Thủng ruột, sốc nhiễm trùng vì xương cá

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sơ ý nuốt phải chiếc xương cá nhưng không biết, nam bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc nhiễm trùng, thủng đại tràng.

Ngày 4/10, thông tin từ bệnh viện Nhân Dân Gia Định TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bị dị vật nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Bệnh nhân là ông N.V.L. (61 tuổi) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau vùng mông bên trái kèm theo đau nhiều vùng bụng dưới rốn bên trái.

Thủng ruột, sốc nhiễm trùng vì xương cá ảnh 1

Xương cá là dị vật đường tiêu hóa thường gặp nhưng rất nguy hiểm cho người bệnh

Người bệnh cho biết, nhiều ngày trước khi nhập viện, ông có biểu hiện đau bụng, cảm giác đau tăng dần, uống thuốc không thuyên giảm. Sau khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện mạch nhanh, tụt huyết áp. Các kết quả thăm khám, xét nghiệm ghi nhận, bệnh nhân đang trong tình trạng sốc nhiễm trùng.

Nghi ngờ bệnh nhân có dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ đã thực hiện chụp CT-Scan kiểm tra. Trên hình ảnh phim chụp được cho thấy, vị trí trực tràng của bệnh nhân có dị vật cản quang.

Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc mổ cấp cứu cho người bệnh. BS Dương Phát Minh, khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, chiếc xương cá đâm thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng. Khoang bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục, đồng thời khoang sau phúc mạc có nhiều mủ lan từ sau trực tràng đến gốc động mạch mạc treo tràng dưới.

Thủng ruột, sốc nhiễm trùng vì xương cá ảnh 2

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi được phẫu thuật lấy dị vật (ảnh: BVCC)

Ê kíp phẫu thuật đã lấy ra chiếc xương cá dài 3cm đồng thời rửa ổ bụng, xử lý nhiễm trùng, rạch tháo mủ ổ áp xe ở cạnh trái hậu môn. Người bệnh được đặt ống dẫn lưu bụng, dẫn lưu cạnh trực tràng và làm hậu môn nhân tạo. Sau hơn 10 ngày điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đang dần bình phục.

Từ trường hợp trên, BS Phát Minh cảnh báo, thủng ruột do dị vật (xương cá, tăm xỉa răng) là một tai nạn nguy hiểm, thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất mơ hồ như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Dị vật sau khi nuốt vào có thể mắc kẹt tại bất kỳ vị trí nào và gây những tổn thương khác nhau cho đường tiêu hóa từ thực quản đến hậu môn. Tuy nhiên, người bệnh thường không biết mình đã nuốt phải dị vật nên nguy cơ đối mặt với biến chứng nguy hiểm ở mức cao.

Để tránh gặp tai nạn tương tự, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần cẩn trọng khi ăn cá, đặc biệt nhóm trẻ nhỏ và người lớn tuổi phải loại bỏ triệt để xương trước khi ăn. Người dân nên hạn chế sử dụng tăm xỉa răng, bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn, không nên cho trẻ nhỏ sử dụng tăm xỉa răng. Nếu không may nuốt dị vật người dân cần đến bệnh viện sớm để được hỗ trợ lấy dị vật kịp thời.

MỚI - NÓNG