Doanh nghiệp vận tải lao đao vì giá xăng dầu tăng cao ngất ngưởng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chưa kịp phục hồi sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp vận tải lại tiếp tục đối mặt với khó khăn khi giá xăng, dầu tăng cao ngất ngưởng.

Chịu tác động từ xu hướng chung của thế giới, tại nước ta giá xăng dầu cũng tăng liên tục. Trong kỳ điều chỉnh mới nhất, giá mỗi lít xăng A95 đã chạm 25.322 đồng/lít, xăng E5 là 24.571 đồng/lít, giá các loại dầu cũng tăng mạnh. Đây là mức tăng cao nhất trong 8 năm trở lại đây.

Doanh nghiệp vận tải lao đao vì giá xăng dầu tăng cao ngất ngưởng ảnh 1

Doanh nghiệp vận tải bị tác động rất lớn khi giá xăng dầu tăng.

Là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển nói riêng và các giải pháp logistics khác nói chung cho phần lớn đối tác, khách hàng doanh nghiệp trên toàn quốc, ông Nguyễn Văn Tú, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại phát triển Nhất Tín (Nhất Tín logistics) bày tỏ lo lắng việc giá xăng dầu tăng cao đã tác động mạnh đến chi phí vận hành, doanh nghiệp càng thêm khó khăn.

"Hiện, DN vẫn đang áp dụng giá cước như đã công bố trong suốt quá trình hợp tác dựa trên sự thỏa thuận và thống nhất về giá cước vận chuyển khi thực hiện ký hợp đồng với khách hàng. Do vậy, khi giá xăng dầu tăng gây áp lực rất lớn đến chi phí vận hành trực tiếp tại doanh nghiệp bởi chi phí xăng dầu cho đội xe tải hơn 450 chiếc bị đội lên từ 5 - 7%, trong khi giá cước thì không thay đổi", ông Tú nói.

Theo ông Tú, nhằm hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực của việc giá xăng dầu tăng, DN đã tăng cường đào tạo nhân viên nội bộ về việc ý thức vận hành xe tải cũng như cung cấp các kiến thức để có thể tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng. Tuy vậy, về tương lai nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng, DN có thể phải thực hiện điều chỉnh giá bán để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo các cam kết về chất lượng dịch vụ.

Doanh nghiệp vận tải hành khách lao đao vì giá xăng dầu tăng cao ngất ngưởng.

Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Tiền Phong tại các bến xe ở TP.HCM cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều rất lo lắng vì họ đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc cân nhắc bài toán thu chi sau khi giá xăng tăng cũng như tình trạng tự bỏ tiền ra để... bù lỗ.

Doanh nghiệp vận tải lao đao vì giá xăng dầu tăng cao ngất ngưởng ảnh 2
Bến xe miền Đông (cũ) vắng khách sau Tết.

Chị Bùi Thị Huy Viễn - chủ nhà xe Tư Viễn chạy tuyến Sài Gòn – Hà Nội – Quảng Ninh tại bến xe Miền Đông cho biết, nếu như trước dịch DN có đội xe khách 4 chiếc nhưng nay chỉ còn 1 chiếc để cầm cự, duy trì hoạt động.

"Mặc dù vận tải đã được hoạt động trở lại, nhưng suốt thời gian qua lượng khách đi xe rất ít, trong khi đó, giá xăng dầu và chi phí liên tục tăng cao. Mỗi chuyến xe xuất bến tôi chỉ mong thu được 3-5 triệu thôi chứ dư nhiều hơn thì không có. Thậm chí, có những chuyến huề vốn hoặc lỗ những cũng phải chạy để giữ khách, giữ mối hàng", chị Viễn nói.

Theo chị Viễn, thời điểm này, lượng khách đặt vé giảm khoảng 50% so với các năm. Lượt xe xuất bến chỉ trên dưới 10 khách. Vì vậy, theo đại diện hãng xe, phương án tăng giá vé để bù đắp thua lỗ không khả thi vì hiện mỗi chuyến chỉ có vài khách.

Tương tự, anh Trần Cường - chủ nhà xe An Phú có 6 xe chạy tuyến TP.HCM - Quy Nhơn cũng đang đứng ngồi không yên, khi chi phí nhiên liệu chiếm đang chiếm phần lớn lợi nhuận.

"Hiện nay, nhà xe của tôi chủ yếu đang hoạt động cầm chừng, trong tình trạng không đủ chi phí, phải bù lỗ. Nếu như giá xăng, dầu vẫn giữ mức cao như hiện nay tôi nghĩ thời gian tới tôi sẽ không cầm cự được nữa mà phải cắt giảm chuyến, tuyến hoặc phải tạm dừng hoạt động", anh Cường than thở.

Dù khó khăn là vậy nhưng anh Cường cho biết, giá xăng dầu tăng nhưng hãng xe vẫn quyết định giữ nguyên giá vé, cước vận chuyển cho hành khách.

Để duy trì hoạt động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng, các nhà xe cho biết đều thực hiện giải pháp là cắt giảm tối đa chi phí, dừng hoặc giảm chuyến, tuyến không cần thiết. Đồng thời, mong muốn nhà nước có những chính sách ổn định giá xăng dầu trong thời gian dài.

Doanh nghiệp vận tải lao đao vì giá xăng dầu tăng cao ngất ngưởng ảnh 3

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, tuy nhiên, một số doanh nghiệp vận tải vẫn giữ nguyên giá cước để hỗ trợ khách hàng, nhất là những người lao động chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 vừa qua.

MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.