Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát

TPO - "...Giờ chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để mọi người có cái Tết an toàn và vui vẻ. Thôi thì chậu nào không bán được chúng tôi lại mang về chăm tiếp, hi vọng năm sau trời thương cho mùa hoa Tết may mắn và khởi sắc hơn...", một người bán đào chia sẻ.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 1 Đến hẹn lại lên, Hà Nội những ngày cận Tết Nguyên đán rực rỡ hơn bởi sắc màu của những chợ hoa Tết, nhất là một số con đường quanh thủ phủ đào Nhật Tân như đường Lạc Long Quân. Trong hình là chợ hoa khu vực rồng đôi hồ Tây. 
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 2
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 3 Theo anh Đỗ Văn Tiền (Thái Bình, người bán đào) thì năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng khách mua, khách thuê đào chơi Tết nhà anh sụt giảm. Trong hình là một chậu bích đào Mộc Châu (Sơn La) 9 năm tuổi có giá 11 triệu đồng nếu mua tại chợ của anh Tiền. Người bán này cũng cho biết chậu đắt nhất năm nay của nhà anh có giá khoảng 18 triệu đồng.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 4 Đây là năm đầu tiên đào Vân Hồ (Sơn La) được gắn tem trước khi "xuống phố". Tại chợ hoa Tết khu vực rồng đôi hồ Tây, loại đào này có giá dao động từ 1 - 5 triệu đồng/ cành, tùy vào kích thước của cành.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 5  
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 6 "Theo những người đã mua đào Vân Hồ (đào đá) thì giống này có một vẻ đẹp hoang dại và mãnh liệt khác biệt", một thương lái tại chợ hoa kể.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 7  
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 8 Thất Thốn luôn được coi là một trong những loại đào đắt đỏ bậc nhất tại mọi chợ hoa vì vẻ đẹp đặc trưng và công sức chăm bón tỉ mẩn. Tại chợ hoa Tết ngày 1/2, để sở hữu một chậu đào Thất Thốn, người mua phải bỏ ra ít nhất 10 triệu đồng. Đặc biệt, đối với cây Thất Thốn cao nhất trong hình có giá 100 triệu đồng.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 9
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 10  
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 11 Bên cạnh đào, Nhất Chi Mai (Mai trắng) cũng là loài hoa chơi Tết được ưa chuộng hơn cả. Anh Lập (27 tuổi, người bán hoa) cho biết giá của Nhất Chi Mai nhà anh giao động từ 250. 000 - 6.000.000 đồng/ chậu.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 12 Trong khi đó giá bưởi Tết là 7 - 20 triệu đồng/ chậu.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 13  
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 14 Để sở hữu một chậu quất cảnh để chơi Tết, người mua cần bỏ ra 1,5 - 3 triệu đồng.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 15  
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 16 Bên cạnh người dân đến mua hoa Tết, các chợ hoa cũng thu hút nhiều người đến chụp ảnh chào xuân (trong hình nhân vật chỉ bỏ khẩu trang khi chụp ảnh).
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 17  
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 18 Theo các thương lái tại chợ hoa, năm nay do thời điểm làn sóng mới của dịch COVID -19 ở nước ta bùng phát vào dịp cận Tết Nguyên đán nên lượng khách mua hoa và giá hoa Tết giảm một nửa so với năm trước.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 19
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 20 Hầu hết người bán và người mua tại chợ hoa đều đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID -19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 21  
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 22 Bên cạnh dịch bệnh, việc năm nay thời tiết nắng nhiều khiến hoa nở sớm cũng khiến người trồng đào không khỏi lo lắng. 
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 23  
Chợ hoa dịp cận Tết và nỗi lòng người bán khi dịch COVID-19 bùng phát ảnh 24 "Tết càng đến gần chúng tôi càng lo ngay ngáy. Bỏ bao nhiêu tiền của, công sức để chăm bẵm cả năm chỉ mong đến Tết thu hồi thì lại vướng dịch...Chợ hoa năm nay cũng bớt nhộn nhịp hơn hẳn vì mọi người hạn chế tụ tập đông người....Tình hình dịch bệnh chung thế rồi, có buồn thì vẫn phải tuân thủ quy định của Nhà nước. Giờ chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để mọi người có cái Tết an toàn và vui vẻ. Thôi thì chậu nào không bán được chúng tôi lại mang về chăm tiếp, hi vọng năm sau trời thương cho mùa hoa Tết may mắn và khởi sắc hơn...", một người bán đào bày tỏ.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gia đình tiếp sức mạnh cho nhân vật chính

Lật mặt 48h - mệt mỏi vì 'chạy giỏi'

TP - Một nhà sản xuất, đạo diễn kiêm diễn viên - Lý Hải làm đến 5 phim liên tiếp đều ăn khách đương nhiên là một thương hiệu bảo chứng cho quầy vé. Dù các phim hoàn toàn độc lập về nội dung, thể loại, chẳng có gì liên quan ngoài cái mũ Lật mặt (ám chỉ trong phim sẽ có nhân vật giở mặt, lộ mặt…).
Rau đột biến

Rau đột biến

TP - Trong thế giới thực vật cảnh, mấy thứ đột biến hay được chuộng. Ban đầu chỉ là sự trầm trồ muốn sở hữu những “kỹ xảo” của tự nhiên. Kế đó là sự nhúng tay của các… “bàn tay” không “vô hình” cho lắm.
Nguyễn Như Phong

Như là gió...

TP - Quen biết cũng đã lâu, tưởng như đã mặc định hoàn cảnh cùng tính cách, nhưng người viết có tên là Nguyễn Như Phong luôn phát lộ những bất ngờ…