Tiết kiệm điện: Nhiệm vụ sống còn

Tuyên truyền sâu rộng để toàn dân hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện. Ảnh: Mạnh Hùng
Tuyên truyền sâu rộng để toàn dân hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện. Ảnh: Mạnh Hùng
TP - Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện 14-15%/năm, bên cạnh nỗ lực phát triển hệ thống lưới điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện.

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải rằng, tiết kiệm điện là yếu tố “sống còn” trong bài toán cân bằng năng lượng quốc gia hiện nay, nhiều năm qua, EVN đã triển khai đồng bộ các hoạt động theo chiều sâu, tạo bước chuyển biến trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong tất cả các lĩnh vực (sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng, giao thông vận tải, hoạt động dịch vụ, hộ gia đình, phổ biến phương tiện hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng...).

Ngoài ra, hệ thống văn bản pháp quy, mạng lưới quản lý và triển khai các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đã cơ bản hình thành. Hệ thống cơ sở dữ liệu về năng lượng đã triển khai thí điểm hệ thống lưu trữ, phân tích báo cáo, định mức chuẩn cho một số ngành như xi măng, thép, dệt may, chế biến thủy hải sản. EVN cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến thông tin, vận động cộng đồng nâng cao nhận thức, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Theo lãnh đạo EVN, các đơn vị thành viên đã vận dụng nhiều hình thức sáng tạo như đào tạo tập huấn, tổ chức các cuộc thi, triển lãm sản phẩm, công nghệ, tổ chức sự kiện Giờ Trái đất, đưa các nội dung về giáo dục tiết kiệm năng lượng vào hệ thống giáo dục quốc gia.

Theo đánh giá của EVN, các hoạt động, dự án tiết kiệm điện tiến hành trong các năm qua luôn bám sát mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ, có tác dụng sâu rộng, đem lại hiệu quả thiết thực cho xã hội. Đặc biệt, từ 1/1/2011, khi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có hiệu lực, là điều kiện tiên quyết để các hoạt động tiết kiệm điện có bước chuyển quan trọng.

Nhờ những nỗ lực trên, EVN cho biết, tỷ lệ tổn thất điện năng đã giảm từ 24% (1993) xuống 12,09% (2004) và đến năm 2010 đã giảm xuống dưới 10%. Lượng điện tiết kiệm toàn quốc trong giai đoạn 2006-2010 đạt hơn 5 tỉ kWh và các năm 2011 là 1,3 tỉ kWh, năm 2012 là 1,67 tỉ kWh. Đặc biệt, trong năm 2013 cả nước đã tiết kiệm được 2,8 tỉ kWh, đạt 141% kế hoạch, tiết kiệm chi phí được khoảng 3.700 tỷ đồng.


Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, song theo ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN, chương trình đang vấp phải một số hạn chế về nguồn kinh phí, nhận thức và ý thức tiết kiệm năng lượng chưa cao trong các hộ sử dụng. Một số dự án tiết kiệm năng lượng khó tiếp cận nguồn vốn. Ngoài ra, vấn đề giá năng lượng hiện còn thấp cũng là rào cản lớn để triển khai các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Theo ông Thanh, giải pháp quan trọng là phải thay đổi nhận thức về tiết kiệm năng lượng, rút ngắn tiến độ xây dựng các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, việc triển khai các dự án tiết kiệm năng lượng, đặc biệt trong các ngành tiêu thụ năng lượng lớn, hiệu suất thấp.

Theo kế hoạch đề ra, trong năm 2014, EVN sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện như giao chỉ tiêu tổn thất điện năng cho các đơn vị. Duy trì liên tục công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thưc tiết kiệm điện trong xã hội. Tiếp tục triển khai những dự án, chương trình để khai thác tiềm năng tiết kiệm điện như: Gia đình tiết kiệm điện; tuyến đường tiết kiệm điện kiểu mẫu; cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; quảng bá sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời; khu phố kiểu mẫu có hệ thống điện an toàn, mỹ quan tiết kiệm; nguồn sáng an toàn, mỹ quan, tiết kiệm; phát video clip tại các khu vực công cộng.

Đồng thời, triển khai mô hình ESCO về thay bóng đèn LED, máy lạnh hiệu suất cao, tiết kiệm điện cho một số cơ quan hành chính sự nghiệp trên địa bàn, hướng đến thay đổi thói quen sử dụng điện, thúc đẩy các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mỗi gia đình và trong toàn xã hội.

Theo EVN, trong năm 2014, EVN phấn đấu tiết kiệm 1,5% điện thương phẩm (tương đương 2,188 tỷ kWh. Riêng địa bàn miền Nam và TPHCM, phấn đấu tiết kiệm 2%). Đồng thời, mục tiêu đề ra là giảm tổn thất điện năng còn 8.45%; trong đó lưới điện truyền tải là 2,2% và lưới điện phân phối 6,25.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.