Gạt bỏ căng thẳng, Nga - Mỹ bắt tay xây trạm không gian trên Mặt Trăng

Nga - Mỹ hợp tác xây dựng trạm không gian trên mặt trăng. Ảnh: EPA
Nga - Mỹ hợp tác xây dựng trạm không gian trên mặt trăng. Ảnh: EPA
TPO - Nga đã đồng ý tham gia vào một dự án do Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) khởi xướng về việc xây dựng trạm không gian Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch dài hạn đưa con người lên sao Hỏa.

Đầu năm nay, NASA thông báo đã khởi động chương trình Deep Space Gateway (Cửa ngõ không gian sâu), một dự án nhiều giai đoạn để tiến sâu vào hệ Mặt Trời.

Theo NASA, dự án sẽ xây dựng một phi thuyền có phi hành đoàn trong quỹ đạo Mặt Trăng để làm "cửa ngõ vào không gian sâu và Mặt Trăng". Ngày 27/9, cơ quan không gian Nga Roscosmos thông báo, thỏa thuận hợp tác đã được ký kết tại hôi nghị hàng không ở Adelaide, Australia.
Gạt bỏ căng thẳng, Nga - Mỹ bắt tay xây trạm không gian trên Mặt Trăng ảnh 1 Các thành viên phi hành đoàn đang làm việc tại Trạm không gian quốc tế ISS. Ảnh: EPA
"Các đối tác có ý định phát triển những tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế nhằm sử dụng sau này, hướng tới việc tạo ra một trạm vũ trụ trong quỹ đạo Mặt Trăng. Roscosmos và NASA đã đồng ý về các tiêu chuẩn cho việc lắp ghép trạm trong tương lai", cơ quan hàng không vũ trụ Nga cho biết trong một tuyên bố.

Ông Igor Komarov, Tổng giám đốc Roscosmos, cho biết, không dưới 5 quốc gia đang xây dựng tên lửa và hệ thống của riêng họ. "Để tránh các vấn đề nảy sinh trong tương lai về hợp tác kỹ thuật, một phần của các tiêu chuẩn phải được thống nhất và có khả năng các quốc gia khác nhau có thể làm việc và đặt chân tới trạm không gian quốc tế", ông Komarov nói.

Ngoài ra, Nga và Mỹ cũng thảo luận về việc sử dụng các tên lửa Proton-M và Angara của Nga  để giúp tạo ra cơ sở hạ tầng của phi thuyền Mặt Trăng. Các công trình chính dự kiến sẽ được khởi động vào giữa những năm 2020.

Thăm dò vũ trụ (bao gồm Trạm không gian quốc tế  ISS) là một trong số ít lĩnh vực hợp tác quốc tế giữa Nga và Mỹ đã không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng hai nước liên quan tới khủng hoảng Ukraine và Syria.

Dự án ISS trị giá 100 tỷ USD được triển khai quay quanh trái đất với tốc độ 28.000km/h từ năm 1998. Tính đến nay, đây là dự án không gian lớn nhất thế giới.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

TPO - Số người chết trong vụ sập khu chung cư ven biển ở Miami đã tăng lên ba người, và gần 100 người vẫn đang mất tích khi các nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida và ra lệnh hỗ trợ liên bang cho chiến dịch cứu hộ của địa phương. Trước đó, một phần khu chung cư ven biển Miami (bang Florida, Mỹ) đã bất ngờ đổ sập lúc 1h30' sáng ngày 24/6.