Sức khỏe ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết quả xét nghiệm được bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM công bố vào chiều 4/10 cho thấy trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam đã được thực hiện xét nghiệm PCR dịch tiết ở một số vị trí kiểm tra và cho kết quả âm tính.

Thông tin từ TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, kết quả PCR dịch tiết 1 số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính. Qua điều tra dịch tễ và thực tế cách ly, điều trị có thể nhận định, nguồn lây cho người bệnh là từ nước ngoài nơi bệnh nhân đi du lịch. "Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam, tất cả trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly, theo dõi và có kết quả xét nghiệm âm tính"- bác sĩ Hùng thông tin.

Theo TS.BS Mạnh Hùng, sau 12 ngày điều trị, nữ bệnh nhân đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân dần khô mài, tróc vẩy và lên da non. Bên cạnh đó, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau. Kết quả PCR dịch tiết một số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính. Bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân và tinh thần lạc quan và tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng.

Đại diện bệnh viện cũng cho biết, thực tế của ca bệnh là phù hợp đối với các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên thế giới. Các trường hợp mắc bệnh không dễ lây lan trong cộng đồng nếu không tiếp xúc trực tiếp da của người lành với da có bóng nước hoặc niêm mạc có bóng nước của người bệnh. Đa số các trường hợp khỏi bệnh sau 10 -14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày.

Trước đó, ngày 23/9, hệ thống giám sát y tế của TPHCM báo cáo ca nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ từ một bệnh nhân nữ 35 tuổi đi từ Dubai về nước được cách ly làm xét nghiệm chẩn đoán.

Ngày 25/9, cả 2 mẫu xét nghiệm PCR của bệnh nhân làm tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Viện Pasteur TPHCM cho kết quả dương tính. Bệnh nhân sau đó, được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị. Ngày 3/10, Bộ Y tế đã chính thức thông tin trường hợp trên là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên phát hiện tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.