Đối đầu với Nga là nhiệm vụ trọng tâm của Mỹ trong năm 2018

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ đã coi việc đối đầu với Nga là một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Mỹ trong năm 2018.

Tổng thanh tra của Lầu Năm Góc vừa đưa ra một đánh giá về tiềm năng quân sự của Nga và Mỹ, trong đó lý giải cho những quan điểm căng thẳng của Lầu Năm góc trong quan hệ với Moscow là do những số liệu thống kê về tiềm năng hạt nhân và sự gia tăng sức mạnh hiện đại của Nga.  

Mỹ rất quan ngại về việc Nga chống lại việc mở rộng NATO sang các nước Baltic, mặc cho Mỹ đã triển khai được các căn cứ hiện thời trên lãnh thổ các nước này.

Hơn nữa, Mỹ nhận thấy sự nguy hiểm trong cuộc tập trận mang tên “Zapad” giữa Nga và Belarusia, mà sau đó là xuất hiện những đề xuất giản hóa việc đưa các thiết bị quân sự qua lãnh thổ của Liên minh Châu Âu EU.

Đáng chú ý, sự đối đầu đã bắt đầu gia tăng từ năm 2014 sau cuộc đảo chính ở Ukraine. Lầu Năm góc đang tiến hành chính sách tiếp theo nhằm cung cấp cho nước này vũ khí, như trong ngân sách 2018 sẽ là 350 triệu USD để tăng cường sức mạnh quân sự cho Kiev.

Nga trong khi đó đang nỗ lực điều tiết cuộc khủng hoảng bên trong Ukraine bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ Thỏa thuận Minsk.

Ngoài ra, trong báo cáo của Lầu Năm Góc còn bao gồm các thông tin về tình hình Syria và nhấn mạnh rằng, nhờ vào các hoạt động có thẩm quyền, Nga đã có thể phá vỡ quá trình khủng hoảng, và hiện giờ thì những ý kiến của Nga về vấn đề Trung Đông là không thể bỏ qua.

Như nhà khoa học chính trị Alexander Asafov nói với hãng Russia Today, tình trạng quan hệ tương tự và việc Mỹ nhìn nhận ra những thách thức trong các hành động của Nga đã từng xảy ra trong lịch sử. Và điều này hoàn toàn có thể được nhận thấy trên tất cả các lĩnh vực quan hệ Nga - Mỹ.

Ông nhấn mạnh, Nga luôn là thách thức đối với Mỹ trong thời gian 2 thế kỷ vừa qua. Tất nhiên, khi hai nước xích lại gần nhau, thì đó là thời điểm mà Liên Xô tan rã, bởi khi đó Moscow đã thể hiện quan điểm quá tích cực trong quan hệ với Washington.

Nhưng một khi Nga đã giành lại được sức mạnh, còn Mỹ đang dần mất đi các khả năng của mình, thì khi đó Nga lại trở thành một thách thức đối với họ.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm