Nam thanh niên liệt suốt 13 năm sau cú ngã vì căn bệnh hiếm gặp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi đột ngột ngã quỵ, nam bệnh nhân bị yếu liệt tứ chi được chẩn đoán đột quỵ không rõ nguyên nhân. Mới đây, người bệnh được bác sĩ phát hiện mắc bệnh lý u tủy hiếm gặp, sau can thiệp, bệnh nhân đã có thể tự đi lại.

Đó là trường hợp của bệnh nhân N.H.Đ. (33 tuổi, quê ở Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Năm 20 tuổi, anh đột ngột bị ngã quỵ, yếu liệt tứ chi, được bác sĩ chẩn đoán đột quỵ không rõ nguyên nhân. Gia đình đã đưa đi chạy chữa nhiều nơi nhưng nhiều năm qua, bệnh nhân phải nằm một chỗ, không thể tự đi lại được.

Gần đây, tình trạng bệnh ngày một nặng hơn, anh Đ. đã đến khám ở 1 bệnh viện tại Quảng Nam. Anh được bác sĩ chẩn đoán bị dị dạng mạch máu tủy cổ và giới thiệu đến Bệnh viện Đa khoa S.I.S Cần Thơ điều trị.

Nam thanh niên liệt suốt 13 năm sau cú ngã vì căn bệnh hiếm gặp ảnh 1

Hình ảnh DSA cho thấy, bệnh nhân bị dị dạng mạch máu tủy cổ gây yếu liệt tứ chi

Tại đây, kết quả chụp DSA cho thấy anh Đ. bị dị dạng mạch máu tủy vùng cổ ngang mức C5 -C7 cấp máu từ các nhánh tủy trước, tủy sau 2 bên và một nhánh của động mạch thân giáp cổ phải.

Qua hội chẩn, bác sĩ xác định người bệnh bị “dị dạng mạch máu tủy cổ bẩm sinh” rất nặng. Tình trạng dị dạng mạch máu phức tạp, không thể phẫu thuật hở, cách duy nhất là can thiệp nội mạch gây tắc mạch máu tủy dị dạng.

Sau gần 2 giờ căng thẳng, ca can thiệp tắc mạch thành công làm giảm đáng kể lưu lượng máu vào khối dị dạng. TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc bệnh viện cho biết: “Hiện nay, kể cả trên thế giới rất ít bác sĩ can thiệp mạch máu tủy vì kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao, máy móc hỗ trợ tốt. Đây là trường hợp dị dạng mạch máu tủy cổ rất phức tạp. Do bệnh tiến triển trong thời gian dài nên khối dị dạng quá to, chèn ép tủy gây yếu liệt tứ chi”.

Điểm khó nhất trong can thiệp mạch máu tủy là chỉ tắc chọn lọc mạch máu dị dạng, không gây tổn thương mạch máu tủy lành, giới hạn này chỉ tính bằng milimet. Nỗ lực của các bác sĩ đã mang lại thành công cho cuộc can thiệp.

Nam thanh niên liệt suốt 13 năm sau cú ngã vì căn bệnh hiếm gặp ảnh 2

Sau can thiệp, bệnh nhân đã phục hồi chức năng vận động

Gần 13 năm sống trong cảm giác khó chịu, châm chích khắp cơ thể, không thể tự đi đứng do liệt chân phải, tay phải co rút, yếu nửa người bên trái, sau can thiệp anh đã có thể tự đi lại bằng chính đôi chân của mình. “Ngay sau khi được bác sĩ can thiệp, tôi đã có thể tự đi lại luôn. Tuy vẫn còn hơi yếu chưa hồi phục hết, bác sĩ nói cần tập thêm vật lý trị liệu. Tôi cảm thấy rất vui, cảm giác như mình được hồi sinh” – anh Đ. nói.

Dự kiến, trong vài tháng tới anh Đ. cần can thiệp một lần nữa để có thể kiểm soát hoàn toàn khối dị dạng phức tạp. Theo BS Chí Cường, dị dạng máu tủy là bệnh lý khá hiếm gặp, có thể bẩm sinh từ nhỏ hoặc mắc phải ở tuổi trung niên, nam giới chiếm ưu thế. Bệnh có thể gây triệu chứng đột ngột liệt hai chi dưới hay liệt tứ chi tùy theo vùng tủy lưng hay tủy cổ, mất cảm giác, tiêu tiểu không tự chủ… Bệnh tiến triển âm thầm, yếu từ từ, teo cơ dần, đau lưng, giảm cảm giác.

Trước đây, bệnh thường được chẩn đoán là xuất huyết tủy, viêm tủy cắt ngang, hay bệnh thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm… Ngày nay, với phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI với từ trường từ 1.5 Tesla trở lên (tối ưu là 3 Tesla) các bác sĩ sẽ phát hiện được dị dạng mạch máu tủy khá dễ dàng và có thể chữa khỏi hoàn toàn.

MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.