Hé lộ cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Nga-Mỹ giữa lúc căng thẳng

Hé lộ cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Nga-Mỹ giữa lúc căng thẳng
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước, khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề quan trọng khác.

Hé lộ cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Nga-Mỹ giữa lúc căng thẳng ảnh 1  Ảnh: RT

RT

đưa tin, hôm thứ Hai (9/10), Ngoại trưởng hai nước Nga và Mỹ, ông Sergei Lavrov và Rex Tillerson đã có một cuộc điện đàm giữa lúc mối quan hệ giữa hai nước đang ngày một xấu đi.

Ông Lavrov nhấn mạnh với người đồng cấp, Moscow rất không hài lòng với việc Washington “chiếm đoạt bất hợp pháp” các tài sản ngoại giao của họ trên đất Mỹ, đồng thời cảnh báo hậu quả pháp lý và hành động trả đũa.

“Nga có quyền thực hiện các hành động theo pháp luật và các biện pháp trả đũa”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Tuy nhiên, hai bên đều bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc thảo luận về các vấn đề trong quan hệ Nga-Mỹ, do Thứ trưởng Ngoại giao hai nước, ông Sergei Ryabkov và Thomas Shannon chủ trì.

Mâu thuẫn ngoại giao giữa Moscow và Washington bắt đầu từ cuối năm 2016, khi chính quyền Obama đã trục xuất một số nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở ngoại giao của Nga ở New York và Maryland. Tuy nhiên, đỉnh điểm của sự căng thẳng là việc Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và có khả năng thông đồng với chiến dịch của Donald Trump – chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng.

Tháng 7/2017, Quốc hội Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Động thái này khiến Moscow giảm số nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Nga xuống còn 455.

Đáp lại, Mỹ đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco cũng như các cơ sở ngoại giao khác ở Washington và New York hồi đầu tháng 9.

Ngoài căng thẳng Nga-Mỹ, hôm thứ Hai, ông Lavrov và Tillerson cũng thảo luận về xung đột tại Syria, chủ yếu tập trung vào triển vọng hợp tác giữa hai nước trong việc duy trì lệnh ngừng bắn ở các khu vực "tránh xung đột" và hòa giải chính trị giữa các bên tham gia chiến tranh.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Cuộc khủng hoảng ở Bán đảo Triều Tiên cũng được ưu tiên cao trong cuộc điện đàm.

Ông Lavrov cảnh báo, các hoạt động của Mỹ trong khu vực chỉ dẫn đến leo thang căng thẳng vốn đang trầm trọng, đồng thời kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump chỉ giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm