Đi lại dịp Tết: 'Cháy' vé máy bay, 'ế ẩm' hàng nghìn vé tàu hỏa

TPO - Tết Dương lịch 2019 được nghỉ 4 ngày, nên hiện vé tàu và máy bay đã cơ bản cạn vé, còn ô tô các bến xe đã lên lịch tăng cường để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Trong khi đó, Tết Nguyên đán vé tàu, máy bay còn nhiều.

Tết Dương lịch lo vé máy bay, rểnh rang vé tàu

Dự kiến lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong chiều, tối ngày 28/12/2018 (thứ Sáu) và ngày 29/12/2018 (thứ Bảy)

Tin từ Cty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay, Tết Dương lịch năm nay gần tết Âm lịch, nên nhu cầu đi xa không nhiều, khách chủ yếu đặt vé đi các tuyến gần, như Hà Nội đi Vinh/Đồng Hới/Lào Cai/Hải Phòng… Dù vậy hiện vé vẫn còn và tiếp tục bán.

Tương tự, Cty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng cho biết, hiện vé tàu Tết Dương lịch vẫn, hành khách vẫn dễ dàng đặt được vé.

Đi lại dịp Tết: 'Cháy' vé máy bay, 'ế ẩm' hàng nghìn vé tàu hỏa ảnh 1 Hiện Tết Dương lịch vé máy bay đã bắt đầu cạn

Trong dịp Tết Dương lịch năm nay, bên cạnh các đoàn tàu thường lệ, các đơn vị vận tải đường sắt chạy thêm gần 50 đoàn tàu trong các ngày từ 27/12/2018 đến 1/1/2019. Trong đó, tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy thêm 32 đoàn tàu, với gần 14.500 chỗ, cả khu vực phía Bắc và Nam.

Trong khi đó, vé máy bay dịp Tết Dương lịch hiện còn không nhiều và chủ yếu vé giá cao, đặc biệt với các chuyên bay giờ đẹp trên các “đường bay vàng”, như Hà Nội – TPHCM, Hà Nội/TPHCM – Đà Nẵng… Hiện mức giá vé máy bay của các hãng giá rẻ giao động khoảng 2 triệu đồng/vé cho những chặng này, gía chưa bao gồm thuế, phí. Trong khi đó, giá vé của Vietnam Airlines còn cao hơn.

Thậm chí, một số chuyến bay giờ đẹp, đi các điểm du lịch đẹp như Hà Nội/TPHCM – Phú Quốc, rất nhiều chuyến đã hết vé. Một số chuyến bay còn vé cũng chỉ còn loại vé giá cao hơn 3 triệu đồng/vé.

Với xe khách, hiện các bến xe lớn ở Hà Nội và TPHCM đã lên phương án tăng cường xe, đặc biệt với các chặng ngắn khoảng 200-400km, với giá vé dự kiến sẽ tăng từ 40-60% so với ngày thường.

Như bến Mỹ Đình, hiện đã lên phương án tăng cường 55 lượt xe cho dịp Tết Dương lịch với các chặng đi: Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng…

Tương tự, tại bến xe Miền Đông, Miền Tây (TPHCM) cũng lên kế hoạch tăng cường xe cho các chặng ngắn và trung bình, như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang; các tỉnh miền Tây… 

Đi lại dịp Tết: 'Cháy' vé máy bay, 'ế ẩm' hàng nghìn vé tàu hỏa ảnh 2 Cty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết, hiện dịp Tết Nguyên đán vẫn còn hơn 10.000 vé.
Tết Nguyên đán vé tàu, máy bay còn nhiều
Với Tết Nguyên Kỷ Hợi 2019, bên cạnh các đoàn tàu thường lệ, đường sắt chạy thêm 24 đôi tàu (gần 50 đoàn tàu) trên tuyến Bắc – Nam, với tổng số khoảng 14.000 chỗ/ngày từ 23/1/2019 đến hết ngày 22/2/2019. Với các chặng ngắn khác, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế nhu cầu để bổ sung thêm tàu. Theo Cty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, tới hôm nay, những ngày trước Tết vẫn còn khoảng 12.000 chỗ có ga đi Sài Gòn, Biên Hòa ga đến từ Nha Trang đến Hà Nội. Trong đó, từ ngày 25/1 - 3/2/2019 còn khoảng 11.000 chỗ. Những ngày sau Tết còn khoảng 59.000 chỗ, có ga đi từ Hà Nội đến Nha Trang và ga đến Biên Hòa, Sài Gòn. Ngoài ra số chỗ còn thường xuyên biến động do hành khách đặt giữ chỗ mà không thanh toán, hành khách trả lại vé… Cty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết, hiện dịp Tết Nguyên đán vẫn còn hơn 10.000 vé. Trong khi đó, với vé máy bay, do dịp Tết Nguyên đán năm nay nghỉ dài dày, nên hiện lượng vé vẫn còn nhiều, kể cả với các “đường bay vàng” như Hà Nội – TPHCM.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện chặng Hà Nội – TPHCM, đi trong thơi gian trước và sau Tết Nguyên đán vẫn đặt được vé giá rẻ dưới 1 triệu đồng/vé (chưa tính thuế, phí) của Vietjet, Jetstar; trong khi giá vé của Vietnam Airlines từ trên 1 triệu đồng/vé hiện vẫn còn.

Theo Cục Hàng không, Tết Nguyên đán năm nay các hãng hàng không tăng cường khoảng 5.800 chuyến bay, tương đương 1,2 triệu ghế (bên cạnh các chuyến bay thường lệ). Trong số này, Vietnam Airlines sẽ tăng hơn 2.000 chuyến bay; Vietjet Air tăng hơn 3.500 chuyến bay; Jetstar Pacific tăng gần 300 chuyến bay. Các chuyến bay tăng cường chủ yếu tập trung cho đường bay trong nước, trong đó 30% cho chặng Hà Nội – TPHCM, số còn lại cho các đường bay khác.

Đặc biệt, Jetstar Pacific vừa phát đi thông báo, từ 28/1 – 10/2/2019, hãng sẽ khai thác đường bay Hà Nội – Cần Thơ, trong đó thời gian trước Tết sẽ bay 14 chuyến 1 chiều từ Hà Nội đi Cần Thơ, với giá vé khởi điểm từ 1,13 triệu đồng/chặng; từ ngày 5/2 sẽ bay khứ hồi mỗi ngày 1 chuyến, với mức giá khởi điểm chỉ từ 640 nghìn đồng/chặng.

Với hàng không, các chuyên gia khuyến cáo, hành khách nên định sẵn lịch đi lại sớm để mua vé máy bay, vì mua vé càng sớm sẽ có nhiều lựa chọn khung giờ bay, giá thấp.

Trong khi đó, với đường bộ, tương tự Tết Dương, Tết Nguyên đán các bến xe cũng tăng cường thêm xe, đảm bảo không có hành khách nào không về được nhà vì thiếu xe. Mức giá vé xe khách dịp cao điểm có thể tăng 60% so với ngày thường.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Trong thời gian phong tỏa, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn, dời thời hạn trả nợ tới sau thời gian đáo hạn

VNBA đề xuất cho người dân, DN vay trong vùng phong toả được tạm hoãn trả nợ

TPO - Căn cứ phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng, cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Chứng khoán SSI đón nhận ‘cú đúp’ giải thưởng tại Alpha Sotheast Asia

Chứng khoán SSI đón nhận ‘cú đúp’ giải thưởng tại Alpha Sotheast Asia

Việc công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) được vinh danh là “Nhà tư vấn phát hành cổ phiếu tốt nhất Việt Nam” và “Nhà môi giới khách hàng tổ chức tốt nhất” trong khuôn khổ Giải thưởng Alpha Southeast Asia’s Awards 2021 mới đây đã tiếp tục khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, cũng như vai trò là “cầu nối” huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế .
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu: