Đoàn viên Pháo binh 3 chủ động, 5 tiên phong

TPO - Trong hai ngày 17 và 18/8, diễn ra Đại hội (ĐH) đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Binh chủng Pháo binh lần thứ X (2022-2027), với sự tham gia của 121 đại biểu ưu tú, đại diện cho hàng nghìn cán bộ, ĐVTN đến từ 13 tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc Binh chủng và Trường Sĩ quan Pháo binh.

Tới dự và chỉ đạo ĐH có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phong - Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Binh chủng Pháo binh; Đại tá Bùi Ngọc Tuyên - Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Binh chủng Pháo binh. Cùng tham dự có lãnh đạo, đại biểu Binh chủng Pháo binh, Ban Thanh niên Quân đội và các cơ quan, đơn vị trực thuộc Binh chủng.

Đoàn viên Pháo binh 3 chủ động, 5 tiên phong ảnh 1

Các đại biểu dự ĐH làm lễ chào cờ, sáng 18/8. Ảnh: Nguyễn Minh

3 chủ động, 5 tiên phong

Theo Cục Chính trị Binh chủng Pháo binh, giai đoạn 2017-2022, tổ chức Đoàn trong Binh chủng được củng cố và xây dựng vững mạnh. Nội dung hình thức sinh hoạt và hoạt động phong phú, sáng tạo, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ xây dựng đơn vị và Binh chủng, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và tâm lý thanh niên.

Tiêu biểu là phong trào "Đoàn cơ sở 3 chủ động" và mô hình “Chi Đoàn 5 tiên phong” từng bước đạt kết quả tốt và góp phần rất quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ chung của các cơ quan, đơn vị, nhà trường. Trong 5 năm qua, có 16 lượt chi Đoàn đạt danh hiệu “Chi Đoàn 5 tiên phong”, 4 lượt “Đoàn cơ sở 3 chủ động”, 512 cán bộ, ĐVTN được khen thưởng và bình chọn gương mặt Thanh niên tiêu biểu cấp cơ sở.

Đoàn viên Pháo binh 3 chủ động, 5 tiên phong ảnh 2

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh chủng Pháo binh tặng hoa chúc mừng ĐH

Bên cạnh đó là các phong trào dài ngày vào các thời điểm có nhiệm vụ quan trọng, đột xuất và kiểm tra diễn tập cuối năm, như: Xây dựng đại đội Pháo binh huấn luyện giỏi gắn với xây dựng chi Đoàn văn hoá tốt; Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, nếp sống đẹp; Phát huy truyền thống, cống hiến hết mình; Dạy tốt, học tốt, công tác tốt; Phấn đấu trở thành chiến sỹ Pháo binh giỏi.

Cùng đó là những phong trào trong các đợt thi đua đột kích ngắn ngày với nhiều chủ đề thiết thực, như: Thi đua về đích thắng lợi, Bắn trúng, đúng thời cơ, Đôi bạn điểm mười, Giờ huấn luyện chất lượng cao, Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập.

Đoàn viên Pháo binh 3 chủ động, 5 tiên phong ảnh 3

Lãnh đạo Cục Chính trị Binh chủng Pháo binh phát biểu khai mạc ĐH

Đồng thời, tuổi trẻ Binh chủng phát huy tốt các mô hình: Giờ học thanh niên; Ngày thứ bảy tự quản; Chi Đoàn thanh niên tự quản; Chi đoàn học tập tốt - Rèn luyện kỷ luật nghiêm… đã nâng cao chất lượng huấn luyện, giáo dục - đào tạo, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của từng đơn vị, nhà trường.

Giai đoạn 2017-2022, tuổi trẻ Binh chủng Pháo binh có 2 tập thể, 6 cá nhân được Trung ương Đoàn khen thưởng; 20 tập thể, 24 cá nhân được Tổng cục Chính trị khen thưởng; 70 tập thể, 137 cá nhân được khen thưởng cấp Binh chủng; 2 cá nhân là cán bộ Đoàn giỏi toàn quân.

Bình xét hàng năm, 100% tổ chức Đoàn cơ sở hoàn thành nhiệm vụ, có từ 95% đến 98% hoàn thành tốt và xuất sắc; 100% cán bộ Đoàn hoàn thành nhiệm vụ trở lên, tỷ lệ cán bộ Đoàn hoàn thành tốt và xuất sắc hàng năm đều tăng; đoàn viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên trên 99,2%; giới thiệu kết nạp 947 đảng viên mới.

5 tiêu chí rèn luyện

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Binh chủng Pháo binh kiên định, trí tuệ, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, ĐH xác định 3 khâu đột phá cùng nhiều chỉ tiêu cụ thể.

Đoàn viên Pháo binh 3 chủ động, 5 tiên phong ảnh 4

Ban Thanh niên Quân đội chúc mừng ĐH

Đó là 100% thanh niên được kết nạp Đoàn sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới; 100% cán bộ, ĐVTN đăng ký thực hiện tốt 5 tiêu chí rèn luyện và 10 tiêu chí hành động của đoàn viên trong thời kỳ mới về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phấn đấu không có ĐVTN suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, kịp thời phát hiện đấu tranh ngăn chặn không để xảy ra “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong ĐVTN, không có ĐVTN vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng, tỷ lệ vi phạm thông thường dưới 0,2%.

100% cán bộ, ĐVTN tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và các mô hình, phong trào Tiết kiệm phụ cấp vì ngày mai lập nghiệp, Ngôi nhà 100 đồng, Thanh niên Binh chủng rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới…

Đoàn viên Pháo binh 3 chủ động, 5 tiên phong ảnh 5
Đại tá Bùi Ngọc Tuyên - Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Binh chủng Pháo binh phát biểu chỉ đạo ĐH

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo”. Phấn đấu có nhiều công trình, sáng kiến có hàm lượng khoa học công nghệ cao, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn và hoạt động quân sự, góp phần quan trọng vào sự nghiệp hiện đại hóa Quân đội.

Phát biểu chỉ đạo ĐH, Đại tá Bùi Ngọc Tuyên - Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Binh chủng Pháo binh khẳng định, tuổi trẻ Binh chủng đã đi đầu thực hiện thắng lợi các việc khó, việc mới; đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc có ý nghĩa. Qua đó đã xuất hiện nhiều phương thức, mô hình mới, những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị.

Lưu ý một số hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Binh chủng thời gian qua, Đại tá Bùi Ngọc Tuyên đề nghị tổ chức Đoàn cần đổi mới và mở rộng các hình thức sinh hoạt; phát động và tổ chức các phong trào thanh niên vừa phải xuất phát từ nhiệm vụ chính trị của đơn vị, vừa phải gắn với nhu cầu nguyện vọng, lợi ích chính đáng, phù hợp với đặc điểm và khả năng của ĐVTN.

Đoàn viên Pháo binh 3 chủ động, 5 tiên phong ảnh 6

Hai nữ đại biểu ưu tú về dự ĐH. Ảnh: Nguyễn Minh

“Đoàn phải thường xuyên tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt trong các hoạt động và kịp thời biểu dương, khen thưởng, phát huy tiềm năng sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Binh chủng và của từng đơn vị”, Chính ủy Binh chủng Pháo binh nói.

Đoàn viên Pháo binh 3 chủ động, 5 tiên phong ảnh 7
Đoàn viên Pháo binh 3 chủ động, 5 tiên phong ảnh 8

ĐH xác định hàng năm có 90% trở lên tổ chức Đoàn và BCH Đoàn hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có tổ chức Đoàn và BCH Đoàn không hoàn thành nhiệm vụ; có trên 85% cán bộ Đoàn, đoàn viên hoàn thành tốt và xuất sắc, không có đoàn viên không hoàn thành nhiệm vụ. 100% đơn vị bố trí đủ cán bộ Đoàn theo biên chế, 100% thanh niên đạt tiêu chuẩn phấn đấu tốt, được kết nạp Đoàn trong thời gian phục vụ tại ngũ.

Tin liên quan