Đoàn Indonesia lo lắng vì thiếu thức ăn cho người đạo Hồi và... phòng cầu nguyện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Là quốc gia có phần lớn người dân theo đạo Hồi, vì thế một trong những vấn đề nan giải nhất khi Indonesia cử đoàn VĐV hàng trăm người sang Việt Nam dự SEA Games là thức ăn và phòng cầu nguyện. Bởi theo như họ thừa nhận, việc tìm những thứ dành riêng cho người đạo Hồi ở nước chủ nhà là khá khó khăn.
Đoàn Indonesia lo lắng vì thiếu thức ăn cho người đạo Hồi và... phòng cầu nguyện ảnh 1

Đoàn VĐV Indonesia tại lễ khai mạc SEA Games

Bola viết: "Đoàn Indonesia gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn halal (người theo đạo Hồi chỉ được ăn thịt Halal, tức là thịt được giết mổ theo nghi thức của đạo Hồi) tại SEA Games ở Việt Nam. Mặc dù đã có sự đảm bảo từ ban tổ chức, nhưng trên thực tế đang có nhiều khó khăn phát sinh. Thế nên, việc tìm kiếm đồ ăn halal ở Hà Nội và các vùng lân cận là khá nan giải.

Người quản lý của đội kickboxing Indonesia, ông Neneng Nurosi Nurasjati chia sẻ vấn đề này: “Vẫn có thức ăn cho người Hồi giáo, nhưng ngay cả khi như thế thì cũng chỉ có một lượng nhỏ và dường như chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác” .

Vị quan chức này cũng tỏ ý không hài lòng khi theo ông, các khách sạn "không cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết" cho các VĐV của đoàn Indonesia. Để vượt qua khó khăn, các VĐV đoàn này ăn salad và trái cây, trứng luộc để có nguồn cung cấp protein, qua đó duy trì thể lực cho các trận tranh tài khốc liệt tại giải.

Đoàn Indonesia lo lắng vì thiếu thức ăn cho người đạo Hồi và... phòng cầu nguyện ảnh 2

Các thành viên Indonesia dự SEA Games 31 rất coi trọng các nghi lễ đạo Hồi

Đội tuyển Futsal Indonesia cũng gặp phải tình trạng tương tự. Đại diện của Liên đoàn Futsal Indonesia, ông Iin Nurindra, đề nghị ban tổ chức ở tỉnh Hà Nam cung cấp đồ ăn halal: “Malaysia phàn nàn, hôm sau họ tách ra ăn riêng.

Hôm đó vẫn có bàn riêng dù thực đơn chỉ là một nhóm nhỏ đồ ăn phù hợp, chẳng hạn như mì xào, cơm và gà rán. Có lẽ họ có chút bối rối để biết thế nào là halal. Cuối cùng chúng tôi nói rằng cơ bản là thịt gà, không phải thịt heo".

Ngoài ra, còn có thiếu thốn về phòng cầu nguyện. Phòng này thường được đặt tạm ở một gian phòng nào đó tại khách sạn nhưng phía Indonesia vẫn không hài lòng. Bola viết về vấn đề này: "Phòng cầu nguyện cũng rất quan trọng để các VĐV Hồi giáo có thể bình tĩnh và thoải mái trong suốt thời gian dự SEA Games.

Sự tồn tại của phòng này cũng cho phép họ không phải đến nhà thờ Hồi giáo để thực hiện các nghi thức cầu nguyện bắt buộc hàng tuần".

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.