Đôi bạn thân quen qua Twitter từ thời trung học hiện đều là tỉ phú

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hai nhà sáng lập của Brex mới đây được Forbes công bố là tỷ phú dưới 30 tuổi sau khi nhận được khoản tài trợ lớn gần gấp đôi giá trị công ty về tài chính công nghệ của họ.

Tuần trước, Brex, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở San Francisco đã thành công kêu gọi tài trợ 300 triệu đô la Mỹ từ Greenoaks Capital và Technology Crossover Ventures (TVC). Với khoản đầu tư này công ty được định giá 7,4 tỷ USD đã tăng lên 12,3 tỷ USD. Hai nhà sáng lập đồng thời cũng là Giám đốc công ty là Henrique Dubugras (26 tuổi) và Pedro Franceschi (25 tuổi), mỗi người giữ 14% tổng số cổ phần ước tính lên tới 1,5 tỷ USD (theo Forbes). Henrique Dubugras đã chia sẻ về con đường dẫn tới thành công của bản thân.

Đôi bạn thân quen qua Twitter từ thời trung học hiện đều là tỉ phú ảnh 1

Henrique Dubugras (trái) và Pedro Franceschi (phải) gặp nhau qua một cuộc tranh luận trên Twitter.

Brex đã tạo dựng tên tuổi với thẻ tín dụng doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của các công ty mới khởi nghiệp. Đó là sản phẩm quan trọng của công ty và phí trao đổi nhà cung cấp trả khi nhân viên sử dụng thẻ của Brex đóng góp vào doanh thu của công ty. Trong vài năm gần đây, Brex cũng cho ra mắt các phần mềm mới như sản phẩm quản lý chi phí và tính năng thanh toán hóa đơn kinh doanh. Trong cuộc trao đổi từ xa với Forbes, Dubugras chia sẻ: "Nếu bạn nhận được hóa đơn qua email, bạn có thể chuyển tiếp tới chúng tôi. Chỉ đơn giản như vậy, hóa đơn của bạn đã được thanh toán. Tháng 5 năm ngoái, công ty đã triển khai một trong những chương trình thưởng tiền điện tử đầu tiên cho các doanh nghiệp.

Hiện tại công ty đối thủ của Brex gồm có Ramp (Công ty khởi nghiệp thành lập năm 2019, định giá gần 4 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào tháng 8 năm ngoái) và Bill.com (Trị giá 21 tỷ USD) - công ty mua phần mềm báo cáo chi phí fintech Divvy với 2,5 tỷ USD mùa xuân năm ngoái. Tuy nhiên Brex đã thu hút nhiều nhà đầu tư mạo hiểm bằng một loạt các sản phẩm khác ngoài thẻ tín dụng doanh nghiệp. Dubugras cho biết anh không lo lắng về vấn đề cạnh tranh.

"Thị trường khá rộng lớn và tôi nghĩ rằng có chỗ cho rất nhiều người. Hầu hết việc thanh toán B2B vẫn dựa trên giấy tờ và chi phiếu", Dubugras nói.

Công ty khởi nghiệp với quy mô 1000 nhân viên xuất hiện nhờ cuộc tranh luận sôi nổi trên Twitter vào tháng 12 năm 2012 giữa hai nhà sáng lập. Tại thời điểm đó, Dubugras và Franceschi mới chỉ là học sinh trung học sống tại Sao Paulo và Rio de Janeiro, Brazil. Cuộc tranh luận trên Twitter bị ngắt quãng do giới hạn 140 ký tự nên hai người đã chuyển sang Skype để trao đổi.

"Ở Skype chúng tôi không tranh cãi quá gay gắt và đã trở thành bạn thân", Dubugras cho biết.

Năm 2013 đôi bạn đã ra mắt công ty khởi nghiệp mang tên Pagar.me cho phép thương nhân Brazil thanh toán online. Ba năm sau đó công ty có quy mô 150 người được bán cho Stone, một công ty thanh toán ở Brazil. Dubugras không chia sẻ về khoản tiền họ nhận được sau khi bán công ty tuy nhiên anh cũng cho biết số tiền đó đủ để chi trả học phí và có thêm được một khoản tiết kiệm. Cả Dubugras và Franceschi là sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính ở Stanford tuy nhiên họ đều nghỉ học giữa chừng.

Ban đầu, Dubugras và Franceschi muốn tạo các tài khoản ngân hàng cho các công ty khởi nghiệp tại Mỹ, tuy nhiên họ lựa chọn thẻ tín dụng doanh nghiệp là con đường có thể chinh phục. "Doanh nghiệp nào sẽ tin tưởng đưa tiền cho 2 chàng trai Brazil 22 tuổi?", Dubugras cười và nói "Với thẻ doanh nghiệp... chúng tôi đưa họ tiền thay vì hỏi họ đưa tiền cho chúng tôi."

Dubugras và Franceschi thành lập Brex năm 2017 sau khi nghỉ học tại Standford và 2 năm sau, đôi bạn thân đều được ghi tên vào Top 30 tỉ phú dưới 30 tuổi trong lĩnh vực tài chính do Forbes bình chọn. Khi đó Brex đã huy động được 213 triệu USD và được định giá 1,1 tỷ USD. )

Đôi bạn thân quen qua Twitter từ thời trung học hiện đều là tỉ phú ảnh 2
Henrique Dubugras và Pedro Franceschi và thẻ tín dụng của Brex. Nguồn ảnh: Internet

Đôi bạn thân đã có hơn 1,1 tỷ USD trong khoản tiền mạo hiểm từ Tiger, Global Management, Peter Thiel và Max Levchin. Dù không chia sẻ chi tiết về lợi nhuận nhưng công ty cho biết doanh thu tăng gấp đôi so với 12 tháng trước. PitchBook, nhà cung cấp dữ liệu thị trường riêng ước tính doanh thu của Brex trong năm 2021 là 320 triệu USD. Dubugras cho biết hiện tại Brex có hàng chục nghìn khách hàng doanh nghiệp bao gồm Carta và Classpass.

Công ty muốn giữ vững sự tăng trưởng trong năm tới. Với 300 triệu USD mới được đầu tư, Brex đặt mục tiêu tăng số nhân viên lên ít nhất 50% trong khi vẫn giữ tiền mặt phòng trường hợp thị trường suy thoái. Mục tiêu ban đầu của công ty là các công ty startup, nhưng Dubugras cho biết, các doanh nghiệp thị trường tầm trung chiếm hơn 60% cơ sở khách hàng hiện nay. Năm 2022, công ty hy vọng sẽ có thêm nhiều khách hàng là những doanh nghiệp lớn.

"Tôi nghĩ mọi người cho rằng chúng tôi đã thành công", anh nói. "Điều đó không hoàn toàn chính xác. Chúng tôi rõ ràng rất vui với những gì đã đạt được, bên cạnh đó còn có rất nhiều điều khác đang chờ đợi phía trước."

Theo Forbes
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...