Có 35 kết quả :

Các ‘đại gia’ điện gió ngoài khơi dồn dập vào Việt Nam

Các ‘đại gia’ điện gió ngoài khơi dồn dập vào Việt Nam

Nhiều tập đoàn lớn khẳng định sẽ đầu tư vào điện gió ngoài khơi của Việt Nam nếu gỡ được những nút thắt về cơ chế, đặc biệt là giá. Các tổ chức quốc tế cũng khuyến nghị, Việt Nam nên tăng công suất điện gió ngoài khơi lên 10 GW đến năm 2030, nhằm tận dụng tiềm năng sẵn có.
Một số dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận không đồng bộ với khả năng truyền tải của hệ thống hạ tầng truyền tải điện

UBND tỉnh Ninh Thuận có sai phạm trong cấp phép dự án điện mặt trời

TPO - Thanh tra Chính phủ (TTCP) xác định, UBND tỉnh Ninh Thuận và các sở, ngành liên quan có trách nhiệm trong việc bổ sung quy hoạch điện lực và quyết định chủ trương đầu tư một số dự án điện mặt trời không đồng bộ với khả năng truyền tải của hệ thống hạ tầng truyền tải điện, dẫn đến nhiều nhà máy năng lượng tái tạo bị giảm phát, gây thiệt hại cho nhà đầu tư…
Dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận đang triển khai đưa vào vận hành Ảnh: Nguyễn Bằng

Không thể xem nhẹ việc dự án điện mua đi bán lại

TP - Việc mua đi, bán lại giữa các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài trong các dự án điện mặt trời đã được duyệt quy hoạch, hoàn thành đàm phán giá mua bán điện…đến nay không thể xem nhẹ, đó là ý kiến của nhiều chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2020: Phát triển năng lượng sạch xu thế và thách thức, do Bộ Công Thương tổ chức ngày 18/6.
Dự án điện gió đồng loạt bổ sung quy hoạch cũng gây nhiều lo ngại về quá tải lưới điện

Nở rộ dự án điện gió: Cần công khai, minh bạch quy hoạch

TP - Tiếp sau làn sóng ồ ạt đầu tư vào điện mặt trời tại nhiều địa phương trong năm 2019, tình trạng nở rộ đăng ký các dự án điện gió cũng bắt đầu xuất hiện. Cùng với việc các địa phương phê duyệt chủ trương cấp đất, cấp giấy phép cho các dự án điện gió, mới đây Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Chính phủ về việc đề nghị bổ sung 7.000 MW điện gió vào Quy hoạch điện hiện hành.
Sự thật chuyện tư nhân làm đường dây 500 KV ‘cứu’ các nhà máy điện

Sự thật chuyện tư nhân làm đường dây 500 KV ‘cứu’ các nhà máy điện

TPO - Con số 10 nhà máy điện gió, điện mặt trời cắt giảm 60% công suất chỉ là trong một thời điểm nhất định và việc tư nhân đầu tư làm đường dây 500 KV kèm nhà máy điện mặt trời là đề xuất của UBND tỉnh Ninh Thuận với Chính phủ nhằm xây dựng tỉnh này thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.
'Một số cán bộ lo an toàn bản thân hơn hiệu quả nền kinh tế'

'Một số cán bộ lo an toàn bản thân hơn hiệu quả nền kinh tế'

TPO - Đề cập đến sự chậm trễ của các cơ quan chức năng trong việc “giải cứu” hàng loạt nhà máy điện gió, điện mặt trời đang bị giảm phát công suất, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng đang có tình trạng cán bộ công chức xem trọng sự an toàn của bản thân hơn "hiệu quả mà nền kinh tế sẽ đạt được".
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận ngày 17/10

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: ‘Sao cái gì cũng đẩy qua Quốc hội?'

TPO - Ngày 17/10, làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định đề xuất cho tư nhân đầu tư hệ thống truyền tải 500 KV và bàn giao lại cho ngành điện để “giải cứu” các nhà máy đang bị giảm phát công suất, trong lúc cả nước thiếu điện, là thuộc thẩm quyền của Chính phủ.
Dự án điện mặt trời Dầu Tiếng 1

Bộ Công Thương loay hoay xử lý đầu ra cho điện gió, điện mặt trời

TP - Với việc cho áp dụng giá điện mặt trời mua vào ở mức 9,23 cent/kWh (tương đương 2.100 đồng/kWh), nhiều dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận và Bình Thuận đã đua nhau nối lưới, khiến đường dây quá tải và phải giảm công suất huy động, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Bộ Công Thương cũng đang lúng túng trước sự việc này trong bối cảnh nhiều dự án được phê duyệt ồ ạt, vỡ quy hoạch.
Nhiều dự án điện mặt trời ở Ninh Thuận giảm phát 60% công suất làm giảm hiệu quả đầu tư và gây thiệt hại cho nền kinh tế

Điện mặt trời, điện gió: Bí đầu ra, vì sao?

TP - Tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, hàng loạt nhà máy điện gió, điện mặt trời đang hoạt động cầm chừng vì không thể truyền tải điện lên lưới phục vụ cho phát triển kinh tế và đời sống, sinh hoạt của người dân… 
Ông Franz Gerner (thứ hai từ trái sang) tại tọa đàm “Cung ứng điện giai đoạn 2016-2020: Nguy cơ thiếu điện và giải pháp”

Chuyên gia WorldBank: Việt Nam cần tiết kiệm điện hơn nữa

TPO - Trao đổi với báo chí ông Franz Gerner, Trưởng nhóm Năng lượng, WorldBank Việt Nam cho hay, Việt Nam hiện là một trong những nước tiêu thụ nhiều điện nhất khu vực. Tăng cường tiết kiệm sử dụng điện là cách rẻ tiền nhất với Việt Nam nếu không muốn đổ nhiều tỷ USD đầu tư cho các dự án điện.
Dự án điện gió đã đi vào hoạt động tại tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Phong Cầm

Điện gió, ồ ạt đăng ký rồi... tháo chạy

TP - Hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước ồ ạt đăng ký làm điện gió, nhưng đã phải tháo chạy vì sợ thua lỗ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị mua điện chính, cho rằng nên phát triển điện gió từ từ tại Việt Nam.
Cần 2,1 tỷ USD phát triển điện gió

Cần 2,1 tỷ USD phát triển điện gió

TP - Ông Lê Tuấn Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, dự kiến ngày 30/7 tới, Tổng Cục Năng lượng sẽ hoàn tất báo cáo cuối cùng về việc sửa đổi cơ chế hỗ trợ phát triển điện gió tại Việt Nam để trình Chính phủ.