Thành Đoàn TPHCM:

Xung kích thực hiện tiết kiệm điện

 Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng Cty Điện lực TPHCM nhận hàng ngàn cuộc gọi mỗi ngày. Ảnh: Phong Cầm
Trung tâm chăm sóc khách hàng của Tổng Cty Điện lực TPHCM nhận hàng ngàn cuộc gọi mỗi ngày. Ảnh: Phong Cầm
TP - Là lực lượng trẻ, tương lai của đất nước nên hành động tiết kiệm điện đối với đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết. Nhận thức được điều đó, các đoàn viên, thanh niên Thành Đoàn TPHCM đã nhiệt tình, năng nổ, xung kích đi đầu trong các hoạt động tiết kiệm điện.

Sâu rộng

Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể khác như Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh… trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, Đoàn Thanh niên TPHCM có nhiều cách làm mới, phù hợp với đặc điểm của mình và mang lại hiệu quả cao. Các cơ sở Đoàn tuyên truyền miệng, phát tờ rơi, cung cấp tài liệu về biện pháp sử dụng điện cho người dân trên địa bàn, làm băng rôn, khẩu hiệu và đưa nội dung này vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội.

Đoàn đã tổ chức treo hơn 300 băng rôn, cờ phướn, 3.000 áo thun tình nguyện và phát 2.000 tờ rơi tuyên truyền, giới thiệu các nội dung tiết kiệm điện tại các khu nhà trọ, kí túc xá sinh viên, xung quanh các khu công nghiệp, nhà trường… Cơ sở Đoàn đã tổ chức hơn 5000 lượt đạp xe diễu hành, tuyên truyền hướng ứng Giờ Trái đất, vận động đăng ký tắt đèn vào giờ cao điểm, tòa nhà cao ốc, khách sạn, siêu thị và công viên trên toàn thành phố.

Hoạt động mới của Đoàn Thanh niên thành phố là hướng tới đối tượng thanh niên công nhân, giúp trang bị cho họ những kiến thức về tiết kiệm điện, bảo vệ lợi ích của họ khi sử dụng điện. Các hoạt động của đoàn cơ sở như thường xuyên tuyên truyền, vận động các chủ hộ cho thuê nhà trọ thu tiền điện theo đúng quy định. Đồng thời, thông tin đến thanh niên công nhân “thông báo giá bán điện áp dụng cho người thuê nhà để ở” qua hệ thống phát thanh, bản tin của khu nhà trọ. Ngoài ra, đoàn cơ sở trang bị tài liệu hướng dẫn tiết kiệm điện của khu lưu trú văn hóa, tổ chức tập huấn cho thanh niên công nhân các biện pháp tiết kiệm điện và phòng tránh tai nạn về điện.

Bên cạnh việc tuyên truyền, các quận-huyện đoàn còn phối hợp với Cty điện lực khu vực và công nhân lao động, chủ khu lưu trú, nhà trọ… thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thay mới đường dây điện, bóng điện chiếu sáng đã bị hư hỏng bằng đèn tiết kiệm điện.

Sức trẻ giúp người nghèo tiết kiệm điện

Đoàn thanh niên thành phố đã thực hiện nhiều chương trình có hiệu ứng xã hội cao như: Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; nguồn sáng an toàn, văn minh, tiết kiệm; tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện. Tiêu biểu như chương trình “chung sức trẻ thực hiện an toàn, tiết kiệm vì an sinh xã hội” ở nhiều địa phương tại huyện Củ Chi. Chương trình đã thu hút gần 1.000 đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện thay thế miễn phí các thiết bị điện an toàn cho 200 hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo có hệ thống điện nhà quá cũ, chắp vá, lắp đặt không đúng quy cách, mất an toàn hoặc nằm trong khu vực nguy hiểm về cháy nổ ở 3 xã An Nhơn Tây, An Phú và Trung Lập Thượng thuộc huyện Củ Chi.

Ngoài ra, các đoàn viên còn kiểm tra, hướng dẫn cách sử dụng gas an toàn, thay thế dây gas an toàn cho gần 500 hộ gia đình; tặng 5 bếp gas cho các hộ gia đình đun nấu bằng bếp gas du lịch, không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các đoàn viên còn tổ chức tuyên truyền và phát 1.000 tờ bướm về cách sử dụng điện an toàn tiết kiệm, về phòng chống cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm…; Tổ chức tư vấn, hướng dẫn đăng ký định mức điện cho công nhân, người thuê nhà trọ, hộ nghèo, hướng dẫn các thủ tục gắn mới đồng hồ điện. Tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với công tác phòng cháy chữa cháy” cho thanh niên, công nhân của các đội thuộc ấp của 3 xã An Nhơn Tây, An Phú, Trung Lập Thượng. Tư vấn các hình thức du lịch tiết kiệm và tặng Cẩm nang Du lịch TPHCM cho người dân… Tổng kinh phí thực hiện các hoạt động hơn 300 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Tổng Cty Điện lực TPHCM, bên cạnh các chương trình thực hiện tiết kiệm điện, vai trò của Đoàn Thanh niên thành phố hết sức quan trọng. Đây là lực lượng nòng cốt, có cơ sở từ quận xuống phường, xã nên việc tuyên truyền giúp người dân tiết kiệm điện hết sức hiệu quả. “Qua thực tế, nhiều hoạt động của Đoàn đã mang lại nhiều kết quả hết sức thiết thực, góp phần tiết kiệm điện hiệu quả. Đặc biệt, qua các hoạt động, đã giúp người dân thay đổi nhận thức về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn”, một lãnh đạo Tổng Cty Điện lực TPHCM cho biết.

MỚI - NÓNG