Điện ảnh Việt: Hết bị tẩy chay lại lao đao vì COVID-19

"Trạng Tí" cũng bị khán giả tẩy chay
"Trạng Tí" cũng bị khán giả tẩy chay
TPO - Phim chưa ra rạp đã vấp phải làn sóng tẩy chay từ khán giả, phim rạp chiếu Tết lên lịch chiếu lại lo ngay ngáy vì COVID-19 bùng phát. Điện ảnh Việt lại đối mặt với một năm nhiều thử thách.

Lãnh đủ vì làn sóng tẩy chay
Điện ảnh Việt thời gian qua chứng kiến làn sóng tẩy chay mạnh mẽ đối với hai bộ phim. Đó là “Cậu Vàng” đã ra mắt và “Trạng Tí” rục rịch chiếu rạp. “Cậu Vàng” là dự án phim đầy tâm huyết của đạo diễn Trần Vũ Thủy và gia đình cố NSND Bùi Cường, nhằm tri ân nhà văn Nam Cao và nghệ sĩ Bùi Cường từng thủ vai Chí Phèo.

Thế nhưng, phim chịu làn sóng tẩy chay mạnh mẽ, xuất phát từ việc đạo diễn và ê kíp lựa chọn con chó giống Nhật đảm vai cậu Vàng. Chưa dừng ở đó, admin của fanpage phim “Cậu Vàng” lại phạm phải sai lầm lớn khi dùng những ngôn từ xúc phạm người bình luận trái chiều về bộ phim khi chưa ra mắt.

Theo thống kê, phim chỉ thu về khoảng hơn 3 tỷ đồng, so với số kinh phí được cho là gấp 6-7 lần. Chưa tính tới chất lượng phim, “Cậu Vàng” thua ngay từ khi chưa bắt đầu vì làn sóng tẩy chay của khán giả ngày càng mạnh mẽ.

Điện ảnh Việt: Hết bị tẩy chay lại lao đao vì COVID-19 ảnh 1 "Cậu Vàng" thất thu, rút khỏi rạp sau 2 tuần
Không tính tới lí do về lựa chọn chú chó giống Nhật, nhiều người chỉ cần xem trailer đã nhất quyết ngồi nhà hơn ra rạp xem mấy con vật bị bạo hành. Chẳng là những cảnh chiến đấu được dựng tạo hiệu ứng mạnh, khiến những người yêu động vật khó chịu đựng nổi. Đạo diễn Trần Vũ Thủy đảm bảo, đó chỉ là hiệu ứng trên phim ảnh, ngoài đời các chuyên gia đã tính toán để các chú chó diễn cảnh đánh nhau không bị thương. Thế nhưng, khán giả chẳng đủ kiên nhẫn và bao dung để nghe giải thích. Phim rút khỏi rạp sau hai tuần, doanh thu ảm đảm.

Không riêng “Cậu Vàng”, “Trạng Tí” cũng hứng chịu làn sóng tẩy chay mạnh mẽ. Phim của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân mắc kẹt giữa một bên là công ty Phan Thị và tác giả Lê Linh vì vụ kiện tranh chấp bản quyền bộ truyện “Thần đồng Đất Việt”. Ngô Thanh Vân mua bản quyền từ Phan Thị, sau này tác giả Lê Linh được tòa xử thắng kiện, được công nhận là tác giả của các nhân vật chính trong truyện “Thần đồng Đất Việt”.

Điện ảnh Việt: Hết bị tẩy chay lại lao đao vì COVID-19 ảnh 2 Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh hy vọng khán giả không quay lưng với "Trạng Tí"

Phim “Trạng Tí” dự kiến khởi chiếu Mùng 1 Tết dương lịch, vẫn đang đối diện làn sóng tẩy chay của khán giả, bởi họ cho rằng tác giả Lê Linh đáng lẽ ra phải đồng hành trong quá trình sáng tạo phim. Kinh phí lên tới hơn 43 tỷ đồng, Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đang đi trên dây, bởi không thể lường trước phản ứng của khán giả, dù rằng về mặt pháp luật, nhà sản xuất mua bản quyền từ đơn vị sở hữu tác phẩm, có quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng đảm bảo không phương hại đến tác phẩm gốc. Ê kíp sản xuất vẫn mong chờ khán giả đủ tỉnh táo để đón nhận tác phẩm điện ảnh “Trạng Tí” sau hơn 3 năm thực hiện.

Hủy công chiếu
Chỉ sau hai ngày COVID-19 bùng phát, các nhà làm phim điện ảnh chiếu Rạp dịp Tết thông báo hủy sự kiện ra mắt tại Hà Nội và TPHCM, dù đã chi tiền tỷ cho các sự kiện lớn này.

Nghệ sĩ Trấn Thành và nhà sản xuất thông tin: vì tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, “Bố Già” bản điện ảnh thông báo huỷ sự kiện ra mắt vào ngày 02/02/2021(TP. Hồ Chí Minh) và 05/02/2021 (Hà Nội). Ê kíp chia sẻ, việc hủy sự kiện là một quyết định khó khó khăn với đơn vị sản xuất và nhà phát hành của bộ phim, nhưng ê kíp của “Bố Già" bản điện ảnh mong muốn khán giả có thể yên tâm thưởng thức trọn vẹn tác phẩm ở thời điểm thích hợp và an toàn nhất.

Điện ảnh Việt: Hết bị tẩy chay lại lao đao vì COVID-19 ảnh 3 Nhà sản xuất thông báo hủy lễ công chiếu phim "Bố già"
“Với sự diễn biến phức tạp trở lại của dịch bệnh, chúng tôi quyết định huỷ sự kiện vì chúng tôi ưu tiên đặt sức khoẻ cộng đồng lên hàng đầu”, Trấn Thành cho biết. Quy tụ dàn diễn viên ngôi sao như Trấn Thành, NSND Ngọc Giàu, Tuấn Trần, Lê Giang, Lan Phương, Hoàng Mèo, La Thành, bé Ngân Chi, Lê Trang, A Quay... “Bố Già” bản điện ảnh chính là một trong những bộ phim được khán giả trông đợi nhất tại phòng vé Tết Tân Sửu, dự kiến khởi chiếu mùng 1 Tết.

Hai đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito cùng thông báo ê kíp “Gái già lắm chiêu V” phải huỷ sự kiện công chiếu phim tại Hà Nội. “Do tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến căng thẳng tại miền Bắc, để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro, chúng tôi rất tiếc phải thông báo huỷ sự kiện thảm đỏ công chiếu phim điện ảnh Tết ‘Gái già lắm chiêu V’ tại Hà Nội sẽ bị huỷ”, đại diện ê kíp cho biết.

Điện ảnh Việt: Hết bị tẩy chay lại lao đao vì COVID-19 ảnh 4 Đạo diễn "Gái già lắm chiêu V" tin tưởng phim vẫn có thể công chiếu đúng lịch

Tối 29/1, ê kíp họp báo trực tuyến để thông tin về lịch phát hành phim trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đạo diễn Bảo Nhân cho biết đoàn phim chấp hành mọi chỉ đạo của Chính phủ. Tuy vậy, ê kíp sản xuất “Gái già lắm chiêu V” tin tưởng Việt Nam sớm kiểm soát dịch bệnh, khi đó phim có thể ra rạp đúng hẹn vào Mùng 1 Tết. Nhà sản xuất chưa có kế hoạch lùi phát hành ở thời điểm này.

Những người làm phim vẫn tin tưởng ở quy trình phòng, chống dịch của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Điện ảnh Việt khởi đầu năm 2021 chưa suôn sẻ, nhưng nghệ sĩ luôn mong cái kết có hậu cho những sản phẩm tinh thần này.

MỚI - NÓNG