Phụ nữ nghèo tiết kiệm điện: Nhiều mô hình hay

Một trong những cẩm nang của EVN SPC giúp người dân tiết kiệm điện. Ảnh: Phong Cầm
Một trong những cẩm nang của EVN SPC giúp người dân tiết kiệm điện. Ảnh: Phong Cầm
TP - Phong trào thi đua gia đình tiết kiệm điện năm 2013 đã nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các thành viên Hội liên hiệp Phụ nữ TPHCM. Trong đó, có nhiều mô hình hay, thiết thực giúp tiết kiệm gần 477 triệu KWh.

Triển khai rộng khắp

Để tiết kiệm điện tốt nhất, Hội Phụ nữ có nhiều cách làm như tuyên truyền, phổ biến kiến thức thông qua các chương trình, hội thi văn nghệ với các tiểu phẩm hài, sáng tác bài hát, thực hiện tiết kiệm điện tại gia đình và cộng đồng. Một trong những cách làm hiệu quả, thiết thực để tiết kiệm điện tại gia đình là chương trình “đồng hành cùng gia đình phụ nữ nghèo tiết kiệm điện” do Hội Phụ nữ Quận 1 tổ chức.

Nhận thức được nguyên nhân dẫn đến lãng phí điện là do hệ thống dây dẫn điện không đảm bảo an toàn, chi hội phụ nữ phối hợp với Cty Điện lực Sài Gòn khảo sát 300 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Qua khảo sát, có 250 hộ hệ thống dây dẫn điện trong nhà chằng chịt, không bọc trong nẹp nhựa, sử dụng dây dẫn truyền, ổ cắm điện di động không đảm bảo an toàn. Từ đó, thay mới 515m đường dây điện, gắn 167 bóng đèn compact, thay 87 ổ cắm điện mới an toàn cho các hộ gia đình. Số kinh phí thi công gần 44 triệu đồng.

Tại quận 3, Hội Phụ nữ phối hợp với Đoàn thanh niên, Sở Khoa học và công nghệ thay bóng đèn tiết kiệm điện cho 20 hộ dân với kinh phí 10 triệu đồng. Hội còn phối hợp với Cty Điện lực Sài Gòn sửa chữa điện cho 120 hộ dân. Tương tự, tại quận 4, hội phối hợp với Cty điện lực lắp đường dây điện và thay bóng đèn mới cho 21 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, các hội viên hội phụ nữ tại quận 3 thực hiện mô hình “mỗi tuần một giờ tiết kiệm điện” tại 66 tổ hội với hơn 2.600 hộ gia đình đăng ký hưởng ứng. Theo đó, các gia đình tắt thiết bị chiếu sáng, thiết bị không cần thiết trong một giờ cao điểm từ 20h30 đến 21h30.

Ngoài ra, thành viên Hội Phụ nữ còn thực hiện tiết kiệm điện tại cộng đồng với mô hình “tiết kiệm điện chiếu sáng dân lập” tại quận Phú Nhuận. Chương trình đã vận động gần 1.200 hội viên đăng ký tắt 3.760 bóng đèn chiếu sáng công cộng (chiếm 66,2% tổng số bóng đèn). Theo ghi nhận của Cty Điện lực Gia Định, sản lượng điện tiêu thụ năm 2013 giảm được 10% so với năm 2012.

Để nâng cao hiệu quả, Hội Phụ nữ còn phối hợp với các đoàn thể khác thực hiện tiết kiệm điện như “Mô hình 3+1” tại Khu phố của Hội Phụ nữ quận 11. Theo đó, mỗi hội viên phụ nữ cùng với hội viên Cựu chiến binh và đoàn viên tích cực vận động ít nhất 1 gia đình tham gia chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Biện pháp chủ yếu trong quá trình thực hiện tiết kiệm điện chủ yếu là tuyên truyền tới các hội viên nữ. Các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động tiết kiệm điện của hội viên đồng thời phải lôi cuốn, hấp dẫn. Hội Phụ nữ cơ sở cung cấp gần 500 nghìn tờ thông báo về chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện, phát gần 120 nghìn cẩm nang tuyên truyền tiết kiệm điện.

Các hình thức tuyên truyền có sự linh hoạt, sáng tạo. Tiêu biểu như tổ chức chương trình sân khấu hóa “Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm điện” do Hội Phụ nữ quận Bình Thạnh phối hợp với Cty Điện lực Gia định thu hút hơn 350 người tham gia. Đồng thời, tổ chức tiết kiệm điện 30 phút vào tối thứ 7 hàng tuần với hơn 2.000 gia đình thực hiện tại phường 21.

Các tổ tuyên truyền, tư vấn tiết kiệm điện năng ra đời và sinh hoạt định kỳ. Các tiểu phẩm tiết kiệm điện với nội dung gần gũi, phong phú, hài ước hấp dẫn góp phần lớn vào việc tuyên truyền tiết kiệm điện. Đặc biệt, tại quận 9, các tiểu phẩm được tuyên truyền trực tiếp trên hệ thống loa phát thanh, treo băng rôn tại các trục đường chính và trụ sở UBND các phường.

Các buổi tọa đàm, tập huấn tuyên truyền viên tiết kiệm điện cũng được thực hiện rộng rãi. Hội Phụ nữ quận 1 tổ chức 20 buổi Hướng dẫn kiến thức sử dụng điện an toàn và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện và Luật Điện lực cho các tuyên truyền viên, cán bộ hội viên, đoàn viên thanh niên, thành viên Mặt trận Tổ quốc tại 100% khu phố, tổ dân phố trên địa bàn toàn quận.

Để tổng kết các nội dung tuyên truyền và khuyến khích hội viên tham gia, các hội thi về tiết kiệm điện đã được tổ chức rộng rãi từ cấp cơ sở đến thành phố. Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp với Tổng Cty Điện lực TPHCM và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng tổ chức cuộc thi “Gia đình thi đua tiết kiệm điện” với sự tham gia của 27 đội đến từ các quận, huyện. Ở các quận, tổ chức 33 cuộc thi tiết kiệm điện và thi sáng tác, biểu diễn tiểu phẩm tiết kiệm điện với gần 5500 người tham dự.

MỚI - NÓNG
Bình Dương sẽ có Cảng sông lớn phía Bắc, giáp với đường Vành đai 4 TPHCM
Bình Dương sẽ có Cảng sông lớn phía Bắc, giáp với đường Vành đai 4 TPHCM
TPO - Bên sông Sài Gòn đoạn thuộc địa bàn xã An Tây (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được chọn để xây dựng Cảng sông với công suất 7 triệu tấn/năm. Tổng kinh phí mà Bình Dương dự chi cho dự án này gần 2.300 tỷ đồng. Vị trí Cảng nằm ở phía Bắc của tỉnh Bình Dương, giáp với dự án đường Vành đai 4 TPHCM.