Cụ ông suýt mất mạng vì chiếc xương cá

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhập viện trong tình trạng choáng nhiễm trùng, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ phát hiện, một dị vật đã xuyên thủng đường tiêu hóa của cụ ông, gây nhiễm trùng ổ bụng.

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn H (74 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM. Ngày 18/5, TS.BS Huỳnh Thanh Long, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện này cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, cách nhập viện ít ngày cụ ông ăn cơm với món cá chiên. Sau bữa ăn, ông bắt đầu có triệu chứng đau bụng âm ỉ, kèm nôn ói. Cơn đau không rõ nguyên nhân ngày càng tăng, kèm theo tình trạng sốt cao.

Cụ ông suýt mất mạng vì chiếc xương cá ảnh 1

Chiếc xương cá xuyên thủng đại tràng được phát hiện trên hình ảnh camera phẫu thuật nội soi

Qua thăm khám lâm sàng và chụp bụng cắt lớp cản quang, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán choáng nhiễm trùng nghi thủng đại tràng ngang do dị vật đường tiêu hóa. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ê kíp bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã gỡ các tổ chức bao quanh khối viêm ở ruột, phát hiện chiếc xương cá xuyên thủng từ trong đại tràng ngang ra ngoài với kích thước 30mm x 1,5mm. Vị trí thủng đã rò rỉ chất thải vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Sau khi lấy thành công chiếc xương cá ra khỏi đường tiêu hóa, bệnh nhân được hồi sức tích cực, sử dụng thuốc vận mạch, thở máy. Hiện, người bệnh đã qua cơn nguy hiểm, ngưng thuốc vận mạch, cai được máy thở và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Cụ ông suýt mất mạng vì chiếc xương cá ảnh 2

Sau cuộc phẫu thuật lấy dị vật, bệnh nhân đã được điều trị tích cực, sức khỏe đang bình phục tốt

TS.BS Huỳnh Thanh Long cho biết, thủng đường tiêu hóa do dị vật là bệnh cảnh ít gặp. Các dị vật ống tiêu hóa thường gặp gồm có: tăm, xương cá, vỉ thuốc, mảnh lược ngà cài tóc… Đa số dị vật không sắc nhọn thường được đào thải ra ngoài đường tiêu hóa trong vài ngày và không để lại di chứng.

Tuy nhiên, đối với những dị vật sắc nhọn khi di chuyển sâu xuống đường tiêu hóa rất dễ ghim vào thành ống tiêu hóa gây thủng ruột, đặc biệt khi đâm thủng đại tràng, tình trạng bệnh nhân thường diễn tiến nặng do nhiễm trùng, nguy cơ tử vong cao.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng khi phát hiện chẳng may nuốt dị vật cần đến bệnh viện sớm để được bác sĩ thăm khám, hỗ trợ trong trường hợp cần thiết. Việc can thiệp sớm sẽ tránh được nguy cơ dị vật di chuyển xuống sâu gây biến chứng nặng thậm chí tử vong.

MỚI - NÓNG