Người đàn ông không có tinh trùng nhưng vẫn có con

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bằng kỹ thuật “ghép đôi” thành công tinh tử (tinh trùng non tháng) của người chồng với trứng của người vợ, các bác sĩ đã giúp người đàn ông được làm bố. Đây được xem là tin vui và là bước đột phá cho việc điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

Đó là trường hợp của cặp vợ chồng chị T.T.T.L và anh L.Q.M. hiện đang được theo dõi, hỗ trợ tại Bệnh viện Hùng Vương. Nguyên nhân vô sinh được xác định do người chồng bởi anh này mắc hội chứng Klinefelter - một hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khiến anh không thể có tinh trùng.

Ngày 13/5, thông tin từ BS.CK2 Lý Thái Lộc, Trưởng khoa Hiếm Muộn, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, trường hợp của anh M gần như không thể có con nếu không áp dụng quy trình ROSI (Round Spermatid Injection) tức tiêm tinh trùng non vào bào tương trứng. Việc “đi tìm con cho người bệnh” được bắt đầu bằng công đoạn tìm tinh trùng non. Quá trình này được khoa Hiếm Muộn, Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với khoa Nam Học, Bệnh viện Bình Dân thực hiện.

Người đàn ông không có tinh trùng nhưng vẫn có con ảnh 1

Các phương pháp chữa vô sinh, hiếm muộn ngày càng hiện đại đang mang lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng

Th.s BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho hay, để bắt đầu quá trình “tìm con cho người bệnh”, ông đã tiến hành vi phẫu tích để tìm tinh trùng. Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật micro TESE đạt trên 63%, tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi về trang thiết bị (kính hiển vi với độ phóng đại phù hợp, dụng cụ vi phẫu, lab hỗ trợ sinh sản), nhân sự có chuyên môn cao cũng như quy trình phù hợp. Từ tháng 5/2020, êkip của BV Bình Dân và BV Hùng Vương chính thức thực hiện ca phẫu thuật micro TESE đầu tiên.

Anh Q.M. đã được bác sĩ điều trị nội khoa, đưa các chỉ số nội tiết về gần trị số bình thường và ổn định trước phẫu thuật tìm tinh trùng để tăng tỷ lệ thành công. Bệnh nhân cũng được thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi thực hiện để giúp phân loại bệnh nhân và hướng điều trị cũng như theo dõi sau khi thụ tinh. Các bác sĩ may mắn tìm thấy trong những phôi được tạo nên, có một số phôi hoàn toàn bình thường giúp bệnh nhân nhận được kết quả ngoài cả mong đợi.

BS.CK2 Lý Thái Lộc, trưởng khoa Hiếm Muộn Bệnh viện Hùng Vương cho biết, sau khi tiếp nhận ống tinh từ khoa Nam Học Bệnh viện Bình Dân, khoa đã tiến hành quá trình ROSI, bắt đầu bằng việc tìm tinh trùng non từ trong các ống tinh dưới sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. Các bác sĩ đã tìm được những tinh trùng non còn sống tốt, sau đó tiêm vào bào tương trứng của người mẹ. Kết quả khả quan ngoài cả sự mong đợi khi người vợ đã mang thai hoàn toàn khoẻ mạnh và đang được theo dõi như những thai phụ bình thường. Ngoài ra, các bác sĩ còn trữ những phôi còn lại nhằm phục vụ cho những lần mang thai sau.

Ngoài cặp vợ chồng trên, còn một trường hợp khác cũng mang thai nhờ quy trình ROSI là vợ chồng chị V.T.T.M và anh N.H.P. Anh P không mắc hội chứng bất thường nhiễm sắc thể nhưng cũng không có tinh trùng do bệnh lý khác. Việc điều trị diễn ra tương tự, đến nay người vợ đã mang thai.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Đây là hai trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên tại Việt Nam nhờ kỹ thuật ROSI mở ra niềm hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Phương pháp trên sẽ mang lại hạnh phúc làm bố cho cả những trường hợp vô tinh không do bế tắc (một trong những nguyên nhân khó khăn nhất trong điều trị hiếm muộn) mà trước đây chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp xin tinh trùng với hệ quả là con sinh ra không mang gen của người bố”.

MỚI - NÓNG