Điểm nhấn giáo dục: Hai Bộ thống nhất bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với giáo viên

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: TTXVN
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: TTXVN
TPO - Trẻ mầm non gặp tai nạn khi chơi cầu trượt ở trường; Hai Bộ thống nhất xóa bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với giáo viên hay học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á về kết quả học tập là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Trẻ mầm non gặp tai nạn khi chơi cầu trượt ở trường

Hôm 3/12, ông Vương Văn Lâm-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức (Hà Nội) xác nhận, một trẻ 4 tuổi gặp tai nạn khi đang chơi cầu trượt ở trường mầm non Đông La 2. Hiện nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương. Ông Lâm thông tin, theo báo cáo của nhà trường, sự việc xảy ra vào khoảng 9h30 ngày 30/11. Thời điểm đó, cô giáo phụ trách lớp 4 tuổi của trường mầm non Đông La 2 cho các cháu tham gia hoạt động ngoài trời như thường lệ. (xem chi tiết)

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á về kết quả học tập

Tại Hội nghị trực tuyến của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) về đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) ngày 1/12 cho thấy, học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là: Đọc hiểu, Viết, Toán học. (xem chi tiết)

Dự kiến sẽ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc hoàn toàn trên máy tính

Bộ GD&ĐT dự kiến từ năm 2022, tất cả các kỹ năng trong đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam đều được tổ chức thi trên máy vi tính. Bộ GD&ĐT vừa công bố để xin ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Có rất nhiều nội dung được sửa đổi so với quy định hiện hành. (xem chi tiết)

Hai Bộ thống nhất xóa bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với giáo viên

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi về việc, vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trong buổi tiếp xúc cử tri có thông tin về việc thống nhất xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Vậy bao giờ Bộ GD&ĐT sẽ ban hành quy định này? Bao giờ Bộ Nội vụ ban hành quy định bỏ chứng chỉ này đối với ngạch công chức và viên chức? Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ, thông tư sửa đổi liên quan đến chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với giáo viên sẽ được Bộ GD&ĐT ban hành trong tháng 12 và chính thức có hiệu lực sau 45 ngày. (xem chi tiết)

Đổi mới SGK, sao không thí điểm trước khi làm đại trà?

Năm học 2020-2021 chương trình, SGK mới sẽ bắt đầu từ lớp 2, lớp 6; năm 2022-2023 sẽ bắt đầu từ lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Các nhà trường cho rằng, SGK chuẩn bị sớm và được dạy học thí điểm rồi mới triển khai đại trà sẽ tránh cập rập, sai sót. (xem chi tiết)

Hà Nội: Học sinh cầm dao đến trường truy đuổi bạn

Hiệu trưởng Trường THPT Mỹ Đức C ông Trần Xuân Thuấn thông tin, do mâu thuẫn, ngày 26/11, em Bùi Chiến T, học sinh lớp 11 đã vác dao đến trường truy đuổi bạn. Trong quá trình xô xát, chính T. đã bị thương, hiện đang điều trị tại bệnh viện. (xem chi tiết)

Phụ huynh tố giáo viên mầm non trói học sinh vào ghế rồi đánh

UBND TP Hạ Long, Quảng Ninh hôm nay đã đình chỉ cơ sở mầm non Monfit Kids (phường Trần Hưng Đạo) để kiểm tra trước thông tin phụ huynh tố giáo viên cơ sở này đánh học sinh. Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo Trần Mạnh Hùng cho biết, đã ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non Monfit Kids do bà Nguyễn Thị Thu Trang làm chủ. (xem chi tiết)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rất đông sinh viên đến tìm vơ hội, phỏng vấn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc ở ngày hội

Doanh nghiệp Hàn Quốc vào tận trường tuyển hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên

TPO - Ngày 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM diễn ra chương trình “Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng” với sự góp mặt của 15 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc như Samsung Việt Nam, Pepsico Việt Nam, Lotte Việt Nam, Shinhanbank… tham gia tuyển dụng hơn 1.000 đầu việc, thu hút hơn 1.200 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi và phỏng vấn trực tiếp..
Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.