Điều trị sốt xuất huyết theo mô hình chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước tình trạng ca bệnh sốt xuất huyết trở nặng ngày càng nhiều, tỷ lệ tử vong tăng cao, Sở Y tế TPHCM vừa quyết định phân tầng trong điều trị bệnh sốt xuất huyết. Đây là mô hình được áp dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 trước đó.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM đã có hơn 62.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Bệnh đã tăng hơn 7 lần với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết chiếm 2,2%. Trong số trường hợp mắc đã có 25 ca tử vong, đây là con số kỷ lục trong 10 năm qua. Dự báo, bệnh còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Trước tình hình trên, ngày 4/10 ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế thành phố đã ký công văn tăng cường các nguồn lực, phối hợp triển khai nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết . Theo đó, Sở Y tế phân chia các bệnh viện thành 3 tầng điều trị sốt xuất huyết .

Điều trị sốt xuất huyết theo mô hình chống dịch COVID-19 ảnh 1

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM

Tầng 1 là hệ thống phòng khám tại các trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Các bác sĩ, điều dưỡng thuộc tầng này phải được tập huấn hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết, đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ.

Ở tầng này, người bệnh cũng được hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà, cách phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng để chuyển đến các bệnh viện thuộc tầng cao hơn. Tuy nhiên việc điều trị, tuyệt đối không được lạm dụng chỉ định truyền dịch, thay vào đó cần chuyển người bệnh sớm khi có dấu hiệu cảnh báo hoặc tình trạng người bệnh không cải thiện.

Tầng 2 là các bệnh viện tuyến huyện, đa khoa khu vực, đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các cơ sở này chịu trách nhiệm phát hiện sớm ca bệnh để điều trị tích cực, hoặc sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện tầng ba khi họ không đáp ứng điều trị. Những bệnh nhân trở nặng, bệnh viện phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở. Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện tầng ba.

Tầng 3 là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và các cơ sở đa khoa được phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương và các bệnh viện đa khoa tuyến cuối trực thuộc Bộ, ngành như Chợ Rẫy, Quân y 175 cùng 3 bệnh viện nhi đồng.

Các bệnh viện tầng 3 sẽ thành lập những đơn vị hồi sức sốt xuất huyết, tiếp nhận trường hợp nặng do tầng dưới chuyển đến, cử nhân sự tham gia tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết của Sở Y tế, tham gia quy trình báo động đỏ liên viện. Khi có tình huống cần can thiệp chuyên khoa mà bệnh viện không có, đơn vị sẽ chủ động liên hệ tổ chuyên gia để được hỗ trợ tại chỗ thay vì chuyển viện.

Giải pháp phân tầng trong điều trị đã được áp dụng thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Tuy nhiên khác với điều trị COVID-19, hệ thống phân tầng trong điều trị sốt xuất huyết sẽ không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn. Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ lập kho dữ liệu theo dõi các trường hợp sốt xuất huyết nặng đang được điều trị, để quản lý ca nặng nhằm can thiệp sớm và hiệu quả hơn.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.