập trung tại xã Thạnh Phú, nơi có hàng chục ngàn công nhân lưu trú trong các khu nhà trọ.

Ông Thuộc nói: “Các khu nhà trọ mật độ dân cư đông đúc là nguyên nhân lây nhiễm kéo dài. Có những khu nhà trọ xét nghiệm đến lượt thứ 6 vẫn còn F0”. Vĩnh Cửu đã trưng dụng một khu nhà máy và di dời được 700 người. Theo ông Thuộc, huyện đang tiếp tục phải giãn dân thêm hơn 1.000 người.

Đồng Nai di dời hàng ngàn cư dân nhà trọ để chống dịch ảnh 1

Nhiều khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu tập trung đông người, phát sinh dịch bệnh

Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ cho biết, huyện đang cần di dời hơn 600 công nhân khỏi các nhà trọ ở các khu vực nguy cơ rất cao, trong khi các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đã được trưng dụng hết để làm khu cách ly. Biên Hòa có trên 12.000 ca nhiễm và có nhiều khu vực nguy cơ rất cao cần di dời hàng ngàn người. Theo Bí thư Thành ủy Biên Hòa Võ Văn Chánh, các trường học cũng đã được sử dụng làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến, không còn nơi để giãn cách.

Hơn 30 tỷ đồng phòng dịch khu nhà trọ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà trọ có ca dương tính trong tỉnh từ ngày 9/9 -15/ 9. Người dân trong khu nhà trọ được xét nghiệm COVID-19 2 ngày/lần đến khi ổ dịch kết thúc tại nhà trọ đó (14 ngày không ghi nhận ca dương tính). Những người từ 18 tuổi trở lên trong khu nhà trọ được bố trí tiêm vắc-xin, đảm bảo tỷ lệ được tiêm ít nhất mũi 1 trên 80%. Tổ chức giãn cách nhà trọ tối đa có thể… Tổng kinh phí dự kiến thực hiện kế hoạch này là 30,9 tỷ đồng.

Di dời hàng ngàn công nhân

Ngày 9/9, các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ nhất trí sẽ tiếp nhận khoảng 4.500 công nhân từ các nhà trọ ở Nhơn Trạch và Trảng Bom sẽ tiếp nhận công nhân từ Vĩnh Cửu. Các công nhân được di dời đều đã được tiêm vắc-xin mũi một và trước khi đi sẽ được xét nghiệm RT-PCR.

Ông Từ Nam Thành, Bí thư Huyện ủy Cẩm Mỹ, cho biết, theo kế hoạch giãn dân, Cẩm Mỹ đã thống nhất tiếp nhận khoảng 1.500 người từ Nhơn Trạch. Nhiều người trong số này là F0 đã khỏi bệnh và khu vực lưu trú của những người này đều đã bị phong tỏa. Huyện sẽ bố trí cho họ ở tại các trường học và địa phương sẽ tổ chức ăn uống cho mọi người

Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Mai Văn Hiền cho biết, huyện sẵn sàng đón khoảng 1.500 công nhân của Nhơn Trạch đến giãn cách và ở tại các trường học, nhà thi đấu đa năng của huyện.

Ông Lê Tuấn, Bí thư Huyện ủy Trảng Bom, cho biết, tuy đang chống dịch căng thẳng, nhưng Trảng Bom vẫn tổ chức tiếp nhận 480 người từ Vĩnh Cửu trong đợt này.

Theo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Quang Phương, đến ngày 9/9, toàn huyện hiện có 39 khu cách ly tập trung, bao gồm 30 khu cách ly dành cho bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 300 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi, đủ điều kiện trở về nơi cư trú để tiếp tục tự cách ly.

Tuy nhiên, đa số ca F0 đã khỏi bệnh này là công nhân, đang sinh sống tại các khu nhà trọ chật hẹp, đông đúc, chủ yếu ở xã Thạnh Phú. Nếu tiếp tục đưa những trường hợp này về lại khu nhà trọ sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Trong khi đó, Vĩnh Cửu không còn cơ sở để tiếp nhận cách ly F0 đã khỏi bệnh.

MỚI - NÓNG