Đồng Tháp:

Đồng lòng tiết kiệm điện

Phụ nữ Thanh Bình (Đồng Tháp) tham gia Hội thi “Phụ nữ sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả” tổ chức ngày 7/5/2014
Phụ nữ Thanh Bình (Đồng Tháp) tham gia Hội thi “Phụ nữ sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả” tổ chức ngày 7/5/2014
TP - Đồng Tháp là một trong những địa phương tiên phong trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với sự đồng lòng, chung tay của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân. Riêng trong năm 2013, toàn tỉnh tiết kiệm được 32 triệu kWh điện.

Đa dạng mô hình tiết kiệm điện

Trong những năm qua, Công ty Điện lực Đồng Tháp (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam) thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh triển khai các chương trình tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả trong cộng đồng. 

Ông Đào Hữu Điền- Phó giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp cho biết, học sinh là một trong những đối tượng quan trọng mà ngành điện hướng đến trong việc phổ biến, nâng cao nhận thức về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. Đến nay Công ty đã triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện dưới hình thức sinh hoạt ngoại khóa tại trên 180 điểm trường THCS và THPT với sự tham gia của trên 1.800 giáo viên, gần 88.000 em học sinh.

Đồng thời tiến hành cấp phát 27.750 cuốn cẩm nang an toàn điện - tiết kiệm điện. Thầy Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Phương Trà chia sẻ: “Những buổi sinh hoạt ngoại khóa này đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia với một không khí sôi nổi, hào hứng và ý nghĩa. Qua buổi sinh hoạt, các em học sinh đã được biết về tầm quan trọng của điện đối với cuộc sống hàng ngày cũng như sự phát triển của xã hội; các vấn đề cần quan tâm về nguồn điện, nguy cơ thiếu điện nếu nguồn điện không được sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả”.

Song song đó, ông Điền cũng cho biết, Công ty Điện lực Đồng Tháp triển khai mô hình “Ấp văn hóa - Tuyến phố văn hóa tiết kiệm điện” với tiêu chí 80% hộ dân và cơ sở sản xuất, dịch vụ tại nhà thuộc ấp, tuyến phố đạt chỉ tiêu tiết kiệm từ 6% đến 10% so với lượng điện sử dụng của năm trước; toàn ấp, khóm tiết kiệm trên 5% so với năm trước. 

Chỉ sau một thời gian ngắn thí điểm, mô hình này đã được nhân rộng tại tất cả các huyện, thị, thành trong toàn tỉnh, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng,

Ông Lê Hữu Dư - Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp đang thí điểm ứng dụng công nghệ đèn Led trong chiếu sáng công cộng tại các tuyến đường chính của thành phố Cao Lãnh. 

Tuy mức đầu tư ban đầu cao hơn so với bóng cao áp đang sử dụng nhưng giảm trên 50% mức tiêu hao điện. Trong khi đó, chất lượng chiếu sáng của hệ thống đèn led không thay đổi so với bóng đèn cao áp thông thường. “Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn thành phố Cao Lãnh”- ông Dư cho biết.

Kiểm toán năng lượng: Tối ưu hóa hiệu quả

Đồng Tháp cũng luôn chú trọng tìm các giải pháp cải tiến, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, nuôi trồng và sinh hoạt, mang lại hiệu quả tiết kiệm điện cao.  Kiểm toán năng lượng để từ đó tìm ra những biện pháp nhằm bịt sự rò rỉ, lãng phí năng lượng là giải pháp được tỉnh này triển khai sâu rộng, hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Ông Lê Hữu Dư cũng cho biết kể từ năm 2007, tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành biện pháp kiểm toán năng lượng nhằm giúp các doanh nghiệp thực hành tiết kiệm, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Ngay từ những ngày đầu, việc kiểm toán năng lượng được triển khai tại 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Số lượng doanh nghiệp được kiểm toán năng lượng tăng lên hàng năm và đến nay toàn tỉnh có đến 45 doanh nghiệp tiến hành kiểm toán năng lượng hàng năm.

Theo ông Dư, việc kiểm toán năng lượng do các chuyên gia thực hiện, nhằm chỉ ra những chỗ, điểm chưa hợp lý trong dây chuyền sản xuất cũng như bố trí sản xuất để từ đó giúp các doanh nghiệp tiến hành sắp xếp lại sản xuất cho hợp lý, thay đổi máy móc công nghệ, cải tiến kỹ thuật… nhằm giảm suất tiêu hao năng lượng điện.

Các doanh nghiệp đã áp dụng những giải pháp từ kỹ thuật đến quản lý và đều đạt hiệu quả rất cao. Các doanh nghiệp được kiểm toán năng lượng có mức tiết giảm trung bình quân 18-20% điện năng; riêng những doanh nghiệp sử dụng nhiệt lạnh có mức tiết kiệm điện đến 30-40%.

Trong hai ngày 23 và 24/5, tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) Tổng công ty Điện lực miền Nam phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp và các Ban ngành, đoàn thể của tỉnh tổ chức Ngày hội tiết kiệm điện 2014, gồm các hoạt động chính như tuần hành trên các đường phố trung tâm TP Cao Lãnh với thông điệp kêu gọi tiết kiệm điện; Hội thi “Học sinh Đồng Tháp cùng mọi người tiết kiệm điện; Hội thi “Phụ nữ Đồng Tháp tiết kiệm điện”…

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.