GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, Bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) tiếp cập theo hướng phi truyền thống (học và thi theo khối hay tổ hợp) nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT đang theo học chương trình giáo dục phổ thông cũ (ban hành 2006) và tiếp nối chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (năm 2018).
Do đó, bài thi ĐGNL học sinh THPT tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực toàn diện học sinh THPT chứ không đơn thuần phục vụ tuyển sinh đại học như giai đoạn 2015 - 2016.
Thí sinh làm bài thi trên máy tính, câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn 1 trong 4 đáp án) và câu hỏi điền đáp án, thời gian làm bài là 195 phút, thang điểm 150 điểm.
Năm 2021, việc chấm điểm thực hiện theo quy trình: câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai không tính điểm. Thí sinh biết điểm thi từng phần và tổng điểm ngay sau khi hoàn thành bài thi, tra cứu kết quả thi trên cổng: www.khaothi.vnu.edu.vn. Giấy chứng nhận kết quả thi được gửi tới thí sinh sau 14 ngày dự thi.
Từ năm 2020, ĐHQGHN đã giao cho Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN là đơn vị chuyên môn tổ chức kỳ thi ĐGNL học sinh THPT một cách chuyên nghiệp, hiệu quả, tiết kiệm chi phí xã hội và đảm bảo tối đa quyền lợi cho học sinh.
Đến nay, Theo GS Nguyễn Tiến Thảo, ĐHQGHN đã xây dựng kịch bản chi tiết cho các đợt thi năm 2021. Đề thi được rà soát từ hơn 12.000 câu hỏi của ngân hàng đề thi ĐGNL năm 2016 để lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với 3 nhóm năng lực xác định nêu trên, kết hợp với hơn 3.500 câu hỏi được xây dựng trong giai đoạn 2017 - 2020. Với số lượng câu hỏi phong phú sẽ đảm bảo tính toàn diện của kỳ thi, đáp ứng sự cân bằng độ khó của từng đề thi cho mỗi học sinh tham dự nhiều đợt trong năm. Bài thi mẫu sẽ được công bố trước ngày 15/3/2021.
GS. Nguyễn Tiến Thảo cũng khẳng định bài thi ĐGNL học sinh THPT phục vụ nhiều mục đích trong đó có sử dụng để tuyển sinh đại học và hướng nghiệp cho học sinh. Công tác thi và tuyển sinh là hoàn toàn tách biệt. Tất cả các chương trình đào tạo đại học ở ĐHQGHN sẽ dành chỉ tiêu, tiêu chí phù hợp để xét tuyển đối với các thí sinh sử dụng kết quả bài thi ĐGNL học sinh THPT (mã bài thi Q00) bên cạnh các phương thức xét tuyển đã áp dụng năm 2020.
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố mẫu bài thi đánh giá năng lực vào tháng 3
|
TPO - Mẫu bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được công bố vào ngày 15/3 tới.
MỚI - NÓNG

Thái Bình bổ nhiệm lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường
TPO - UBND tỉnh Thái Bình vừa tổ chức công bố quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường.

Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Vận chuyển 6.000 viên ma túy, kéo ga đâm thẳng xe vào cảnh sát
TPO - Khi bị công an vây bắt, Lương Văn Thành đã điều khiển xe máy đâm thẳng vào lực lượng để tẩu thoát nhưng đã bị khống chế, bắt giữ.
Có thể bạn quan tâm

Xôn xao đề kiểm tra môn Hóa 'quảng cáo rượu làng Vân'
Trên các diễn đàn, một số phụ huynh bày tỏ sự không hài lòng, bức xúc về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo" rượu.

Giáo viên, phụ huynh làm giường tre cho học sinh ở ‘bán trú’ trong nhà kho của dân
TPO - Chuyển về trường chính để học nhưng chưa có chỗ ở, trường học vùng cao Nghệ An phải thuê một nhà kho của người dân, kêu gọi phụ huynh đóng giường tre nứa để học sinh có chỗ ở tạm thời.

NSƯT Xuân Bắc: ‘Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số’
TPO - “Trên hành trình các con trưởng thành thì cha mẹ cũng trưởng thành với vai trò làm cha làm mẹ. Làm cha mà áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái thì mình không đúng”- NSƯT Xuân Bắc chia sẻ.

Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Học sinh đang thiếu nơi để giãi bày
TP - Nhiều học sinh tâm sự, trong và sau đại dịch COVID-19 phải hứng chịu áp lực dồn nén nhưng không biết chia sẻ cùng ai. Các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục cho rằng, cần có nơi để học sinh giải tỏa.

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi
TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần
TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.

Học sinh, giáo viên tất bật chuẩn bị cho diễn đàn ‘Điều em muốn nói’
TPO - Công tác chuẩn bị cho diễn đàn "Điều em muốn nói" đang diễn ra trong không khí háo hức và đón chờ của các em học sinh, phụ huynh tại trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh bị tố sàm sỡ với học sinh tại phòng làm việc
TPO - Ông N.V.T. (phó Hiệu trưởng Trường THCS Long Khánh - huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) bị tố có hành vi sàm sỡ, dâm ô với nữ sinh tại phòng làm việc riêng. Tuy nhiên vị này nói bị ‘vấp quạt điện’ rồi thấy nữ sinh có nốt ruồi nên lấy tay chạm vào và nói ‘nốt ruồi rất tốt’.

Hàng loạt sai phạm tại trường Cao đẳng Bình Phước
TPO - Thanh tra tỉnh Bình Phước vừa ban hành Thông báo số 72 kết luận thanh tra toàn diện tại Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ và lái máy chuyên dùng (trường Cao đẳng Nghề Bình Phước nay là trường Cao đẳng Bình Phước)