Làm đẹp 'nâng cấp' mặt và ngực, nữ bệnh nhân chết lâm sàng rồi may mắn được cứu sống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi tiêm 3 lọ chất làm đầy, nữ bệnh nhân rơi vào nguy kịch nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ECMO hồi sức tích cực, sau 1 tuần nỗ lực cứu chữa, nữ bệnh nhân đã may mắn qua được nguy kịch.

Ngày 6/5, thông tin từ khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T.T.P. (39 tuổi, ngụ Quận Bình Tân, TPHCM) nhập viện cấp cứu tại bệnh viện do bị tai biến thẩm mỹ.

Làm đẹp 'nâng cấp' mặt và ngực, nữ bệnh nhân chết lâm sàng rồi may mắn được cứu sống ảnh 1

Nữ bệnh nhân đã được bác sĩ đặt ECMO giúp vượt qua tình trạng ngừng tim sau tai biến

Trước đó, vào ngày 23/4, bệnh nhân đã đến một cơ sở thẩm mỹ để tiêm 3 lọ filler (chất làm đầy có tên Alisa 50ml/lọ) vào vùng ngực và mặt. Sau khi tiêm, chị P. cảm thấy mệt. Một ngày sau, tình trạng bệnh trở nặng, bệnh nhân khó thở hơn nên đã đến Bệnh viện Quận Bình Tân để theo dõi. Tại đây, bệnh nhân bị tụt huyết áp được chuyển khẩn qua Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

BS Đặng Quý Đức, Phó khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch với các biểu hiện khó thở, oxy máu thấp, huyết áp tụt, tim gần như ngừng đập. Sau cuộc hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ đã lập ê kíp để can thiệp bằng kỹ thuật ECMO ngay trong đêm.

“Bệnh nhân P. được chúng tôi chẩn đoán là choáng tim, tổn thương cơ tim sau khi tiêm filler và không loại trừ khả năng là tổn thương này được gây ra do tiêm filler Alisa có lidocaine. Bệnh nhân còn bị tổn thương gan và tổn thương thận cấp. Ngoài việc đặt ECMO bệnh nhân còn phải chạy thận nhân tạo hỗ trợ. Đến ngày thứ 8, bệnh nhân đã ổn định, được rút ECMO, ngưng chạy thận, chức năng gan, thận và tim gần như hồi phục hoàn toàn, sức khỏe bình phục tốt” – BS Quý Đức chia sẻ.

Làm đẹp 'nâng cấp' mặt và ngực, nữ bệnh nhân chết lâm sàng rồi may mắn được cứu sống ảnh 2

Các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Theo BS CK1 Trần Hữu Chinh – khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy: "Đây là một trường hợp tai biến thẩm mỹ rất nặng, trước đây, các biến chứng về thẩm mỹ cũng đã xảy ra rất nhiều và hầu hết trường hợp biến chứng nặng đều tử vong. Có thể nói, đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được cứu sống sau khi gặp biến chứng nặng. Cả ê kíp đều rất vui vì chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực rất nhiều để đưa bệnh nhân trở lại với cuộc sống, trở về với gia đình”.

Sau cơn nguy kịch, nữ bệnh nhân cho biết, trước đó chị đã đến cơ sở thẩm mỹ qua tìm hiểu trên Facebook. Chị đồng ý thực hiện kỹ thuật tiêm filler và không ngờ việc làm đẹp ở những cơ sở không phép đã suýt cướp đi sinh mạng của mình. Chị P nói: “Lúc vào đây, tôi nghĩ rằng mình sẽ không qua khỏi tôi đã may mắn được các bác sĩ cứu sống. Tôi mong cộng đồng trước khi đi làm đẹp cần tìm hiểu kỹ để tránh tiền mất tật mang bởi các cơ sở không được cấp phép như tôi”.

MỚI - NÓNG