Đến 2020 mới giảm nhập khẩu nguyên liệu dệt may

Đến 2020 mới giảm nhập khẩu nguyên liệu dệt may
TP - Ông Lê Tiến Trường Phó tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, hiện, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đang nhập hàng từ Trung Quốc. Như Mỹ nhập khẩu 37% dệt may và 83% da giày từ Trung Quốc.

Ngày 16/6, ông Lê Tiến Trường, Phó tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, ngày 22/7 tới, Vinatex sẽ chính thức phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM.

Theo phương án cổ phần hóa Vinatex được Thủ tướng phê duyệt, vốn điều lệ của tập đoàn là 5.000 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước giữ 51% và bán 49% (24% bán cho nhà đầu tư chiến lược; 24,4% bán đấu giá công khai; 0,6% bán cho người lao động).

Trả lời câu hỏi về việc Vinatex làm gì để giảm phụ thuộc nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc, ông Lê Tiến Trường cho biết, hiện, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới đang nhập hàng từ Trung Quốc. Như Mỹ nhập khẩu 37% dệt may và 83% da giày từ Trung Quốc; châu Âu cứ 10 đôi giày có 6 đôi nhập từ Trung Quốc... Do đó, nói ngành dệt may Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc là chưa công bằng.

Lý do, theo ông Trường, vì việc nhập khẩu liên quan đến chuỗi cung ứng thế giới. Trung Quốc hiện là công xưởng của thế giới. Do đó, nếu đa dạng hóa nguồn cung cho ngành dệt may không thể làm được trong 1 năm.

Do đó, trong suốt 10 năm qua, ta nhập từ Trung Quốc tới hơn 80%, nhưng hiện tỷ lệ chỉ còn 37%. Chúng ta đã hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc rất lớn. Về dài hạn, phải đa dạng nguồn cung và tăng tỷ lệ nội địa hóa trong nước. “Nếu đến năm 2020, tỷ lệ nội địa hóa đạt 60%, tự nhiên sẽ giảm nhập khẩu từ Trung Quốc”, ông Trường nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên

TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.