Mẹ 'tranh thủ' một chút, con ngã ao đuối nước nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để con chơi ở sân, người mẹ tranh thủ đi tắm nhưng khi quay ra không thấy chị vội đi tìm thì phát hiện con đang nổi dưới ao. Tai nạn thương tâm khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch, có thể đối mặt với những di chứng nặng nề.

Ngày 9/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị đuối nước ở trẻ nhỏ. Bệnh nhân là cháu bé 1 tuổi, ngụ tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng nguy kịch.

Mẹ 'tranh thủ' một chút, con ngã ao đuối nước nguy kịch ảnh 1

Bệnh nhi đang được các y bác sĩ nỗ lực điều trị với hy vọng hạn chế tối đa di chứng sau đuối nước

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, khoảng 3 giờ trước khi tai nạn xảy ra, người mẹ để con chơi ở sân rồi tranh thủ đi tắm. Chỉ sau ít phút, chị chạy ra thì không thấy con đâu, người mẹ hốt hoảng tìm kiếm. Khoảng 10 phút sau, chị chết lặng khi phát hiện con đã nổi dưới ao cạnh nhà.

Cháu bé đã được người dân đưa lên khỏi mặt nước và nhấn tim, hô hấp nhân tạo rồi chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng cơ thể tím tái, gồng cứng. Sau khi cấp cứu, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên tuyến trên.

BS Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết, sau 2 ngày chống phù não tích cực, sử dụng kháng sinh điều trị viêm phổi hít, thở máy hỗ trợ, bé tạm qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, tình trạng tổn thương não do thiếu oxy trong thời gian dài có nguy cơ để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhi.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ có thể xảy ra trong mọi môi trường sống, trẻ có thể gặp nạn ở ao hồ quanh nhà, trong bể nước nuôi cá cảnh hoặc cắm đầu vào xô, chậu đựng nước để trong nhà vệ sinh. Để tránh tai nạn trên, phụ huynh cần rào kín ao, bể bơi, hòn non bộ, bể cá… Loại bỏ những vật dụng chứa nước có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Người lớn phải thường xuyên để mắt trông coi trẻ, tuyệt đối không để trẻ một mình.

Với những bé từ 4 tuổi trở lên, bố mẹ nên chủ động tập bơi cho trẻ hoặc cho trẻ đi học bơi. Trẻ ở độ tuổi này đã đủ khả năng nhận thức để tham gia các lớp học kĩ năng bơi sinh tồn, góp phần hạn chế tối đa nguy cơ đuối nước có thể xảy ra.

MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.