Sạch bóng Nam Mỹ ở bán kết World Cup: Lời nguyền lục địa già

Cầu thủ Uruguay khóc khi bị loại.
Cầu thủ Uruguay khóc khi bị loại.
TP - 60 năm qua, không đội bóng Nam Mỹ nào giành được chức vô địch khi giải đấu diễn ra ở châu Âu.

Sau khi Brazil và Uruguay bị loại ở vòng tứ kết, cuộc chiến giành Cup vàng thế giới 2018 sẽ là của các đội bóng châu Âu. Điều này đồng nghĩa với một kỳ World Cup nữa các đội bóng Nam Mỹ không thể giành chức vô địch khi giải đấu diễn ra ở châu Âu kể từ World Cup 1958.

World Cup 1958 diễn ra ở Thụy Điển, Brazil đã lần đầu lên ngôi vô địch. Đây là giải đấu mà Selecao trình làng tài năng trẻ Pele để rồi sau đó thế giới có một vua bóng đá. Cho đến nay, rất nhiều kỷ lục được Pele thiết lập ở World Cup 1958 vẫn chưa có người phá. Đó là cầu thủ vô địch World Cup nhiều nhất (3 lần), cầu thủ trẻ nhất chơi chung kết (17 tuổi 249 ngày), cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở World Cup (17 tuổi 239 ngày), cầu thủ trẻ nhất lập hat-trick (17 tuổi 244 ngày), cầu thủ trẻ nhất ghi bàn trong trận chung kết (17 tuổi 249 ngày)…

Năm này, để mang được Cup ra khỏi lục địa già, Brazil phải thể hiện một sức mạnh vượt trội. Họ thắng Áo trận ra quân, hòa Anh 0-0 (trận hoà không bàn thắng đầu tiên trong lịch sử World Cup), thắng Liên Xô 2-0 để đứng đầu vòng bảng. Brazil tiếp tục đánh bại xứ Wales 1-0 ở tứ kết, thắng Pháp 5-2 ở bán kết và cuối cùng thắng chủ nhà Thụy Điển 5-2 ở chung kết.

Sạch bóng Nam Mỹ ở bán kết World Cup: Lời nguyền lục địa già ảnh 1 Neymar và các đồng đội ở đội tuyển Brazil phải nói lời chia tay World Cup 2018 sau vòng tứ kết

60 năm qua, đã có tất cả 7 trận chung kết World Cup diễn ra trên đất châu Âu và chỉ có 2 lần xuất hiện những đội bóng Nam Mỹ trong trận đấu cuối cùng nhưng đều thất bại. Argentina thua Đức năm 1990 ở Italia, Brazil thua chủ nhà Pháp năm 1998.

Nếu tính riêng vòng bán kết, Nam Mỹ chỉ có 3 lần có đại diện tham dự các trận đấu bán kết trong tổng số 28 trận bán kết đã diễn ra khi World Cup được tổ chức ở châu Âu.

World Cup 2006 là kỳ World Cup gần nhất mà những cuộc đấu ở vòng bán kết chỉ còn là nội bộ của châu Âu. Và chắc chắn, số lần giành Cup vàng của châu Âu so với Nam Mỹ sẽ được gia tăng lên 3 (Nam Mỹ sở hữu 9 chức vô địch còn châu Âu sẽ có chức vô địch thứ 12).

MỚI - NÓNG