Đội tuyển Anh và sức mạnh từ tinh thần yeomen

Đội tuyển Anh và sức mạnh từ tinh thần yeomen
TPO - Trong những bước quân hành sấm sét của tuyển Anh, đang phảng phất gợi lên hình ảnh đoàn yeomen anh dũng tuyệt vời, đầu trần chân đất vượt lũy công thành trong đại danh tác Ivanhoe của Walter Scott.

28 năm đau đớn đã khép lại, và những điều tuyệt vời nhất vẫn còn ở phía trước. Đội tuyển Anh của Gareth Southgate thẳng tiến vào bán kết, thuyết phục và đầy kiêu hãnh, trong dáng dấp của một sự đoạn tuyệt với những giấc mơ dang dở năm xưa.

1. Đâu là khác biệt lớn nhất giữa đoàn quân chinh phục này, với những thế hệ thất bại nối dài các niềm đau quá khứ từ Italia 90, qua những cái niềm hy vọng mỏi mòn chất lên vai những Gascoigne, David Platt, Alan Shearer, Mc Manaman, Jamie Redknapp, Michael Owen, David Beckham, Steven Gerard, Frank Lampard, Ashley Cole, Theo Walcott, Wayne Rooney…?

Không hẳn là trong lối chơi, cho dù lối chơi của đội tuyển Anh hiện tại đã quay trở lại khá gần với chiến thuật cổ điển “kick and run”. Tất cả mọi đường lên bóng đều được thực hiện rất nhanh, ít chạm, ưu tiên cho bóng dài.

Và trên tuyến đầu, sức vóc của Harry Kane đóng vai trò quyết định. Trực tiếp nhận bóng hay làm tường, khoan thẳng vào cấm địa hay di chuyển rộng mở ra các khoảng không gian, ghi bàn hay chỉ là chim mồi.., anh vẫn luôn luôn là người không thể thay thế. Là duy nhất, như chính tấm băng thủ quân trên tay áo!

Suốt hai thập kỷ qua, các thế hệ “Tam sư” đã cố gắng chơi một thứ bóng đá phức tạp hơn thế. Và điều họ đạt tới, cao nhất, cũng chỉ là vòng tứ kết World Cup.

Đội tuyển Anh và sức mạnh từ tinh thần yeomen ảnh 1 Harry Kane đóng vai trò quyết định. Trực tiếp nhận bóng hay làm tường, khoan thẳng vào cấm địa hay di chuyển rộng mở ra các khoảng không gian, ghi bàn hay chỉ là chim mồi.., anh vẫn luôn luôn là người không thể thay thế. Là duy nhất, như chính tấm băng thủ quân trên tay áo!

2. Cũng không hẳn chỉ là tinh thần, và màu áo. Trong bộ đồng phục đỏ rực (không nghi ngờ gì nữa, được thiết kế để mô phỏng và tái phục dựng hào quang vô địch thế giới năm 1966 – chiến công duy nhất của đội tuyển Anh tại các giải đấu lớn), có lẽ một phần tư thế kỷ qua, người ta chưa từng thấy một “Tam Sư” chơi tập trung và máu lửa đến thế.

Họ nghiến răng lại mà chạy. Họ không ngần ngại phạm lỗi. Họ không bao giờ né tránh các pha tranh chấp đối kháng. Thụy Điển – ngọn cờ Bắc Âu vốn cũng là chuyên gia bóng bổng – cũng hai lần bị thổi bạt bởi thứ khí thế ấy.

Nếu muốn tìm một hình ảnh tiêu biểu đại diện cho tinh thần không khoan nhượng của ĐT Anh dưới tay Southgate, hãy chọn khuôn mặt Harry Maguire! Tất cả những trận đấu đã qua, bất cứ khoảnh khắc nào, khuôn mặt ấy cũng cau có, hằm hè, bặm trợn, dữ dằn…những đường nét thực ra lại thể hiện sự tận tâm tận lực vì chiến thắng rõ nhất.

Đội tuyển Anh và sức mạnh từ tinh thần yeomen ảnh 2 Nếu muốn tìm một hình ảnh tiêu biểu đại diện cho tinh thần không khoan nhượng của ĐT Anh dưới tay Southgate, hãy chọn khuôn mặt Harry Maguire!

3. Điểm khác biệt chính, có thể nói, trùm phủ và bao gồm cả hai khía cạnh ấy, trong một mệnh đề thật éo le: Đây là đội tuyển Anh “bình dân” nhất (hay nói cách khác, vô danh nhất) kể từ Italia 90.

Đó không còn là tập hợp của những ngôi sao truyền thông, những thương hiệu bản quyền hình ảnh, những đôi chân được định giá hàng đầu thế giới nữa. Mỗi động thái của họ cũng không còn gây sóng gió, như sự xuất hiện của một gánh xiếc (với các scandal hay chuyện về đám WAGs) trong quá khứ. Họ chỉ đến Nga để chơi bóng đá. Truyền thông cũng chẳng có hứng thú làm phiền họ quá nhiều. Và cứ thế, không một chút xao nhãng, họ lầm lũi tiến lên, hất ngã hết địch thủ này đến đối phương khác.

Đội tuyển Anh và sức mạnh từ tinh thần yeomen ảnh 3 Trong những bước quân hành sấm sét của tuyển Anh, đang phảng phất gợi lên hình ảnh đoàn yeomen anh dũng tuyệt vời, đầu trần chân đất vượt lũy công thanh trong đại danh tác Ivanhoe của Walter Scott.

Họ, từ bỏ việc đối xử như những ông hoàng, đã lột xác để trở thành một đám “yeomen” (phú nông). Và trong những bước quân hành sấm sét của họ, đang phảng phất gợi lên hình ảnh đoàn yeomen anh dũng tuyệt vời, đầu trần chân đất vượt lũy công thanh trong đại danh tác Ivanhoe của Walter Scott. Những con người tận tụy làm kinh hoàng cả đám chiến binh chuyên nghiệp, như các hiệp sĩ Thánh chiến, hiệp sĩ Cứu tế hay Các bạn đồng ngũ tự do.

Vấn đề cuối cùng chỉ còn là, trong thời khắc quyết định, đội ngũ "yeomen" ấy vẫn cần cả thời vận lẫn một người chỉ huy dạn dày kinh nghiệm. Liệu Harry Kane có thể tự nâng tầm tiếp nữa, để trở thành một Hiệp sĩ Bị ruồng bỏ - tức vua Richard Sư tử tâm?
MỚI - NÓNG
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
TPO - Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học.