Đi xe lăn 360km đến Bangkok để dự tang lễ cố Quốc vương Thái Lan

Đi xe lăn 360km đến Bangkok để dự tang lễ cố Quốc vương Thái Lan
TPO - Một người đàn ông khuyết tật 55 tuổi ở Thái Lan đã quyết định dùng xe lăn di chuyển từ nhà đến thủ đô Bangkok với quãng đường 360km để tiễn biệt cố Quốc vương Bhumibol về nơi an nghỉ cuối cùng.

Biết rằng mình mang ơn sâu nặng với cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, ông Sathit Jantarangsri (55 tuổi, người Thái Lan) luôn tìm cách thể hiện sự tôn kính của mình với nhà vua quá cố bất cứ khi nào có cơ hội.

Hôm nay, 15/10, ông Sathit rời nhà riêng ở Phitsanulok để bắt đầu chuyến đi bằng xe lăn dự kiến kéo dài chín ngày, dài 360km đến Bangkok – nơi diễn ra đám tang cố Quốc vương Bhumibol từ ngày 25 đến 29/10.

Đi xe lăn 360km đến Bangkok để dự tang lễ cố Quốc vương Thái Lan ảnh 1

 Ông Sathit đã bắt đầu hành trình bằng xe lăn đến Bangkok để tham dự đám tang cố Quốc vương Bhumibol. Ảnh: Bangkok Post

Ông Sathit mất khả năng đi lại từ năm 2004 sau một cú ngã khiến các tế bào thần kinh bị tổn thương.

Không còn ai nương tựa, Sathit viết thư gửi Quốc vương Bhumibol vào năm 2007 để cầu xin sự giúp đỡ. Khi ấy, nhà vua quyết định đưa ông Sathit đến bệnh viện Rajavithi ở thủ đô Bangkok để điều trị bệnh dưới sự bảo trợ của mình.

Ông Sathit cũng vinh dự được Quốc vương Bhumibol tặng một chiếc xe lăn để tiện đi lại. Kể từ đó, người đàn ông 55 tuổi thề sẽ làm bất cứ điều gì có thể để bày tỏ lòng tôn kính với đức vua.

Hồi tháng 11/2014, ông Sathit di chuyển bằng xe lăn từ nhà đến Bangkok để cầu nguyện cho Quốc vương Bhumibol khi đức vua điều trị bệnh tại bệnh viện Siriraj.

Ông cũng từng ba lần đến viếng Quốc vương quá cố tại cung điện Dusit Maha Prasat (Bangkok) bằng xe lăn.

Hành trang của ông Sathit mỗi khi lên đường là một vài bộ quần áo và một chiếc lều ngủ để không phải làm phiền bất kì ai. Ông sẽ trải qua đêm đầu tiên trong chuyến đi mới nhất tại quận Washira Banrami ở Phichit. Trên chiếc xe lăn của Sathit có gắn bức chân dung của cố Quốc vương Bhumibol cùng một lá cờ vàng và quốc kì Thái Lan. Đối với Sathit lúc này, việc được tham dự đám tang cố Quốc vương là mục tiêu lớn nhất.

“Đây là lần cuối cùng trong đời tôi có thể bày tỏ lòng tôn kính với cố Quốc vương Bhumibol”, Sathit nói khi đang tạm nghỉ tại Đại học Naresuan ở Phitsanulok.

Vua Bhumibol Adulyadej qua đời ngày 13/10 năm ngoái, hưởng thọ 88 tuổi. Ông được người dân coi như cha và là tấm gương đạo đức mẫu mực trong nhiều thập kỷ biến động do bất ổn chính trị ở Thái Lan.

Hoàng gia Thái Lan cho biết gần 12 triệu người, tức 1/6 dân số nước này, đã viếng thăm hoàng cung ở Bangkok để tưởng nhớ vua Bhumibol kể từ khi ông qua đời.

Đi xe lăn 360km đến Bangkok để dự tang lễ cố Quốc vương Thái Lan ảnh 2

Người dân Thái Lan tham dự lễ tưởng niệm một năm ngày mất của cố Quốc vương Bhumibol hôm 13/10. Ảnh: AFP

Đi xe lăn 360km đến Bangkok để dự tang lễ cố Quốc vương Thái Lan ảnh 3

 Đàn voi trắng xuất hiện tại lễ tưởng niệm một năm ngày mất của cố Quốc vương Bhumibol. Ảnh: AFP

Đi xe lăn 360km đến Bangkok để dự tang lễ cố Quốc vương Thái Lan ảnh 4

Hoàng gia Thái Lan đang gấp rút chuẩn bị cho đám tang cố Quốc vương Bhumibol. Ảnh: AFP

Tang lễ cố Quốc vương diễn ra vào cuối tháng 10 và kéo dài trong 5 ngày. Khác với tang lễ của các nhà Vua trước đó, tang lễ của Vua Bhumibol cho phép đông đảo người dân tham gia và chứng kiến.

78.000 cảnh sát sẽ được huy động để bảo đảm an ninh suốt thời gian tang lễ diễn ra, đặc biệt tại lễ hỏa táng vào ngày 26/10.

Theo Theo Bangkok Post
MỚI - NÓNG