Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn 1 năm trước, nữ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý tuyến giáp nhưng bà đã bỏ qua điều trị. Khoảng 1 tháng qua, bà bị sụt khoảng 8kg, thường xuyên chóng mặt, khó thở, buồn nôn. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị biến chứng cường giáp dẫn tới suy tim, suy tuyến thượng thận.

Đó là trường hợp của bà N.T.K.H (68 tuổi, quê Tiền Giang) vừa được chuyển đến điều trị tại một bệnh viện tư nhân trên địa bàn TPHCM. Trước khi nhập viện, bệnh nhân có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, khó thở, phù 2 chân, mất ngủ, chán ăn. Trong khoảng 1 tháng, bệnh nhân đã sụt 8kg.

Bà đã được gia đình đưa đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng bác sĩ không tìm ra căn nguyên. Việc điều trị theo hướng của bệnh lý viêm dạ dày – Trào ngược dạ dày thực quản – Tăng huyết áp – Rối loạn lipid máu không mang lại kết quả. Gia đình đã đưa bệnh nhân lên TPHCM điều trị.

Sụt 8 kg trong 1 tháng, suy tim vì chủ quan với bệnh tuyến giáp ảnh 1

Bệnh nhân đã bị sụt cân nhanh, suy tim, suy thượng thận do bệnh lý cường giáp gây ra

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, khoảng 1 năm trước bà đã được chẩn đoán bị bệnh lý tuyến giáp, tuy nhiên bệnh nhân đã bỏ qua việc điều trị do ảnh hưởng của dịch bệnh. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị cường giáp, biến chứng suy tim, suy thượng thận mạn do thuốc.

BS Phan Thanh Toàn, chuyên về lĩnh vực nội khoa cho biết, bệnh nhân bị cường giáp nặng dẫn tới biến chứng suy tim. Nếu tình trạng của người bệnh không được xử trí kịp thời thì có thể dẫn tới phù phổi cấp, suy hô hấp cấp, rung nhĩ kéo dài nguy cơ tạo huyết khối trong tim gây tắc mạch não, nguy cơ tai biến, đột quỵ.

Bằng các giải pháp hỗ trợ điều trị nội khoa tích cực, ngày 17/5 (sau gần 1 tuần nhập viện) các bác sĩ đã giúp người bệnh vượt qua tình trạng cường giáp, suy tim, sức khỏe dần ổn định. Bên cạnh đó, tình trạng suy thượng thận mạn do dùng thuốc có chứa glucocorticoid được điều trị theo phác đồ đang giúp người bệnh dần bình phục.

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, sản sinh ra nhiều hormone giáp hơn nhu cầu bình thường của cơ thể, dẫn tới tăng nồng độ các hormone giáp trong máu gây ra triệu chứng bệnh. Nguyên nhân của cường giáp: Bệnh Basedow (chiếm 70% các nguyên nhân), các nhân giáp hoạt động quá mức, viêm tuyến giáp, tăng tiêu thụ iod, một số thuốc (hormone tuyến giáp hoặc thuốc có chứa iod).

Cường giáp hay suy thượng thận mạn thường có những triệu chứng không đặc hiệu nên khó chẩn đoán. Bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện sớm người bệnh cần chú ý đến các thay đổi của chính cơ thể mình. Khi đến gặp bác sĩ, người bệnh nên cung cấp đầy đủ thông tin về quá trình bệnh và tiền sử bệnh của mình để nhân viên y tế có đủ thông tin phục vụ chẩn đoán bệnh chuẩn xác hơn.

MỚI - NÓNG