Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu

Làng đào, quất Hà Nội tất bật chuẩn bị vụ mới
Làng đào, quất Hà Nội tất bật chuẩn bị vụ mới
TPO - Vừa Tết xong, người trồng đào ở làng Nhật Tân, quất Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại tất bật quay lại vườn, chăm sóc những gốc đào, quất cũ để kịp có sản phẩm phục vụ người dân vào mùa Tết năm sau. Theo các nông dân trồng đào, năm nay, Tết nắng ấm, đào nhanh tàn, nên họ bắt đầu vụ mới sớm hơn mọi năm. 
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 1 Có mặt tại làng đào Nhật Tân ngày 6 Tết, khung cảnh nhộn nhịp không thua kém đợt giáp Tết, tất cả các vườn đào đều tất bật với công việc làm đất và đưa đào về vườn. Trong ảnh người trồng đang đo khoảng cách để đào hố trồng đào cho vụ mới.
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 2 Công việc chính của người dân là đi thu gom lại những gốc đào vừa được mang cho thuê đợt trước Tết, sau đó đưa về vườn tiếp tục chăm sóc
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 3 Năm nay, các nhà vườn ở Nhật Tân đều tất bật đi thu gom những gốc đào được cho thuê để mang về vườn chăm sóc từ sớm. Theo các chủ vườn, đợt Tết năm nay, thời tiết nắng ấm nên hoa đào nở rộ, công việc thu gom, trồng lại đào được triển khai sớm hơn mọi năm.
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 4 Có vườn đào đã bố trí một xe bán tải, 5 nhân viên để thu gom đào sau Tết. Mỗi ngày tốn khoảng 3 triệu tiền công.
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 5 Chủ vườn đào Dũng Hải (Nhật Tân) đang chuyển cây đào vừa cho thuê với giá khoảng 100 triệu. Cây đào cổ thụ rất lớn, phải dùng xe cầu để nậng lên, hạ xuống.
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 6 Chủ vườn đào Hồng Ngọc cho biết, năm nay thu nhập chỉ bằng nửa năm ngoái, dù chủ yếu bán cành đào cổ nhưng gia đình thu về chỉ khoảng 50 triệu đồng.
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 7 Chủ vườn đào Đức Phúc cho hay, năm nay, người dân chủ yếu chơi đào cành một phần vì kinh tế khó khăn, phần vì hạn chế tiếp xúc do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 8 Chủ vườn quất Chung Ý cho hay, hơn 1000 cây quất vừa bán, cho thuê nhưng gia đình chỉ lãi khoảng 200 triệu đồng. Trong khi, ngoài việc thuê nhân công thời vụ, vận chuyển, gia đình còn bố trí 3 người thường xuyên túc trực, chăm sóc.
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 9 Việc gom gốc đào tại ngõ phố năm nay có phần thưa vắng. Trong ảnh là người dân vừa nhặt được một gốc đào trên đường Láng.
Đào, quất sớm 'về vườn' sau Tết Tân Sửu ảnh 10 Những ngày này, trên mạng xã hội, mấy ngày sau Tết thị trường thu mua đào, quất khá sôi động. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên việc đi lại, xem trực tiếp và trả giá mua “xác” đào bị hạn chế. Nhiều gia đình đã chụp ảnh trưng lên mạng xã hội để bán. Những hình này được các cá nhân đưa vào các diễn đàn như “Vườn đào Hà Nội”; “Hội chợ hoa đào Tết” để “chốt” giá.
MỚI - NÓNG
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào
TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội đã phải ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) trước việc giới cò đất mới đây "thổi giá" nhà đất biệt thự, liền kề khi dự án này trong nhiều năm nằm bất động liên quan đến nhiều sai phạm, chưa được khởi công xây dựng.

Có thể bạn quan tâm