Đô đốc Komoyedov tuyên bố: 'Không quân Nga sẽ trở lại Iran'

Nga tin rằng không quân nước này sẽ sớm trở lại Iran. Ảnh: AP
Nga tin rằng không quân nước này sẽ sớm trở lại Iran. Ảnh: AP
TPO - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Đô đốc Vladimir Komoyedov khẳng định, không quân Nga sẽ một lần nữa sử dụng căn cứ không quân ở Iran để tấn công khủng bố ở Syria.

Hãng RIA Novosti ngày 24/8 dẫn lời Đô đốc Vladimir Komoyedov, cho biết Nga có thể tiếp tục sử dụng căn cứ không quân Hamedan của Iran để chống khủng bố.

Theo thoả thuận giữa Moscow và Tehran, không quân Nga đã lần đầu tiên sử dụng sân bay quân sự Hamedan của Iran để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nusra (mới đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham).

Trước đó, không quân Nga chỉ thực hiện các chuyến bay ở sân bay Hmeymim của Syria.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 22/8 ra thông báo cho biết, toàn bộ máy bay chiến đấu của Nga ở Iran đã trở về lãnh thổ Liên bang Nga an toàn.

“Chúng tôi chỉ thực hiện những hành động quân sự một cách cụ thể trong khuôn khổ hợp tác giữa Moscow và Tehran,  bao gồm cả việc sử dụng căn cứ quân sự Hamedan. Một số vấn đề tế nhị đã xảy ra trong khoảng thời gian đó, thậm chí sớm hơn một”, Đô đốc Komoyedov thừa nhận.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, trong những năm gần đây Iran đã hơn một lần chứng minh cho thế giới thấy “nền tảng không thể phá vỡ trong quan hệ đồng minh với Nga”.

Theo Đô đốc Komoyedov, Nga đã không quay lưng lại với Iran bất chấp quốc gia Hồi giáo này bị cộng đồng quốc tế trừng phạt trong suốt thời gian dài.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cũng khẳng định, không quân Nga có thể sẽ tiếp tục sử dụng căn cứ không quân Hamedan của Iran dựa trên thoả thuận giữa hai nước về cuộc chiến chống khủng bố, cũng như tùy thuộc vào tình hình hiện nay ở Syria.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.